Xperia Z1 Review: ความงามอีกขั้นตามสไตล์ Sony

เมื่อพูดถึงแบรนด์มือถือเจ้าดังที่ตกเป็นที่สนใจของคนทั่วไป ถ้าไม่ใช่แบรนด์ดังจากฝั่งสหรัฐอเมริกา หรือพี่เบิ้มแอนดรอยด์ฝั่งเอเชียตะวันออก ก็คงมีแต่โซนี่เท่านั้น ที่ยังคงมนต์เสน่ห์น่าใช้งานอยู่เสมอ

ต้นปีทีมงาน Mobiledista ได้มีโอกาสพูดถึงสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในเวลานั้น อย่าง Xperia Z ไปแล้ว รวมไปถึงรุ่นที่อยู่ระหว่างทางก่อนที่จะมาเป็นรุ่นท็อปในช่วงปลายปี นั่นก็คือ Xperia Z Ultra แต่ที่เรานำมาพูดในบทความนี้ จะเป็นรุ่นใดไปไม่ได้ Xperia Z1 นั่นเอง

Xperia Z1 มีชื่อโค้ดเนมที่เรียกกันว่า Honami จุดขายหลักๆ ที่ออกมาจากข่าวก่อนที่จะเปิดตัวนั้น เป็นเรื่องของกล้องที่ว่ากันว่าจะมาพร้อมกับความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล

เมื่อถึงเวลานี้ ทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้น Xperia Z1 กลายเป็นตัวท็อปที่สุดในช่วงก่อนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก่อนที่จะส่งต่อไฮเอนด์รุ่นถัดไปในช่วงต้นปี 2014

Z1_22

พูดถึง Xperia Z1 ยังคงคอนเซปต์เฉกเช่นเดียวกับ Xperia Z แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบในลักษณะแท่ง มีภาษาการดีไซน์แบบที่คอโซนี่รู้กัน omnibalance ด้านหน้า-ด้านหลังเป็นกระจกที่กันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง กับความสามารถที่ส่วนตัวผมแล้ว อยากให้มีในสมาร์ทโฟนทุกๆ รุ่น นั่นคือ การกันน้ำ-กันฝุ่น ซึ่ง Xperia Z1 มาในมาตรฐาน IP55 และ IP58

จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัด ระหว่าง Xperia Z1 และ Xperia Z อยู่ตรงที่รอบตัวเครื่องที่มีวัสดุเป็นเมทัลเสริมเข้ามาอยู่โดยรอบ ทำให้การดีไซน์ของตัวเครื่องดูมีจุดต่างจากรุ่นก่อน การจับตัวเครื่องจะกระชับกว่า Xperia Z นอกจากนี้แล้ว Xperia Z1 ยังเพิ่มปุ่มชัตเตอร์ขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใน Xperia Z

สำหรับผมแล้ว ผมชอบการดีไซน์ของโซนี่มานานแล้ว ซึ่ง Xperia Z เองก็จับจองพื้นที่ความชอบตรงนั้นไว้เช่นกัน แต่เมื่อเทียบกันระหว่าง Xperia Z และ Xperia Z1 ผมกลับชอบใน Xperia Z1 มากกว่า ตรงที่การใส่วัสดุที่เป็นเมทัลอยู่บริเวณรอบตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรา น่าสัมผัส โอเคครับว่า มันทำให้มวลของเครื่องหนักขึ้น แต่ถ้ามันหนักขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย แต่แลกมาด้วยกับตัวเครื่องที่สวยงาม อันนี้ผมยอมรับได้ครับ

กระจกด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะมีปัญหากวนใจเล็กน้อย โอเคว่า มันอาจช่วยกันเป็นรอยขีดข่วนได้ดีในระดับหนึ่ง แต่มันไม่กันรอยนิ้วมือเลย ถ้าอยากให้ดูวิ้งตลอดเวลาก็คงเป็นเรื่องลำบากอยู่สักหน่อย

