หน้าแรก Tech News

Full HD ต้องหลบไป เมื่อหน้าจอ WQHD จะมาแทน !?

cover

สถานการณ์ในวงการหน้าจอ โดยเฉพาะความละเอียดหน้าจอกำลังถึงจุดเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อมีการคาดการณ์ว่าในเร็ววันนี้ หน้าจอความละเอียดแบบ WQHD จะเข้ามาแทนที่หน้าจอความละเอียด Full HD 1080p ในตลาดสมาร์ทโฟน

รายงานจาก Android Headline โดยดึงจากบทวิเคราะห์ของ Shawn Lee มองว่า ในปี 2014 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งในวงการสมาร์ทโฟน ภายหลังจากที่ความละเอียดหน้าจอของสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาตั้งแต่ 720p จนมาถึง 1080p ภายใต้ขนาดหน้าจอ 4.7-5 นิ้ว

Shawn Lee เปิดเผยว่า ปี 2014 ตลาดสมาร์ทโฟนจะยังคงกระแสสมาร์ทโฟนจอใหญ่เหมือนในปีนี้ ขนาดหน้าจอที่คาดว่าจะได้รับความนิยมอยู่ระหว่าง 5-6.5 นิ้ว ที่ความละเอียด 2560×1440 พิกเซล หลายคนอาจมองว่า อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่ถ้ายังจำกันได้ HTC One S เป็นรุ่นแรกๆ ที่ใช้หน้าจอความละเอียด qHD ถามว่ามันเวิร์กไหม ก็เวิร์ก

จุดนี้หลายคนอาจมองว่า หน้าจอความละเอียดมากๆ อาจไม่สิ่งที่จำเป็น อย่างเช่นแอปเปิล ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่นำหน้าจอ HD มาใช้ในสมาร์ทโฟน ตั้งแต่ iPhone 4 เรื่อยมาจนถึง iPhone 5 ที่ปัจจุบันยังใช้ขนาดหน้าจอ HD อยู่ โดยแอปเปิลให้ความเห็นว่า 300ppi ก็ละเอียดเกินกว่าที่ตาของมนุษย์จะมองได้แล้ว ซึ่ง Lee มองอีกมุมว่า ถ้าละเอียดขึ้นคนก็เอาทั้งนั้น

Shawn Lee ได้คาดการณ์ไว้ว่า โอกาสที่หน้าจอ WQHD จะเผยโฉมให้เห็นครั้งแรก คงเป็นงาน MWC 2014 ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไร ถ้าในช่วงปลายปีนี้ เราจะได้ยินข่าวลือของการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดสูงรูปแบบใหม่ตามข่าวสารที่ออกมา

ที่มา: Android Headline