Yili สุดปลื้ม รายได้ปี 2566 แตะ 1.262 แสนล้านหยวน มุ่งนำอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมระดับโลกให้พัฒนาก้าวหน้าได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

Yili Group

ฮูฮอต, จีน, 13 พฤษภาคม 2567 /ซินหัว-เอเชียเน็ท/ดาต้าเซ็ต

เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา Yili Group ได้เปิดเผยรายงานทางการเงินประจำปี 2566 ซึ่งทำลายสถิติรายได้จากการดำเนินงานรวม 1.26179 แสนล้านหยวน และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทแม่อยู่ที่ 1.0429 หมื่นล้านหยวน โดยเติบโตอย่างมั่นคงและต่อเนื่องเป็นปีที่ 31

ในวันเดียวกันนั้น Yili ยังประกาศแผนการซื้อหุ้นคืนมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านหยวน แต่ไม่เกิน 2 พันล้านหยวน ซึ่งหุ้นเหล่านี้จะถูกยกเลิกทั้งหมดเพื่อลดทุนจดทะเบียนของบริษัท

ในช่วงเวลาดังกล่าว กลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Yili ยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ธุรกิจนมเหลวของ Yili สร้างรายได้จากการดำเนินงาน 8.554 หมื่นล้านหยวน โดยยังคงรักษาตำแหน่งสูงสุดทั้งในด้านขนาดและส่วนแบ่งทางการตลาด ส่วนนมผงและผลิตภัณฑ์นมมีรายได้ 2.7598 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 5.09% เมื่อเทียบเป็นรายปี และยอดขายนมผงโดยรวมเพิ่มขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของตลาดจีน ด้านธุรกิจเครื่องดื่มเย็นสร้างรายได้จากการดำเนินงาน 1.069 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 11.72% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยอุตสาหกรรมอย่างมาก และยังคงรักษาความเป็นผู้นำตลาดต่อเนื่องเป็นปีที่ 29

ธุรกิจในต่างประเทศของ Yili ก็ดำเนินไปด้วยดีเช่นกัน โดยในปี 2566 รายได้จากธุรกิจในต่างประเทศของ Yili เพิ่มขึ้น 10.08% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปยังกว่า 60 ประเทศและภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์ Cremo และ Joyday ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจไอศกรีม Joyday ก็รุกเข้าสู่แอฟริกาได้อย่างแข็งแกร่ง

Yili ได้ปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายซัพพลายเชนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังผลักดันฐานในประเทศและต่างประเทศให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในเดือนพฤษภาคม 2566 นั้น ทาง Westland Dairy Company Limited ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทในเครือ Yili ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงงานแลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) และเมื่อโรงงานแห่งนี้เปิดดำเนินการแล้วก็จะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแลคโตเฟอร์รินรายใหญ่ติดสามอันดับแรกของโลก ซึ่งการพัฒนาขีดความสามารถนี้ได้รับแรงผลักดันจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรม ที่กระตุ้นให้นำการวิจัยไปต่อยอดเป็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้

นอกจากนี้ Yili ได้สร้างความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในด้านเทคโนโลยีล้ำสมัยในปี 2566 อีกด้วย โดยนำนวัตกรรมเหล่านี้ไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำหนดเทรนด์ใหม่ในการบริโภคเพื่อสุขภาพ ซึ่งความสำเร็จที่โดดเด่นประการหนึ่ง คือการพัฒนาเทคโนโลยีการสกัดและปกป้องแลคโตเฟอร์รินแบบทิศทางเฉพาะ ซึ่งเพิ่มอัตราการกักเก็บแลคโตเฟอร์รินในนมยูเอชทีจาก 10% เป็นมากกว่า 90% นอกจากนี้ บริษัทยังได้แก้ไขความท้าทายของการที่โปรไบโอติกสูญเสียประสิทธิภาพ (Probiotic Inactivation) ที่อุณหภูมิแวดล้อม ทำให้เกิดสถานการณ์การบริโภคโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพรูปแบบใหม่

ด้วยความสามารถทางเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรมเป็นรากฐาน กลุ่มบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ขายดีที่สุด เช่น SATINE Active Lactoferrin Organic Milk และ Ambpomial AMX Probiotic Yogurt ซึ่งจะทำให้บริษัทมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนการเติบโต

ความสำเร็จด้านนวัตกรรมเหล่านี้เป็นผลจากการลงทุนระยะยาวของบริษัท โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของศูนย์นวัตกรรม Yili ประจำยุโรป ได้มีการเฉลิมฉลองการยกระดับศูนย์และการก่อตั้งศูนย์วิจัยโภชนาการแม่และเด็กระดับโลก ณ มหาวิทยาลัยวาเคอนิงเงิน (Wageningen University) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนับตั้งแต่ก่อตั้ง ศูนย์แห่งนี้ได้ผลลัพธ์การวิจัยที่น่าทึ่งในด้านต่าง ๆ เช่น การวิจัยน้ำนมแม่ การพัฒนาโปรไบโอติก ตลอดจนกระบวนการและเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ นับจากนี้ไป ศูนย์จะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นมระดับโลกที่ล้ำสมัย เพื่อเร่งการประยุกต์ใช้และนำผลลัพธ์เชิงนวัตกรรมไปใช้ในเชิงพาณิชย์

ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรม Yili ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในการทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง แต่ยังเน้นย้ำถึงอนาคตที่ยั่งยืนอีกด้วย อีกทั้งบริษัทยังส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวและยั่งยืนอย่างแข็งขัน มีส่วนช่วยในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและสวัสดิภาพสังคม รวมถึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสถานการณ์ที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายในด้านผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ที่มา: Yili Group