Thailand YellowPages Live Plus กับลูกเล่นใหม่ “Promotion” ที่น่าลอง

เพื่อนๆ เคยใช้ App ตัวนี้กันแล้วหรือยัง? “Thailand YellowPages Live” สมุดหน้าเหลืองอันเก่าแก่ที่กระโดดก้าวข้ามจากยุคของหนังสือเล่มหนาปึกเข้ามาสู่ยุคของสื่อดิจิตอล ที่อยู่ในรูปแบบของ App ขนาดไม่กี่ MB ค้นหาก็ง่ายขึ้น เพราะว่าไม่ต้องไปเสียเวลาเปิดหาข้อมูลในหนังสือทีละหน้า เพียงแค่พิมพ์คำค้นหาเพียงไม่กี่คำเราก็ได้เบอร์โทรของสถานที่ปลายทางกันแล้ว แต่ถ้าด้วย App ตัวนี้ ความสามารถของมันไม่ได้มีเพียงเท่านี้หรอก คราวนี้ทางทีมงาน Mobiledista จึงนำความสามารถใหม่ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งมาเสนอให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน ซึ่งก็คือความสามารถของ “Promotion” นั่นเอง

App Thailand YellowPages Live นั้นรองรับการใช้งานทั้งบน iOS, Android, BB, Window Phone7 และ J2ME เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2554 ปัจจุบันมีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 1.5 แสนครั้งเลยทีเดียว ใครสนใจลองใช้ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

พูดถึงความสามารถเดิมของ App ตัวนี้ เราสามารถใช้มันเพื่อ Update ข่าวสารใหม่ๆ เพื่อเช็คราคาน้ำมัน ทองคำ หรือว่าตรวจสลากออมสิน เรียกได้ว่าเป็น App ตัวหนึ่งที่ตรงกับ Lifestyle ของเพื่อนๆ หลายๆ คนอยู่แล้ว

แต่ที่แน่ๆ ความสามารถที่เป็นจุขายที่สุดของ App ตัวนี้ก็คือการค้นหาข้อมูลติดต่อของสถานที่ต่างๆ ที่เราสามารถพิมพ์คำค้นหาเพียงไม่กี่คำ ขอให้สะกดให้ถูกต้อง เพียงแค่นั้นเราก็สามารถค้นหาข้อมูลติดต่อของสถานที่ที่เราต้องการได้แล้ว อย่างสมมติว่าผมกำลังต้องการที่จะแลกเงินไปต่างประเทศ แต่ไม่ทราบที่อยู่ของบริษัทซุปเปอร์ริชว่าอยู่ที่ไหน ก็เลยลองมาค้นหาข้อมูลด้วยสมุดหน้าเหลืองขนาดพกพานี้ดู ก็ได้ข้อมูลกลับมาทั้งแผนที่ที่ตั้ง เบอร์โทรสำหรับติดต่อเรียบร้อยเลย

ความสามารถที่เราจะมาทำความรู้จักกันในวันนี้ระบบ TYPLive Plus  หรือระบบ “Promotion” ของ  App Thailand YellowPages Live ก็เกี่ยวข้องกับความสามารถในการค้นหานี้นั่นแหละครับ ตอนนี้ใน App ของ Thailand YellowPages Live หรือ  App TYPLive ได้เพิ่มระบบใหม่ขึ้นมา คือ อนุญาตให้ร้านค้า ร้านอาหารที่มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของ Yellow Pages สามารถที่จะนำ Promotion มาลงในหน้าข้อมูลของร้านตัวเองได้ ทีนี้เวลาเราต้องการที่จะค้นหาข้อมูลของร้านค้าไหน แล้วบังเอิญร้านค้าที่เรากำลังจะไปนั้นกำลังมีโปรโมชั่นพิเศษอยู่ โปรโมชั่นนั้นก็จะถูกแสดงขึ้นมาให้เราเห็นบนหน้าจอข้อมูลของร้านค้านั้นในทันที ถือว่าได้ 2 ต่อ ทั้งได้ Contact สำหรับติดต่อร้านนั้นๆ รวมถึงได้โปรโมชั่นสำหรับไปซื้อสินค้าในราคาที่ถูกลงด้วยนั่นเอง และไม่ต้องห่วงเลยว่าโปรโมชั่นนั้นจะเป็นโปรโมชั่นปลอมๆ ที่มีคนทำขึ้นมาหลอกๆ หรอก เพราะว่าร้านค้าทุกร้านที่ได้เปิดทำการใช้โปรโมชั่น จะต้องทำการลงทะเบียนยืนยันตัวตนจริงๆ ของร้านค้าก่อนทั้งหมด เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เราก็สามารถติดตามเรื่องได้ในทันที

