วางแผนให้ดีก่อนไปซื้อ iPad with Ratina Display ในงาน Thailand Mobile Expo 2013 วันสุดท้าย

พอดีว่าวันนี้ผมได้เดินทางไปงาน Thailand Mobile Expo กะไปถอย iPad with Ratina Display มาซักเครื่องซักหน่อย เอาไว้ใช้เขียนโปรแกรมกับขายงานให้ลูกค้า (ก่อนหน้านี้ใช้แต่ Simulator มาตลอด อาภัพสุดๆ) แต่ก็ต้องกลับมามือเปล่าเพราะว่าดันเจอปัญหานิดๆ หน่อยๆ ด้วยความไม่รู้ก็เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันครับ สำหรับใครที่กำลังวางแผนว่าจะไปซื้อ iPad ในวันพรุ่งนี้ก็เตรียมตัวรับมือกันให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจกลับบ้านมือเปล่าแบบผมก็ได้

บอกไว้ก่อนนะครับว่าที่ผมจะพูดถึงนี้มีแต่ iPad ของค่าย AIS และ DTAC เท่านั้น พอดีว่าผมใช้เบอร์โทรศัพท์ของ 2 ค่ายนี้ ก็เลยไปถามๆ 2 ค่ายนี้ก่อน แล้วไม่ได้แวะไปดูที่ค่ายอีกค่ายหนึ่งเลย

AIS 

AIS Logo

สถานการณ์ของ AIS ในตอนนี้ เครื่อง  iPad with Ratina Display เรียกได้ว่าแทบเกลี้ยงเลยครับ เหลือเพียงแค่เครื่อง 4G ความจุ 128 GB ที่เพิ่งออกวางขายวันนี้วันแรกเท่านั้น ส่วนเครื่ิองอื่นขาดสต็อคหมด สำหรับใครที่หวังจะซื้อเครื่อง iPad พี่บิ้กรุ่นใหม่ พร้อมได้น้องอุ่นใจกลับไปนอนก่อนที่บ้าน ขอบอกไว้ก่อนได้เลยว่า แทบหมดหวังครับ ทาง AIS เองยังบอกเลยว่าไม่รู้พรุ่งนี้จะมีของเข้ามาเพิ่มด้วยหรือไม่

และสำหรับใครที่เล็ง iPad Mini เอาไว้ รู้สึกว่าเครื่องรุ่น 16 GB Cellular ก็เกลี้ยงเหมือนกัน แต่ก็ยังแอบมีลุ้นนิดๆ ว่าพรุ่งนี้จะมีของมาเพิ่มอยู่ ก่อนกลับมาผมลองไปถามๆ ดู เหลือแต่เครื่อง 32 GB เท่านั้นเองครับ

เท่าที่ลองๆ ดู แถวๆ บูธ AIS จราจรไม่ติดขัดซักเท่าไหร่ คนสามารถเข้าไปซื้อของได้เรื่อยๆ แต่ปัญหาอยู่ที่ตอนซื้อของเสร็จแล้วนี่ล่ะ หลังจากซื้อของเสร็จเราต้องไปรับของแถมคือน้องอุ่นใจที่บริเวณด้านนอกห้องจัดงาน ซึ่งเดินออกไปไกลพอควร (หลบอยู่ริมด้านนอกนิดๆ ตรงทางไป Retro Cafe นั่นแหละครับ) ตรงจุดรับของนี่แหละที่คนแน่นมากๆ ต่อแถวกันยาวเฟื้อยเลย ขอแนะนำว่าใครจะไปซื้อของที่บูธ AIS แนะนำว่าไปตอนเช้าดีกว่าครับ

