หน้าแรก Tech News BlackBerry

จับให้ได้ไล่ให้ทัน!! BlackBerry 10 กำลังจะรองรับการ Port App จาก Android 4.1

blackberry-z10-big-all-jpg

ถึงตอนนี้ Android จะเพิ่งกระโดดไปถึง Android Version 4.2 ได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่ BlackBerry 10 ระบบปฏิบัติการหน้าเก่าโฉมใหม่จาก Rim ที่มีความสามารถพิเศษสามารถ Port App จาก Android มาลงบนระบบปฏิบัติการตัวนี้ได้ ก็เตรียมที่จะ Port App จาก Android Version 4.1 ได้ด้วยแล้ว แบบนี้ก็แทบไม่ต้องห่วงเลยว่าถ้า Android มี App ดีๆ ตัวไหน ชาว BlackBerry 10 ก็มีโอกาสได้ใช้ด้วยอย่างแน่นอน

ตามปกติแล้วทุกครั้งที่ Google มีการพัฒนา Android Version ใหม่ออกมา นั่นหมายความว่า Google จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของตัวระบบอยู่พอควรด้วยอย่างแน่นอน การที่ Rim จะทำระบบสำหรับ Port App จาก Android มาลงใน BlackBerry 10 นั่นหมายความว่าพวกเค้าจะต้องคอยติดตามการ Update ของทางฝั่ง Android อยู่ตลอด เพื่อทำการดัดแปลงโครงสร้างของชุดคำสั่งของทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการให้เข้ากันได้

ในเมื่อ BlackBerry กำลังพัฒนาระบบ Port App จาก Android 4.1 แล้วนั่นหมายความว่าอีกไม่นาน App ดีๆ ที่มีให้ใช้บน Android 4.1 ขึ้นไปก็จะสามารถย้ายมาลงใน BlackBerry 10 ได้ใช้ในเร็วๆ นี้เช่นกัน แต่กว่าจะถึงเวลานั้น ด้วยความเร็วของ Android ที่ตอนนี้ Google พัฒนาระบบไปค่อนข้างเร็วมาก บางทีเราอาจจะได้เห็น Android ตัวใหม่อีกซัก 1-2 Version ก่อนที่ BlackBerry จะพร้อมสำหรับการรองรับ App จาก Android 4.1 ก็ได้ครับ เรียกได้ว่าทั้งๆ ที่ BlackBerry 10 กำลังพยายามจะไล่ตาม Android ให้ทัน แต่ Android กลับใส่เกียร์ 5 วิ่งหนีไปอีกไกลเลยนั่นแหละ

Ref: theverge