หน้าแรก Highlights Content

“Yoobao YB-622” (5,200 mAh) แบตสำรองมือถือสุดชิค ราคาสบายกระเป๋า

ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ตเดี๋ยวนี้ซดพลังงานแบตมากกว่าที่เคยเป็น จากปัจจัยหลายอย่างทั้ง Hardware, Software ฯลฯ ทำให้แบตเตอรี่ในตัวที่มีอย่างจำกัดเริ่มไม่พอใช้ใน 1 วัน บางรุ่นอาจจะอยู่ได้นานหน่อย พอถูไถ 8-9 ชั่วโมงได้ แต่บางรุ่นใช้งานแค่ 3-4 ชั่วโมงหายไป 50% แล้ว แม้ว่าปัญหาเหล่านี้ทางผู้ผลิตจะทราบเป็นอย่างดี แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยคุณได้ยามแบตใกล้หมด ก็คือ “Power Bank” หรือ Mobile Booster นั่นเอง ! หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไร ? มีประโยชน์ ลักษณะการใช้งาน และข้อจำกัดต่างๆ อย่างไร ? ทุกข้อสงสัยจะกระจ่างหากคุณติดตามบทความนี้ครับ : )

Mobile Power Bank คือ ?

Mobile Power Bank ไม่ใช่เป็นแค่เพียงแบตเตอรี่ แต่เปรียบเสมือนถังพลังงานสำรองสำหรับ Mobile Device – Gadget เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินที่ โดยผู้ใช้สามารถเสียบชาร์จได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่บนรถเมล์ รถไฟฟ้า นั่งประชุม ทำงานนอกสถานที่ ฯลฯ เหมือนเสียบชาร์จไฟบ้าน / เสียบ USB คอมพิวเตอร์ เหมาะกับสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ต หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ (เกือบ) ทุกรุ่น ซื้อรอบเดียวสามารถใช้งานได้ทุก Device ไม่เหมือนกับแบตเตอรี่แบบเดิมๆ ที่คุณต้องซื้อแยกรุ่นใครรุ่นมัน แถมถ้าเปลี่ยนมือถือทีก็ต้องซื้อใหม่อีก สู้ซื้อ Mobile Power Bank รอบเดียวจบน่าจะดีกว่า : )

Yoobao YB-622

วันนี้ผมมี PowerBank รุ่นใหม่(เกือบ)ล่าสุดจากทาง Yoobao แบรนด์ชั้นนำของจีนมานำเสนอกันครับ สำหรับ “YB-622” หรือ Moonlight แบตเตอรี่สำรองพกพาความจุ 5,200 mAh มีจุดเด่นด้านดีไซน์ทรงแท่ง ง่ายต่อการพกพา น้ำหนักเบาเพียง 130 กรัม และมีหลากสีสันให้เลือก (5 สี – ชมพู, เขียว, ฟ้า, เหลือง, ขาว) พร้อมคุณสมบัติเด่นอื่นๆ ดังนี้ ..

– ขนาด 100 x 42 x 23 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 130 กรัม
– แรงดัน Input 1,000 mA (DC 5V) ชาร์จผ่านพอร์ท MicroUSB
– แรงดัน Output 1,000 mA (DC 5.3V)
** รองรับสมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต, Gadget อื่นๆ ที่ชาร์จผ่าน USB ได้
– มีให้เลือกมากถึง 5 สีสัน (ชมพู, เขียว, ฟ้า, เหลือง, ขาว)
– ไฟ LED บอกสถานะแบตเตอรี่ 5 ระดับ
– ไฟฉาย (LED Torch) ใช้งานได้นานสูงสุด 260 ชั่วโมง

แกะกล่อง

  Yoobao YB-622 มีอุปกรณ์ภายในให้หลายชิ้นครับ ทุกสีจะให้มาเหมือนกันหมดตามรายการด้านล่าง

– ตัว Power bank
– หัวแปลง MicroUSB – Apple (สำหรับ iPad, iPhone, iPod) สามารถใช้สาย USB เฉพาะรุ่นแทนได้
– สาย MicroUSB
– วอลชาร์จหลัก
– คู่มือการใช้งาน (ENG)

[ เทียบกับ YB-602 4,800 mAh ]

