Lazada

ล้างเครื่องสมาร์ทโฟนด้วย Factory Reset ไม่ปลอดภัย !?

lock_android_logo-620x300

จั่วหัวกันมาขนาดนี้เป็นใครจะไม่ตกใจ ที่มาของบทความฉบับกะทัดรัดนี้ เริ่มต้นจากเมื่อว็บไซต์ดังในต่างประเทศ CNET และ The Guardian ลงบทความเรื่องนี้เอาไว้

เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นจากการทดสอบของ Avast บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านแอนไทไวรัสในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และสมาร์ทโฟน การทดสอบของบริษัทชื่อดังซึ่งก่อตั้งในสาธารณรัฐเช็ก ระบุว่า สมาร์ทโฟนจำนวน 20 เครื่อง ที่ Factory Reset ข้อมูลทุกอย่าง สามารถกู้ข้อมูลคืนได้

ผมคิดว่า นี่แทบเป็นเรื่องราวปกติที่เราเจอในชีวิตประจำวัน ยามใดที่เราไม่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าแล้ว กระบวนการต่อไป ก็คือ การขายต่อ หรือให้แก่คนใกล้ตัว

Avast-Free-Antivirus-Android

Avast อธิบายไว้อย่างน่าสนใจว่า ไฟล์ที่ถูก Factory Reset นั้น กลับกู้คืนขึ้นมาได้ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์กู้คืน นั่นแปลว่า มีกระบวนการที่ไม่ปลอดภัยเกิดขึ้นใน Factory Reset

แล้วอะไรคือสิ่งที่จะตามมา ไฟล์ข้อมูลยังไงละครับ Avast บอกว่า สิ่งที่กู้ออกมาได้ มีตั้งแต่ภาพถ่ายพอร์ทเทรท ภาพวิว ภาพ Selfie หรือที่หนักไปกว่านั้น เช่น ภาพนู๊ดของผู้ชายและผู้หญิงจำนวนมาก เหลือจากนั้นเป็นข้อมูลเสิร์ชเอนจิ้น อีเมล บัญชีรายชื่อ ข้อมูลส่วนตัวเจ้าของเครื่อง และข้อมูลการกู้ยืม

ผลจากงานวิจัยชิ้นนี้ จึงกลายเป็นสิ่งที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต้องตระหนักให้มากขึ้น

แน่นอนครับว่า กูเกิลตอบโต้ผลวิจัยนี้ทันควันครับ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งซิลิคอน วัลเลย์ บอกว่า ผลงานวิจัย Avast เป็นผลการทดสอบที่มาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันเก่าเป็นรุ่นต่ำกว่า 4.0

กูเกิลยังบอกอีกว่า ฐานผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในปัจจุบันหากนับเฉพาะเวอร์ชันที่ต่ำกว่า 4.0 เป็นประชากรส่วนน้อยในเผ่าพันธ์ุแอนดรอยด์ เพราะมีอยู่เพียงแค่ 15% เท่านั้น

ดังนั้นความปลอดภัยจึงค่อนข้างหายห่วง

……..จริงเหรอ ? มันก็ไม่ถูกต้องเสียทีเดียวครับ ประสบการณ์ในการใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวผมเองก็ยังเคยเจอไฟล์ข้อมูลหลงเหลือหลังตัวเครื่องผ่านกระบวนการคืนสู่เหย้า นั่นจึงเป็นข้อสังเกตเล็กๆ ว่า อย่าเพิ่งวางใจไป และเมื่อเป็นเช่นนั้น ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจะต้องทำอย่างไร ?

เราต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า ปัจจุบันทันด่วนเราไม่ได้อยู่ในโลกยูโธเปีย เมื่อเราไม่ได้อยู่ในโลกที่สวยงามตามอุดมคติฉันใด การมองโลกในความเป็นจริงว่า ถ้าว่าด้วยความไม่ปลอดภัย ข้อมูลบางส่วนก็อาจมีวันหลุดออกมาได้ก็ฉันนั้น

hack-hackers-hacking

ทางเลือกที่น่าสนใจของปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ อยู่ที่การ Encrypt ข้อมูลครับ

ผมถูกพร่ำสอนมาโดยตลอด ตั้งแต่ปฐมวัยว่า การใดที่เราต้องการเน้นถึงความปลอดภัย นั่นจะมาพร้อมกับความยุ่งยากลำบากแก่เรา

ลองนึกภาพตาม หากความปลอดภัยในการใช้ชีวิตบนท้องถนน ทั้งการขับรถ หรือขี่มอเตอร์ไซค์ สิ่งใดคือสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นประการแรก ?

ใช่ครับ มันคือ เข็มขัดนิรภัย และหมวกกันน็อค

ดังนั้นแล้วการจะเริ่มต้นกระบวนการ Encrypt ข้อมูล จึงไม่ได้เป็นสิ่งที่จะสร้างความสะดวกสบายแก่ใครสักเท่าใด

ใช่ครับ การที่เราจะทำการ Encrypt ข้อมูล จะเป็นสิ่งที่ไม่ได้สร้างความสะดวกแก่ผู้ใช้สักเท่าไหร่ การ Encrypt ข้อมูลอาจดูยุ่งยากสักหน่อย เพราะจะต้องเข้าไปตั้งรหัสผ่านสำคัญ และยังต้องจำรหัสสำคัญนั้นให้ได้อีก เผื่อกาลอนาคตวันใดวันหนึ่ง จำเป็นต้องดึงข้อมูลตรงนั้นกลับมาใช้ 

ยอมละทิ้งความสะดวกสักนิด…….. เพื่อความปลอดภัยนั่นคือสิ่งที่สมควรทำ

ref: PhonearenaThe Guardian

ภาพ: 1, 3