Z1_13

สเปกเครื่องโดยคร่าว

  • ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2
  • หน้าจอ 5 นิ้ว 1920×1080 พิกเซล
  • ชิปประมวลผล Snapdragon 800 2.2GHz
  • Internal Storage 16GB
  • กล้อง 20.7 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
  • รองรับ NFC
  • แบตเตอรี 3,000 mAh

(อ่านสเปกเครื่องเต็มได้ที่นี่)

ในแง่มมุของสเปก คงแทบไม่ต้องเอ่ยเอื้อนอะไรมากมาย เพราะสเปก Xperia Z1 จัดเต็ม แรง รองรับการใช้งานในทุกแอปพลิเคชันในโลกแอนดรอยด์ได้อย่างไม่มีปัญหา หลักๆ แล้วเกมที่ผมใช้ทดสอบประสิทธิภาพก็เป็น FIFA 14 จริงอยู่ว่า อาจจะร้อนๆ ตรงมือไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดแผกอะไร

Z1_2

เรื่องของหน้าจอแสดงผล ส่วนตัวตรงนี้ยังผิดหวังนิดหน่อยว่า มันไม่ได้คมชัดมากไปกว่ารุ่นเก่าอย่าง Xperia Z1 หลักใหญ่ใจความคือ จอยังขาดสีสัน มิติบางมุมมองก็ไม่คมชัด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

ประเด็นต่อมาเป็นสิ่งที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า สิ่งที่ผมสนับสนุนอยากให้มีในสมาร์ทโฟนทุกๆ รุ่น นั่นคือ การนำเทคโนโลยีกันน้ำ-กันฝุ่นมาใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่ง Xperia Z1 ชูธงเรื่องนี้มานาน และในปี 2013 เองก็สมาร์ทโฟนสไตล์นี้ออกมาจากไลน์ผลิตของโซนี่ก็หลายรุ่น

ผมมีความเห็นว่า ไม่ควรที่จะทำที่จะเอาความสามารถการกันน้ำ-กันฝุ่น ออกมาขายแยกเป็นอีกรุ่น อีกเซกเมนต์ เพราะอย่าลืมว่า สมาร์ทโฟนมันไม่ได้เป็นอุปกรณ์ทนทานากมายขนาดนั้น มันยังเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ถ้ามันมีความสามารถในการกันน้ำ อย่างน้อยๆ ยามใดที่ฝนตก ฟ้าร้อง โดนละอองน้ำจากสักแห่ง หรือหล่นในห้องน้ำมันก็ยังไม่น่ากังวลใจ หรือจะถูกขีดข่วนด้วยความไม่ตั้งใจ สิ่งเหล่านี้มันเป็นอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ พวกความสามารถเหล่านี้จึงค่อนข้างสำคัญ

ผมเลยค่อนข้างชอบสมาร์ทโฟนของโซนี่ตรงจุดนี้มาก

Z1_4

ขยับมาเข้าเรื่องของซอฟต์แวร์บ้าง จากการที่ได้ลองใช้สมาร์ทโฟนมาหลายรุ่นในปีนี้ ผมลงความเห็นได้เลยว่า สมาร์ทโฟนของโซนี่เป็นแบรนด์ที่ทำ UI (User Interface) สวยและดูดีที่สุด

ทำไมผมถึงบอกแบบนั้น ผมรู้สึกว่า UI ของโซนี่มีตัวเลือกให้เลือกเยอะ สีสันก็สวยงาม แถมพื้นหลังยังดูทรงพลังอย่างน่าประหลาด มันเลยทำให้เป็นสิ่งที่น่าหลงใหลไปโดยปริยาย

ส่วนเรื่องการทำงานของอินเตอร์เฟส ค่อนข้างไหลลื่น ไม่เจออาการหน่วง แต่เจอปัญหาแอปพลิเคชันของโซนี่บางตัวที่ค้าง เด้งออกเป็นครั้งคราว

แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบใจนิดหน่อยในอินเตอร์เฟสของ Xperia Z1 คือ การวางแอปพลิเคชันจากหน้า App Drawer มาที่หน้า Homescreen ที่จะต้องลากแอปขึ้นมาด้านบน แล้วถึงจะวางได้ ถ้ามันลดขั้นตอนโดยการโผล่ที่หน้าจอ Homescreen เลย คงเป็นอะไรที่น่าแฮปปี้มากกว่า

