หน้าแรก Development How To-Tips & Tricks

[TIP] วิธีการเปลี่ยน Profile ใน Browser ของ iOS เพื่อความเป็นส่วนตัว

เพื่อนๆ หลายๆ คนในนี้กำลังใช้อุปกรณ์ที่มีระบบปฏิบัติการเป็น iOS อยู่ใช่มั้ยล่ะครับ!? ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iOS นั่นแหละทั่งคู่เลย เพื่อนๆ คงใช้อุปกรณ์ iOS ของตัวเองเปิด Browser ท่องเว็บกันเป็นชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่อาจไม่เคยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของเรา ว่าจะมีใครแอบมาเปิดดูประวัติการท่องเว็บของเรา หรือว่าแอบเปิดเว็บที่เรามี Session Login ค้างไว้ หากเป็นข้อมูลสำคัญล่ะก็ เราอาจจะถูกคนอื่นที่แอบมาใช้เครื่องเราเอาไปใช้ได้ และนั่นมันคงไม่ดีเท่าไหร่แน่ๆ แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยครับ ว่าความจริงแล้วมี App ตัวหนึ่งใน iOS ที่เรียกว่า “Multi-User Private Browser” อยู่ด้วย ซึ่งระบบนี้แหละที่จะช่วยให้การท่องเว็บของเรามีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความสามารถนี้กันดูครับ

App ที่จะนำมาใช้ในครั้งนี้มีชื่อว่า “Multi-User Private Browser” ซึ่งเราสามารถหา Download ได้จาก iTune เลย

การใช้งาน App ตัวนี้ก็ง่ายๆ ครับ เพียงแค่เรา Download App ตัวนี้มาลงไว้ในเครื่อง และเปิด App ขึ้นมา ก็จะเห็นหน้าบัญชีข้อมูลผู้ใช้แสดงขึ้นมาที่หน้าแรก

 

หลังจากนั้นกดปุ่ม Edit เพื่อสร้าง Account ของเราบน App ตัวนี้ เราสามารถสร้าง Password ได้ทั้งแบบเป็นตัวเลขอย่างเดียว หรือใส่ตัวอักษรแทรกก็ได้ แถมยังสามารถใส่ Passcode ซ้อนเข้าไปอีกชั้น พร้อมทั้งตั้ง Password เพื่อทำการซ่อนตัว Account ของเราจากการถูกผู้ใช้งานคนอื่นๆ สุ่มชื่อมาเจอได้ โดยเราสามารถใส่รหัสเพื่อทำการซ่อนตัวชื่อ Account ได้นั่นเอง

หลังจาก Login เข้าไปใช้งานแล้ว จะพบว่า App ตัวนี้ทำงานค่อนข้างจะคล้ายกับ Browser ทั่วไปมากครับ โดยปุ่มสำหรับเปลี่ยน Tab จะถูกแสดงอยู่ที่มุมขวาล่างของจอ หลังจากที่เราใช้งานเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Logout หลังจากนั้นเราก็จะกลับมาที่หน้า Account หน้าแรกอีกรอบหนึ่งทันที โดยที่ข้อมูลการใช้งานของเราทั้งหมดก็จะยังถูกเก็บเอาไว้ในตัว App ไม่มีใครสามารถเอาออกมาดูได้ หากไม่มี Password สำหรับเปิด

 

นี่แหละครับคือความสามารถหลักๆ ของ App ตัวนี้ หากใครคิดว่าอยากได้ความเป็นส่วนตัวในการเปิดดูเว็บล่ะก็ ลองใช้ดูได้เลย

Ref: cultofmac