[News] ททท.จับมือ โนเกีย ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยผ่าน Mobile Application

ณ ENIGMA THEATRE สยามพารากอน นายสุรพล   เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยนายจิรพัฒน์จันทร์เจิดศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนาและระบบนิเวศน์การสื่อสารไร้สายโนเกีย ประเทศไทย และตลาดเอเชียเกิดใหม่ ร่วมแถลงข่าว “ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น”เพื่อประกาศการร่วมมือเป็นพันธมิตรระหว่าง ททท. กับ โนเกียเปิดตัวโมบายแอพพลิเคชั่น “The New Amazing Thailand” พร้อมต่อยอดเกมส์ “Thailand Racing by Smile Land” สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนโนเกียบนระบบปฏิบัติการWindows Phone และแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกด้วย

นายสุรพล เศวตเศรนีผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่ ททท. ได้ร่วมมือโนเกีย ในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่งเพื่อนำเสนอนวัตกรรมสำหรับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยโมบายแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน Nokia ในระบบปฏิบัติการ WindowsPhone  จากความสำเร็จในการทำการตลาดผ่านโมบายแอพพลิเคชั่นAmazing Thailand ในแพลตฟอร์มยอดนิยมทั้งโนเกีย ไอโฟนแอนดรอยด์ แบล็คเบอร์รี่ และไอแพด ในช่วงที่ผ่านมา ในปีนี้ ททท.จึงได้เปิดตัว “TheNew Amazing Thailand” โมบายแอพพลิเคชั่นบนทุกแพลตฟอร์มโดยได้มีการเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์ พัฒนาเนื้อหาเพิ่มเติมทั้งข้อมูลด้านการท่องเที่ยวโปรโมชั่นสิทธิพิเศษจากผู้ประกอบการและจากตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวออนไลน์ในประเทศไทยพร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก

รวมทั้งได้ร่วมกับโนเกียในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นสำหรับแพลตฟอร์ม WindowsPhone เป็นครั้งแรกโดยตั้งเป้าหมายจำนวนผู้ดาวน์โหลดโมบายแอพพลิเคชั่น Amazing Thailand อีกเท่าตัว จากปีที่แล้วที่ทำได้กว่า 300,000ดาวน์โหลด ซึ่งการทำการตลาดท่องเที่ยวผ่านสมาร์ทโฟนถือเป็นช่องทางใหม่ที่มีศักยภาพในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เป็นกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงได้เกิดการรับรู้ซึ่ง ททท. พร้อมเปิดรับนวัตกรรมและความร่วมมือเช่นนี้เสมอและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี”

ทั้งนี้ ไฮไลท์ของโมบายแอพพลิเคชั่น “The New Amazing Thailand” คือการพัฒนาฟีเจอร์ที่เป็นฟังก์ชั่นการใช้งานให้สามารถใช้งานได้สอดคล้องกับความสนใจและเอื้อประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวขณะเดินทางเช่น Augmented Reality หรือ AR เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นสัญลักษณ์และข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆที่อยู่รอบตัว,QR code scanner เพื่อเรียกดูข้อมูลการท่องเที่ยว,Interactive Map เพื่อเสนอแนะการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆผ่านทางแผนที่บนสมาร์ทโฟน , Search และ Filter ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาและเรียกดูข้อมูลได้ตามความสนใจหรือประเภทของสถานที่ตลอดจนฟีเจอร์ Check-In สำหรับแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยผ่านทางFacebook โดยคาดว่าโมบายแอพพลิเคชั่นใหม่นี้จะสามารถเพิ่มความถี่ในการใช้งานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยด้วยดิจิตอลแพลตฟอร์มและโมบายแอพพลิเคชั่นของ ททท.อีกด้วย

นายจิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนาและระบบนิเวศน์การสื่อสารไร้สาย โนเกีย ประเทศไทยและตลาดเอเชียเกิดใหม่ กล่าวว่า “โนเกียรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมมือกับ ททท.ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยด้วยโมบายแอพพลิเคชั่นและส่งเสริมระบบนิเวศน์การสื่อสารไร้สายด้วยการนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ความสนใจของนักท่องเที่ยวและสนับสนุนนักพัฒนาไทยในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดีๆ ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้ใช้ โดยแอพพลิเคชั่นใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้สามารถใช้งานได้บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน NokiaLumia 900, 800, 710 และ 610ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย เมื่อสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นในเรื่องของความเร็วความง่ายในการใช้งาน มาผนวกกับแอพพลิเคชั่นดีๆ เชื่อแน่ว่าจะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมให้กับนักท่องเที่ยว”

นอกจากนี้  โนเกีย ยังได้ร่วมกับ ททท. ในการพัฒนาเกมส์ “Thailand Racing bySmile Land” สำหรับแพลตฟอร์ม Windows Phone โดยเฉพาะซึ่งเกมส์นี้เป็นการแข่งขันด้านความเร็วตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศโดยได้นำฉากสถานที่ท่องเที่ยวจากเกมส์ Smile Land บน Facebookมาเป็นสนามแข่งผนวกกับเอกลักษณ์ของท้องถิ่นในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งการแข่งรถ แข่งเรือแข่งจักรยาน หรือแข่งขันโดยการใช้สัตว์เป็นพาหนะรวมทั้งเพิ่มลูกเล่นด้วยการเก็บของที่ระลึกและไอเท็มพิเศษเพื่อเก็บคะแนนสะสมไว้ในเกมSmile Land บน Facebook ได้อีกด้วยซึ่งคาดว่า ทั้ง “The New Amazing Thailand” และ “ThailandRacing by Smile Land” โมบายแอพพลิเคชั่นนี้จะส่งเสริมภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทยได้เป็นอย่างดีผ่านทางกลุ่มผู้ใช้ Nokia Lumia ที่มีอยู่ทั่วโลก

นักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใหม่ได้ที่ mobile.tourismthailand.org หรือสนุกสนานกับเกมส์ Smile Land โดยเข้าไปที่ www.smilelandgame.com

ThailandRacing._lores