Z1_7

notification bar ก็จะเต็มไปด้วย shortcut มากมายหลายแหล่ จุดนี้เราปรับได้เองว่า ฟังก์ชันไหนใช้งานประจำได้บ้าง เข้าไปที่ Setting > Device > Personalisation > Quick Settings

Z1_10

ต่อมาเป็นเรื่องการคีย์บอร์ดสำหรับการพิมพ์ข้อความ แน่นอนว่า การใช้งานสมาร์ทโฟนคีย์บอร์ดถือเป็นเรื่องสำคัญ เช่นกัน Xperia Z1 มีคีย์บอร์ดภาษาไทยมาให้ แต่วิจารณ์กันแบบตรงๆ เลย มันเป็นคีย์บอร์ดที่ไม่น่าใช้ด้วยประการทั้งปวง ด้วยความที่มันไม่ได้เป็นคีย์บอร์ด QWERTY แบบที่เราคุ้นเคยกัน สระต่างๆ จะต้องกดค้างเพื่อไล่เลือกทีละสละ แทนที่จะเป็นการกด Shift เป็นต้น

อย่างไรเสีย โชคดีที่เป็นแอนดรอยด์ เรายังมีทางเลือกในการดาวน์โหลดคีย์บอร์ดแบบ 3rd-Party มาใช้งานได้ โดยส่วนตัวผมชอบ Multiling Keyboard ครับ หากท่านผู้อ่านยังไม่เคยลองใช้ ผมแนะนำให้ใช้ครับ

Z1_19

social live แอปพลิเคชันที่จะดึงเอาบรรดา Social Network และฟีดข่าวเข้ามารวมไว้ด้วยกัน

Screenshot_2013-09-18-09-18-41

อีกฟังก์ชันหนึ่งที่ผมว่า ค่อนข้างว้าวพอสมควร ซึ่งฟังก์ชันนี้อยู่ในโหมดกล้องครับ นั่นคือ การถ่ายวิดีโอสตรีมมิงนั่นเอง โดยจะเป็นการถ่ายวิดีโอขึ้นสู่เฟซบุ๊ก แต่ทั้งนี้มีเงื่อนไขอยู่นิดหน่อย ตรงที่ถ่ายได้ในความละเอียด 270p ในกรอบเวลาที่ไม่เกิน 10 นาที ถ้าอยากได้มากกว่านี้ต้องจ่ายเงินเป็นรูปแบบพรีเมียม

Z1_23

นอกจากนี้แล้ว Xperia Z1 ก็จะยังมี app tray สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันในรูปแบบ multitasking ด้วย การใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กด recent app เท่านั้นเอง ก็จะมีให้เลือกใช้งานแล้ว

การถ่ายภาพ ช่วงต้นผมพูดเอาไว้ว่า รู้สึกโชคดีที่ Xperia Z1 มีปุ่มชัตเตอร์ให้มาที่ล่างขวาของตัวเครื่อง แต่จากการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน ผมพบว่า มันกลายเป็นทุขลาภมากกว่า เมื่อปุ่มชัตเตอร์ที่มีให้มาใน Xperia Z1 นั้น ไม่แน่นหนา ตัวชัตเตอร์โอนเอน ขยับไปขยับมาได้ ทำให้เวลาลั่นชัตเตอร์ภาพที่ออกมาอาจจะไม่ถูกใจจนต้องถ่ายใหม่อีกหลยายครั้ง

ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ผมก็ต้องกลับมาสัมผัสตรงหน้าจอเพื่อถ่ายภาพเหมือนเดิม

Z1_24

ส่วนเรื่องการถ่ายภาพ ในความเห็นส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยชื่นชอบกล้องในโหมดออโต้สักเท่าไหร่ เพราะถ่ายออกมาแล้ว ไม่ค่อยถูกใจ และดูไม่สวยงามเท่า หากเทียบกับการปรับการถ่ายภาพแบบแมนน่วลที่ออกมาแล้ว ได้คุณภาพที่ดีกว่า จนผมสรุปเอาเองว่า การถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia จะต้องใช้ในโหมดแมนน่วลเท่านั้นรึเปล่านะ

