หุ่นขี้ผึ้งนักกีฬาพาราลิมปิก Yip Pin Xiu ชาวสิงคโปร์ สร้างความตื่นเต้นให้กับมาดามทุสโซสิงคโปร์เป็นครั้งแรก

วันนี้ Yip Pin Xiu นักกีฬาว่ายน้ำผู้พิการที่ได้รับเหรียญพาราลิมปิกมากที่สุดของสิงคโปร์ ได้เปิดตัวหุ่นขี้ผึ้งของเธอ ณ​ ศูนย์กีฬาสิงคโปร์ชื่อดัง โดยเธอเป็นนักกีฬาผู้มีความพิการคนแรกของสิงคโปร์ที่มีหุ่นขี้ผึ้งจัดแสดงที่มาดามทุสโซสิงคโปร์

Yip Pin Xiu นักว่ายน้ำเจ้าของ 5 เหรียญทองพาราลิมปิกโพสท่ากับหุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ (รูปภาพ: มาดามทุสโซสิงคโปร์)

Yip Pin Xiu สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะนักกีฬาเหรียญทองพาราลิมปิกคนแรกของสิงคโปร์ในการแข่งขันปักกิ่งเกมส์เมื่อปี 2551 ต่อด้วยการคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันพาราลิมปิกที่เมืองริโอในปี 2559 และการแข่งขันที่เมืองโตเกียวในปี 2563 ขณะที่ปัจจุบันเธอยังเป็นเจ้าของสถิติโลกถึงสองรายการด้วยกัน สำหรับการเปิดตัวหุ่นขี้ผึ้งครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกที่จะจัดขึ้นที่กรุงปารีสในปีนี้ ซึ่งตัว Yip Pin Xiu ก็จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

Yip Pin Xiu กล่าวว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่มีหุ่นขี้ผึ้งของตัวเองจัดแสดง ณ​ มาดามทุสโซสิงคโปร์ และยังถูกจัดให้อยู่ท่ามกลางตำนานแห่งวงการกีฬามากมาย นับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจของฉันและเป็นเครื่องยืนยันถึงการฝึกซ้อมอย่างหนักและความพยายามที่ฉันได้ทุ่มเทมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉันหวังว่าช่วงเวลานี้จะสร้างแรงบันดาลใจและทำให้ชาวสิงคโปร์รู้สึกมีพลังที่จะทำความฝันของตนให้สำเร็จไม่ว่าจะด้วยขีดความสามารถแบบใด รวมถึงเสริมสร้างสังคมที่ยินดีชื่นชมกับคนทุกกลุ่มอย่างไม่แบ่งแยก”

หุ่นขี้ผึ้งของ Yip Pin Xiu หยิบเอาช่วงเวลาแห่งการคว้าชัยบนโพเดียมในการแข่งขันโตเกียวพาราลิมปิกเมื่อปี 2563 มาถ่ายทอด ซึ่งเธอได้รับเหรียญทองในครั้งนั้น โดยหุ่นขี้ผึ้งของเธอสวมชุดกีฬาประจำชาติสิงคโปร์แบบเดียวกับที่สวมในการแข่งขันโตเกียวพาราลิมปิก และถอดแบบรอยยิ้มและประกายแห่งชัยชนะของเธอออกมาได้เหมือนจริงอย่างน่าทึ่ง

Steven Chung ผู้จัดการทั่วไปของมาดามทุสโซสิงคโปร์ กล่าวว่า “นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราได้ Yip Pin Xiu มาเป็นส่วนหนึ่งของบรรดาดาวเด่นของเรา หุ่นขี้ผึ้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเชิดชูความกล้าหาญด้านกีฬาของเธอเท่านั้น แต่ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการการนับรวมคนทุกกลุ่มซึ่งเป็นค่านิยมที่มาดามทุสโซยึดถืออย่างยิ่ง และยังเป็นการทลายกำแพงอุปสรรคในโลกแห่งกีฬาอีกด้วย ความสำเร็จของ Yip Pin Xiu นั้นเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาที่มีความมุ่งมั่นและเธอจะครองใจชาวสิงคโปร์ตลอดไป”

หุ่นขี้ผึ้งดังกล่าวได้รับการปั้นแต่งขึ้นอย่างพิถีพิถันโดยทีมช่างผู้ชำนาญและศิลปินของมาดามทุสโซ และใช้เวลานานกว่าหกเดือนในการรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้แน่ใจว่าหุ่นขี้ผึ้งนี้จะถ่ายทอดความแกร่งและตัวตนของ Yip Pin Xu ออกมาได้ดีที่สุด โดยทีมให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการออกแบบหุ่นขี้ผึ้งให้พอดีกับรถวีลแชร์ที่มาพร้อมกัน ซึ่งเป็นรถวีลแชร์รุ่นเดียวกับที่ Yip Pin Xiu ใช้จริง ๆ

หุ่นขี้ผึ้งของ Yip Pin Xiu นั้นได้รับการเผยโฉมโดยเจ้าตัวเอง ร่วมกับนาย Edwin Tong รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ชุมชน และเยาวชน และรัฐมนตรีคนที่สองทางด้านกฎหมายของศูนย์กีฬาสิงคโปร์ พิธีเปิดนั้นเกิดขึ้นหลังจากการประกาศโดย World Para Swimming (WPS) และสภากีฬาผู้พิการสิงคโปร์ (SDSC) ให้สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน World Para Swimming Championships ในปี 2568

มาดามทุสโซเชื่อในการสร้างประสบการณ์อันน่าจดจำด้วยพื้นที่และโปรแกรมสำหรับคนทุกกลุ่มและทุกคน เช่น การร่วมมือกับ SDSC เพื่อต้อนรับกลุ่มผู้ที่มีความต้องการพิเศษ ณ​ สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มในการเข้าถึงชุมชน นอกจากนี้ ผู้ที่มีความต้องการพิเศษและผู้ดูแลที่มาเยือนยังจะได้รับส่วนลดสำหรับค่าบัตรเข้าชม 30% ตลอดทั้งปี

หุ่นขี้ผึ้งที่เหมือน Yip Pin Xiu ราวกับ “ฝาแฝด” จะจัดแสดงที่มาดามทุสโซสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งชาวสิงคโปร์และผู้มาเยือนจากต่างชาติจะได้แชะภาพกับสตาร์รายนี้ในช็อตแห่งชัยชนะ

ปีนี้ มาดามทุสโซสิงคโปร์ฉลองครบรอบปีที่ 10 โดยจะจัดให้มีการเปิดตัวหุ่นขี้ผึ้ง กิจกรรม และโปรโมชั่นที่น่าตื่นเต้นตลอดทั้งปี ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่สมจริงมากมายที่รวมไว้ในสถานที่แห่งเดียว รวมถึงได้ใกล้ชิดกับหุ่นขี้ผึ้งอันน่าทึ่งกว่า 80 แบบของเหล่าคนดังทั้งในประเทศอย่าง Stef Sun and JJ Lin รวมถึงฮีโร่ในโลกกีฬาอย่าง Serena Williams และ Ronaldo นอกจากนี้ยังมีคนดังที่ได้รับความนิยมระดับโลดกอย่าง Harry Styles, Dua Lipa และ Michelle Yeoh อีกด้วย ผู้ที่ต้องการซื้อบัตรเข้าชม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคนดังที่คุณสามารถพบได้ในมาดามทุสโซสิงคโปร์ที่ https://www.madametussauds.com/singapore/