ดีไซน์

  Yoobao YB-622 ออกแบบในรูปทรงแท่ง จึงเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถพกพาใส่กระเป๋ากางเกง / กระเป๋าสะพาย / กระเป๋าถือได้สบายๆ ด้วยน้ำหนักเพียงขีดกว่าๆ ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ต (iPad, Galaxy Tab ฯลฯ) รวมถึง Gadget อื่นๆ เช่น หูฟังบลูทูธ, เครื่องเล่น MP3-MP4, GPS ฯลฯ ได้เลย ขอเพียงแค่ชาร์จผ่าน USB ได้ก็พอ ! วัสดุบอดี้เป็นพลาสติกผิวเมทัลลิค ดูสวยงามดีครับ แต่อาจจะดูแลยากเล็กน้อย เนื่องจากเป็นรอยขนแมวได้ง่าย แต่ผมว่าแบตสำรองคงไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากเท่ามือถืออยู่แล้วล่ะ อิอิ

ลักษณะการใช้งาน

ด้วยความจุระดับ 5,200 mAh ของ Yoobao YB-622 เทียบเท่ารุ่นใกล้เคียงอย่าง Sanyo Eneloop เพียงพอกับการชาร์จ iPhone 4S ได้ถึง 3 รอบอย่างต่ำ, Galaxy S II ได้ 2 รอบกว่าๆ ซึ่งก็น่าจะเหลือเฟือสำหรับการใช้งานภายใน 1 วันอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะใช้งานกับ Tablet ได้ แต่ก็พอชาร์จยืดอายุไปสัก 30-50% เท่านั้น เพราะอุปกรณ์กินพลังงานค่อนข้างมากครับ

สำหรับการชาร์จสำรองไฟบน Yoobao YB-622 ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง เสียบทิ้งไว้ก่อนนอนก็ดีเหมือนกัน ตื่นเช้ามาพร้อมใช้งานทันที 😀

Strength

– ขนาดเล็ก พกพาง่าย น้ำหนักเพียง 130 กรัม
– สีสันสดใส มีให้เลือกถึง 5 สี
– Output 1A รองรับสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต Gadget (เกือบ)ทุกรุ่น
– แบตเตอรี่ใช้งานได้มากกว่า 700 Cycles
– ไฟฉาย LED Torch ใช้งานได้นานกว่า 500 ชั่วโมง , LED บอกสถานะแบตเตอรี่
– รับประกัน 6 เดือน

Weakness

– ไม่สามารถจ่ายไฟให้ Tablet ได้มากพอ (เนื่องจากความจุไม่มาก + Tablet กินไฟเยอะ)
– มีช่องเสียบชาร์จเพียง 1 ช่อง
– ชุดขายไม่มีหัวชาร์จ Galaxy Tab มาให้ (ใช้สาย USB ที่แถมมาแทนได้)
– ผิวบอดี้เป็นแบบมันเงา ดูแลรักษายาก (แต่ทนทานนะจ๊ะ)

สรุป

เชื่อเถอะว่า iPhone 4S, Galaxy S III, HTC One X รวมถึงสมาร์ทโฟนระดับ Dual-Core, Quad-Core แทบทุกรุ่นในขณะนี้ (และอนาคต) แบตเตอรี่ 1,500-2,000 mAh ไม่เพียงพอกับการใช้งานใน 1 วันแน่นอน ! ดังนั้น Mobile Power Bank จึงเข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีความจุมหาศาลในตัว, พกพาสะดวก, ใช้งานได้ทุก Device และราคาไม่แพง โดยเฉพาะรุ่นที่ถอดแบตไม่ได้ (เช่น HTC One V, One X, Motorola RAZR, iPhone) ผมว่ายิ่งจำเป็นเลยทีเดียว ที่น่าสนใจคือ Yoobao YB-622 รุ่นนี้มีขนาดเหมาะกับการพกพาใส่กระเป๋ากางเกง กระเป๋าถือ ด้วยน้ำหนักเบา แถมขนาดไม่ใหญ่ ทรงแท่ง และมีสีสันให้เลือกเพียบ เชื่อว่าคุณจะต้องถูกใจแน่นอน

  สำหรับ Yoobao YB-622 (5,200 mAh) สนนราคาขายที่ 1,240 บาท สนใจสามารถสั่งซื้อได้จากลิ้งค์ด้านล่าง รับประกัน 6 เดือน + ส่ง EMS ฟรีทั่วราชอาณาจักรจ้า

Free Images Upload | Samsung Party