วิธีการใช้งานคูปองโปรโมชั่นก็ง่ายๆ เมื่อไปถึงร้านที่ต้องการใช้โปรโมชั่น เพียงแค่กดเข้าไปดูที่โปรโมชั่น แสดงให้พนักงานที่ร้านดู จากนั้นพนักงานจะทำการกดยืนยันการใช้งานคูปองนั้นๆ เอง เพื่อเป็นการรับทราบว่าเราได้ทำการใช้คูปองนั้นๆ แล้ว จากนั้นก็รับสิทธิพิเศษตามที่คูปองนั้นระบุไว้ได้เลยครับ

หากใครดวงไม่ดีไปที่ไหนก็ไม่มีร้านที่มีโปรโมชั่นเลย แต่อยากได้รับสิทธิพิเศษกับเค้าบ้าง ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ เพราะในตัว App ก็ได้มีโหมดพิเศษแยกออกมาเฉพาะสำหรับค้นหาร้านที่มีโปรโมชั่นทั้งหมด ทำให้เราสามารถดูได้ว่าร้านไหนมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง ใกล้ๆ เรามีโปรโมชั่นอะไรบ้าง หรือจะเลือกดูเฉพาะโปรโมชั่นทีเกี่ยวกับร้านอาหารก็ได้ สังเกตกันง่ายๆ ร้านที่มีโปรโมชั่นก็คือร้านที่มีแถบสีแดงเขียนว่า Promotion สีแดงคาดอยู่นั่นแหละ ใครจะแถบแบบนี้ที่ร้านไหนก็กดเข้าไปดูได้เลย เผื่อเจอโปรโมชั่นดีๆ ที่ถูกใจก็ไปใช้บริการได้

วิธีการใช้งาน Promotion ใน App Thailand YellowPages Live

 • ขั้นแรกให้ค้นหาร้านที่มีโปรโมชั่นขึ้นมาก่อน หรือหากไม่รู้ว่าร้านไหนมีโปรโมชั่นบ้างก็สามารถเข้าไปได้ที่หน้าค้นหา (Search) และเลือกที่โปรโมชั่น จากนั้นเราก็เห็นรายการร้านที่มีโปรโมชั่นแสดงขึ้นมา
 • บังเอิญผมไปเห็นชื่อร้านอาหารเกาหลีเข้าจึงสนใจอยากลองไปดูซักครั้ง แต่เอ๊ะ! มันอยู่ที่ไหนล่ะ!? ลองกดที่ปุ่ม “ข้อมูลเพิ่มเติม” ดูเราก็จะเห็นรายละเอียดที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของร้านกันแล้ว แต่ร้านนี้ดูเหมือนว่าจะไกลบ้านไปซักนิด จึงขอพักไว้ก่อนก็แล้วกัน

 • หากเราอยากจะสอบถามข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้าน เราก็สามารถทำได้ครับ นอกจากบางร้านที่ให้เบอร์โทรศัพท์เรามาแล้ว ยังมีบางร้านที่เปิดใช้งานระบบ Live Chat ให้เราสามารถพิมพ์ข้อความโต้ตอบกับทางร้านได้ แต่ถ้ายังติดต่อไม่ได้บางร้านก็มีอีกช่องทางหนึ่งเป็น E-Mail ให้เราเลือกใช้กันด้วย