DTAC

dtac

ที่บูธนี้พนักงานเค้าบอก iPad  มีของ แต่เค้าไม่มีคิวให้สำหรับวันนี้แล้ว รู้สึกเศร้านิดๆ เหมือนเห็นเป้าหมายอยู่ตรงหน้าแล้วแต่คว้ามาไม่ได้ ผมไปตอนประมาณบ่าย 3 โมง คิวรันไปถึงเลข 100 ปลายๆ พนักงานบอกว่าวันนี้มีคิวรออยู่อีก 500 คิว คิดว่าน่าจะไม่สามารถรองรับลูกค้าได้ไหวแล้ว เลยไม่รับคิวเพิ่มแล้ว เอาเถอะดูจากสภาพการณ์แล้ว ถ้าให้ผมรอถึงเย็นก็ไม่ไหวเหมือนกัน เสียเวลาชีวิตหมด

สุดท้ายพนักงานก็บอกไว้ว่าแนะนำให้มาตอนเช้าดีกว่า คิวน้อยๆ จะได้ไม่ต้องรอนาน อันนี้ผมเห็นด้วยครับ เพราะอย่างที่บอก  ผมเองก็ไม่ยอมเสียเวลาอยู่ตรงนั้นนานเหมือนกัน ขอไปที่อื่นดีกว่า พรุ่งนี้เช้าค่อยมาใหม่ก็ได้

ใครที่จะซื้อของที่บูธ DTAC ผมแนะนำให้ไปแต่เช้าจริงๆ ครับ ถ้าคิดว่ากินข้าวเสร็จแล้วค่อยไปนี่เลิกหวังได้เลย ไม่ต้องไปแล้วก็ได้ เพราะคิวเค้าแจกกันช่วงบ่าย แล้วลากยาวถึงเย็นเลย น่าเสียดายนะ ถ้า DTAC มีระบบจัดการที่ดีกว่านี้ รับรองยอดขายสูงขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะแน่นอน

 

แล้วที่ร้านอื่นๆ ล่ะมี iPad ขายมั้ย?

Apple-iPad-mini.jpg

หลังจากผิดหวังกับทั้ง 2 เครือข่าย ผมก็เดินไปรอบๆ งาน (ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ทำไมไม่เดินไปดูบูธ  True Move) ก็ลองไปถามที่บูธของ TG Fone ดู ที่นี่เค้ากำลังฉลองครบรอบ 20 ปีครับ ใครซื้อของ 500 บาทขึ้นไป แล้วจะได้คูปองจับฉลากเพียบเลย ของรางวัลก็เป็นสิทธิซื้อ Smartphone ทั้ง Sony ตระกูล Xperia, LG Nexus 4 ฯลฯ​ ครึ่งราคา แต่น่าเสียดายที่ iPad 4th Gen ที่นี่ไม่มีขายตั้งแต่วันแรกแล้วล่ะ ของที่เค้ามีเหลือตอนที่ผมไปถามก็มีเพียงแค่ iPad Mini 32 GB เท่านั้นเอง

ปิดท้ายก็ขอเตือนนิดนึง สำหรับใครที่คิดจะหาซื้อ iPad with Ratina Display แบบผม เวลาไปซื้อเครื่อง ให้เรียกชื่อว่า “iPad จอ Ratina” นะครับ อย่าไปเรียก iPad 4th Gen หรืออื่นๆ พนักงานส่วนใหญ่ไม่รู้จัก ผมดันไปถามว่ามี iPad 4 มั้ย พนักงานทุกร้านไปถามมาให้หรือตอบผิดเป็น iPad Mini ทั้งหมดเลย (ผมไม่ได้อยากได้ตัวเล็กซักหน่อย ฮาๆ)

สรุปแล้ววันนี้ผมก็กลับบ้านไปโดยไม่ได้ iPad ตัวใหม่กลับบ้าน แต่ก็ไม่ได้มือเปล่านะ อย่างน้อยก็ได้พรมเช็ดเท้ามา 2 ผืน สาย และจักรยานเสือภูเขาแบบพับเก็บได้มาอีก 1 คัน (เดินเล่นแถวโซน C ข้างล่าง เห็นแล้วถูกใจก็เลยซื้อมา ราคา 6 พันนิดๆ ก็โอเคเลย ผมถูกใจตรงเป็นจักรยานเสือภูเขา และพับเก็บได้นี่แหละ) เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่อีกทีก็แล้วกัน