ภาพแบบแมนน่วลโหมด

ภาพออโต้โหมด

มากันที่ส่วนของการฟังเพลง แน่นอนว่า เรากำลังใช้สมาร์ทโฟนของโซนี่ และโซนี่ก็เคยเป็นเจ้าของวงการฟังเพลงมาก่อน ใช่ครับ ที่ผมจะพูดถึง ก็คือ Walkman

Z1_17

เมื่อเปิดแอปพลิเคชัน Walkman ต้องบอกว่า สวยครับ ตั้งแต่หน้าการแสดงผลแบบ Grid จากนั้นเข้าสู่หน้าการฟังเพลงก็จะมีคัฟเวอร์ของเพลงแสดงอยู่ การเลื่อนเพื่อเปลี่ยนเพลงฟัง ก็ปาดซ้าย ปาดขวา ตรงคัฟเวอร์เพลงเท่านั้นเอง ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบ พื้นหลังก็มีการไล่สีสวยงาม

พร้อมกันขณะใช้งาน Walkman เราก็สามารถปรับแต่ง Sound ได้ตามความต้องการ ไปจนถึงความสามารถแชร์เพลงลงเฟซบุ๊กได้อีกด้วย

ก่อนปิดท้ายรีวิว Xperia Z1 สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นเรื่องของแบตเตอรี ความเห็นส่วนตัวถ้าใช้งานโดยไม่เปิด Stamina Mode เลย แบตเตอรีอยู่ได้ไม่นานอย่างแน่นอน แต่ถ้าเปิดโหมด Stamina แบตเตอรีจะทนการใช้งานได้ราวๆ 8-9 ชม. ซึ่งถ้าคุณผู้อ่านใช้งานแบบสมบุกสมบัน ทั้งแชตไลน์ ทวีต เฟซบุ๊ก ไปจนถึงการเล่นเกม แบตเตอรีจะคงทนไม้ทนมืออยู่ได้ต่ำกว่านั้นครับ จะอยู่ที่ 5 ชม.เศษๆ เท่านั้น

ดังนั้นแล้ว ทางที่ดีพก Power Bank ไปสักก้อนหนึ่งน่าจะดีที่สุดครับ

บทสรุป Xperia Z1

ว่ากันตามตรง Xperia Z1 พัฒนาดีขึ้นกว่าตอนเมื่อครั้งยังเป็นรุ่น Xperia Z ที่เป็นไฮเอนด์ตอนต้นปี ผมชอบในแง่มุมของการดีไซน์ที่ทำได้หรูหราขึ้น ดูน่าใช้ อีกทั้งยังคงคอนเซปต์การใช้มาตรฐาน IP มา โดยในรุ่นนี้เป็น IP55 และ IP58 ซึ่งต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่มักมองข้ามสิ่งเหล่านี้

ในส่วนของการถ่ายภาพ อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่ค่อนข้างใช้งานยาก ถ้าจะเน้นการถ่ายภาพอาจต้องปรับให้คุ้นชินมือนานอยู่สักหน่อย

แต่สิ่งที่ Xperia Z1 จะต้องเจอในช่วงที่ทำการโปรโมทรุ่นนี้สู่ท้องตลาด ตรงที่คู่แข่งโดยตรงของรุ่นนี้ ต่างพกพาความสามารถ ฟีเจอร์การใช้งานที่โดดเด่นกว่า แต่ Xperia Z1 ไม่ได้มีลูกเล่นที่ชวนว้าวมากนัก เมื่อ Z1 ถูกวางไว้เคียงข้างคู่แข่ง ถ้าคุณไม่ใช่แฟนคลับของโซนี่ชนิดเดนตาย จะรู้สึกสนอกสนใจกับ Z1 มากน้อยสักเพียงใด แต่ที่แน่ๆ การดีไซน์ Xperia Z1 โดดเด่นจนต้องเหลียวหลังเลยทีเดียว