 • หลังจากที่ผมตัดสินใจได้ว่าจะไปที่ไหน สุดท้ายก็มาลงเอยที่ร้านอาหารแถวหลักสี่ที่ใกล้สถานที่อยู่ของผมหน่อย แต่เส้นทางแถวนั้นก็ไม่คุ้นเอาเสียเลย แบบนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ เพราะว่า App Thailand YellowPages Liveเองก็มีความสามารถของการค้นหาเส้นทางให้เราด้วย แบบนี้ค่อยเดินทางได้สะดวกขึ้นเยอะ
 • เมื่อต้องการใช้โปรโมชั่น หากเป็นการใช้งานครั้งแรก เราจะต้องทำการสมัครสมาชิกเสียก่อน ซึ่งใครเคยสมัครไปแล้วก็สามารถลงทะเบียนเข้าไปใช้งานได้เลย แต่หากยังก็กดที่ปุ่ม “Sign Up” เข้าไปสมัครสมาชิกได้ ข้อมูลที่ต้องกรอกอาจจะดูเยอะตัดกำลัใจเราไปซักนิด แต่รับรองว่าโปรโมชั่นที่ได้กลับมามันคุ้มค่าแน่นอน
 • สุดท้ายเมื่อต้องการใช้งานโปรโมชั่นก็ได้เวลาส่งเครื่องให้คุณพนักงานร้านเค้ากดยืนยันการใช้งานให้ แค่นี้เราก็สามารถใช้งานโปรโมชั่นได้แล้วครับ
 • หลังจากที่เรากดใช้โปรโมชั่นไปแล้ว หากใครตั้งแชร์ข้อมูลขึ้น Facebook หรือ Twitter ไว้ ข้อมูลนั้นก็จะถูกส่งขึ้นไปแชร์บน Social Network นั้นๆ ด้วย เผื่อเพื่อนคนไหนเกิดมาเห็นเข้าและรู้สึกสนใจ ก็อาจมาใช้ App ตัวนี้และรับโปรโมชั่นไปใช้บ้าง
 • สุดท้ายเราก็ได้กินอาหารแสนอร่อยพร้อมโปรโมชั่นพิเศษกันเสียที
มาดูข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกซักนิดดีกว่าครับ ความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจของ App ตัวนี้ที่มีอีกก็คือการบันทึกร้านโปรดของเราไว้ในรายการโปรด เมื่อต้องการเข้าไปดูข้อมูลร้านที่เราบันทึกไว้ เราก็สามารถกดเข้าไปดูที่ข้อมูลส่วนตัวของเราได้ทันที ถือเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์อีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว รวมไปถึงเราสามารถกดโทรไปหาร้านนั้นเพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามข้อมูลกับทางร้านได้อีกด้วย และบางร้านก็ยังมี Link เพื่อเปิดเข้าไปดูเว็บส่วนตัวของทางร้านได้อีก ถือเป็นบริการพิเศษที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้เราอีกมากเลยทีเดียวครับ

รวมถึงบางร้านก็อาจมีรูปประกอบ หรือปักหมุดในแผนที่แสดงตำแหน่งของร้านเอาไว้ด้วย เพิ่มตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อบริการของเราในอีกระดับหนึ่ง

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับสมุดหน้าเหลืองยุคไอทีตัวนี้ ใช้ง่าย ค้นหาข้อมูลได้รวดเร็วแถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษดีๆ มาให้เราเลือกใช้บริการหรือเลือกซื้อได้อีก ลองใช้กันดูครับ ผมมั่นใจว่าจะต้องเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ มากเลยทีเดียว

ข้อดีของการใช้ App “Thailand YellowPages Live”

 • ค้นหาข้อมูลติดต่อของร้านค้าได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเปิดสมุดหน้าเหลืองแบบเมื่อก่อนอีกต่อไป
 • มีโปรโมชั่นลดราคาดีๆ จากร้านค้าต่างๆ พร้อมให้เลือกใช้บริการมากมาย
 • มีบริการ Feed ข่าวต่างๆ ที่น่าสนใจมาให้อ่านกัน
 • มีบริการเช็คราคาน้ำมัน ราคาทอง ขอเลขเด็ด และตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เลือกอ่านดูด้วย

ข้อเสียของ App “Thailand YellowPages Live”

 • ปุ่มกดเล็ก กดยากไปนิด หน้าจอดูยังใช้งานยาก อาจต้องปรับตัวนิดหน่อยจึงจะทำให้ชินมือได้
 • ตัวหนังสือเล็กไปหน่อย อ่านยาก

ข้อควรระวังในการใช้ App “Thailand YellowPages Live”

 • อย่าไปกดใช้โปรโมชั่นเล่นเอง เพราะมันใช้ได้ครั้งเดียว หากเผลอไปกดเข้า ก็ไม่สามารถยกเลิกการใช้งานได้ หากเผลอไปกดเล่น อดใช้ไปไม่รู้ด้วยล่ะ

สุดท้ายแล้ว สำหรับผู้ประกอบการณ์ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมโครงการ TYPLive Plus มาเพิ่มโปรโมชั่นได้ฟรี (ถึงสิ้นปี55)  ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.yellowpages.co.th/mobile/typliveplus/addpromotion/  ได้เลยครับ

เกี่ยวกับ YellowPages Thailand

TYPLive Plus P.1

TYPLive Plus P.2