รีวิวแอพ iFoggy

iFoggy แอพแนะนำสำหรับคนชอบแต่งภาพสวยๆด้วยการวาดลงไปที่ไอน้ำบนกระจก เป็นแอพแต่งภาพที่ดูจะแปลกตาสักนิด เพราะฟีเจอร์แต่งภาพที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง ทำให้ Appview รู้สึกสนใจและอยากจะหยิบแอพ iFoggy มาพูดถึงกันนั่นเอง

โดยเมื่อเปิดแอพ iFoggy เข้ามา ก็จะพบกับหน้าจอดังภาพด้านล่างนี้เลย ซึ่งหลักๆแล้วก็จะมีเมนูอยู่ 2 ชุด คือด้านบนของหน้าจอ (เมนูสำหรับจัดการวาดหรือปาดไอน้ำบนกระจก) และด้านข้างซ้ายของหน้าจอ (เมนูสำหรับเลือกภาพ และบันทึกหรือแชร์ภาพ)

การใช้งาน

สำหรับปุ่ม New Photo ด้านซ้ายของหน้าจอนั้น จะเป็นปุ่มสำหรับให้เราเลือกใช้งานภาพที่อยู่หลังไอน้ำ โดยจะมีให้เราเลือกใช้งานภาพ 3 แบบ (เรียงจากซ้ายไปขวา) คือ เลือกภาพจาก iFoggy, ถ่ายภาพใหม่ และ เลือกภาพจากในอัลบั้มภาพ

ซึ่งเมื่อเลือกภาพที่ต้องการได้แล้ว เราสามารถทำการวาดหรือปาดนิ้วไปบนไอน้ำที่อยู่บนภาพได้ทันที และจะพบว่าไอน้ำบนภาพได้หายไป แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าแปลกดีก็คือ เสียงฝนหรือเสียงน้ำจากฝักบัว และเสียงของการวาดหรือปาดนิ้วไปบนไอน้ำ ทำให้รู้สึกเหมือนกันกำลังอยู่ในห้องน้ำจริงๆนอกจากการวาดหรือปาดนิ้วไปบนไอน้ำให้เป็นตัวหนังสือแล้ว แอพ iFoggy เองนั้นยังมีฟีเจอร์สำหรับใส่ตัวหนังสือหรือตัวอักษรลงไปบนไอน้ำได้ด้วย โดยสามารถเลือกใช้งาน Font และ Size ของตัวอักษรได้ด้วย และที่สำคัญคือ ใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย (ภาษาอื่นไม่ได้ทดลอง)เมื่อเราพิมพ์ตัวอักษรที่ต้องการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถลากตัวอักษรมาวางบนไอน้ำได้โดยการแตะที่ปุ่มรูปนิ้วที่อยู่ใต้ตัวอักษรของเรา และลากมาวางบนตำแหน่งที่ต้องการได้เลย หรือหากต้องการแก้ไข Font และ Size ก็สามารถกดที่ปุ่มจุดๆๆ เพื่อเข้าไปแก้ไขได้ในทันทีเช่นกัน


และในการวาดหรือปาดนิ้วไปบนไอน้ำนั้น แอพ iFoggy เองได้มีฟีเจอร์ในการปรับขนาดเล็กหรือใหญ่ให้กับรอยของไอน้ำที่จะหายไปได้ด้วย ซึ่งจะสามารถเลือกปรับได้ทางบาร์ที่อยุ่ด้านบนของหน้าจอ ถ้าเราอยากได้รอยใหญ่ๆก็สามารถเลื่อนขนาดไปทางขวาได้เลย หรือถ้าจะให้รอยเล็กๆก็เลื่อนไปทางซ้ายได้เช่นกันShare

และเมื่อได้ภาพที่ต้องการเรียบร้อย เราสามารถกดที่ปุ่ม Share ที่อยู่ในเมนูทางด้านซ้ายของของหน้าจอเพื่อเลือกลักษณะหรือประเภทของการแชร์ได้ในทันที โดยจะมีทั้ง Flickr, Twitter และ Facebook รวมถึงสามารถกดส่งภาพไปยัง Email หรือจะ Copy ไปแปะในแอพอื่นๆก็ได้เช่นกัน

Setting

สำหรับการตั้งค่าการใช้งานก็จะเป็นในเรื่องของการ Reset ค่าต่างๆของ Social Network อย่าง Flickr, Twitter และ Facebook ซะมากกว่า รวมถึงสามารถกดเพื่อปิด-เปิดเสียงประกอบในแอพ iFoggy ได้ด้วย

Help

สำหรับปุ่มรูป ? ที่เมนูทางด้านซ้ายนั้น หากกดเข้ามาก็จะพบกับวิธีการใช้งานที่อธิบายเป็นภาพประกอบกับตัวหนังสือ ซึ่งจะอธิบายการใช้งานทั้งหมดเอาไว้ในนี้แล้ว สามารถเข้ามาอ่านและทำความเข้าใจกันได้เรื่อยๆ

ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งเสร็จแล้ว

จากการทดสอบการใช้งาน พบว่า iFoggy มีลูกเล่นที่ดึงดูดความสนใจได้อย่างดีเลย ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์การแต่งภาพแบบวาดลงไปบนไอน้ำ หรือเสียงประกอบต่างๆ เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดมาดีในระดับหนึ่งเลย

หากใครที่ชอบแอพแต่งภาพหรือชอบแต่งภาพเป็นชีวิตจิตใจแล้วละก็ อยากจะแนะนำให้ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใช้งานกันดู เพราะแอพ iFoggy นั้นเป็นแอพแต่งภาพที่ไม่เหมือนใครจริงๆ

Review by Appview.in.th