[บทความ] จู่ๆ ผมก็กลับมาติดเกม Temple Run

templerun2_2454391b

ทุกๆ ครั้งที่ผมเห็นเพื่อนๆ ผมกำลังใช้งานสมาร์ทโฟน สิ่งหนึ่งที่ผมอยากรู้อย่างยิ่งยวดว่า มิตรสหายผมแต่ละท่านเขา Install แอปอะไรกันบ้าง ที่อยากรู้ไม่ใช่อะไรหรอกครับ แค่ว่าเผื่อจะไปดาวน์โหลดตามในภายหลัง

หลายครั้งผมเองได้รู้จักแอปพลิเคชันใหม่ๆ จากกลุ่มเพื่อน โดยเฉพาะแอปจำพวกเกมครับ ไม่รู้ว่าเพื่อนผมมันไปสรรหาแอปเกมจากไหนกัน น้อยครั้งจริงๆ ที่ผมจะเป็นคน Suggest แอปให้พวกมัน เอ้ย พวกเพื่อนผมเล่น อย่าง 2048 ก็ใช่ ผมแนะให้เพื่อนผมเล่น จนตอนนี้ติดกันงอมแงม บางทีก็เอาสถิติมาข่มกันกระจุยกระจาย ถือเป็นความสนุกส่วนหนึ่งครับ ที่เกมมีระบบ Leaderboard ไว้ทับถมกัน เอาเถอะ อย่าให้ถึงคิวเราข่มบ้างก็แล้วกัน

จากที่เล่าเรื่องมาผมก็เป็นคนหนึ่งครับที่ชอบเล่นเกม โดยเฉพาะยามว่างๆ หรือไม่ก็เครียดๆ ระหว่างทำงาน การได้เล่นเกมสัก 10-20 นาที ผมว่ามันสร้างความกระชุ่มกระชวยก่อนที่จะต้องลุยงานหนักได้อีกโขเลย เกมที่ผมโหลดมาในระยะหลัง จะเป็นเกมที่เล่นแล้วไม่ผูกมัด คือ ไม่ต้องไปจริงจังกับมัน อยากจะเล่นตอนไหนก็เล่น จะเลิกตอนไหนก็เลิก ผมเลยไม่ค่อยได้เล่นเกมแบบที่มี Story ต่อเนื่อง

ไม่ใช่อะไรครับ ที่ไม่ชอบเล่นเกมต่อเนื่องเป็นจริงเป็นจัง ก็กลัวติดมัน พอติดสเตปต่อไปก็ต้องเติมเงิน In-app Purchase อีก เดี๋ยวงานการไม่คืบ จะซวยเอา

ภาพ: https://mobiledista.com/media/2014/05/Endless-Runner-Games-1.png
ภาพ: https://mobiledista.com/media/2014/05/Endless-Runner-Games-1.png

ย้อนกลับไป ก่อนที่ผมจะเขียนบทความนี้ ผมก็นึกขึ้นได้ว่า แต่ก่อนผมชอบเกมแนว Endless Running ถ้ามีเกมประมาณนี้โผล่มาใหม่ใน Play Store หรือ App Store ไม่วายก็ต้องดาวน์โหลดลองเล่นดูสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเกมที่ปลุกกระแส Endless Running อย่าง Temple Run ทั้งภาคแรกและภาคสอง ไปจนถึงภาคเสริมอย่าง Brave-Oz the Great and Powerful รวมไปถึงเกม Rayman Jungle Run, Mega Run กระทั่ง Subway Surfers

แต่เมื่อมาดูกระแสปัจจุบัน ผมรู้สึว่าเกมแนว Endless Running มันเริ่มเงียบหายไปจากตลาดนานพอดู เมื่อพิเคราะห์ดูแล้ว มีความเป็นไปได้ว่า เกมแนวนี้เริ่มมีจำนวนมากเกินไป พอมีจำนวนที่มากเกินไป คนเล่นก็เบื่อ อาจเพราะด้วยตัวเกมแต่ละเกมไม่มีความแปลกใหม่ ไม่มีอะไรที่ฉีกไปกว่าเกมอื่น เสมือนพายเรือในอ่าง จนท้ายที่สุดคนก็เลยเลิกเล่นกันไป หรืออาจเป็นเพราะ การสร้างแพลตฟอร์มเกมของ LINE ก็อาจเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้คนละทิ้งเกม Endless Running แล้วหันไปเล่นเกมอื่นๆ แทน อันนี้ผมว่าก็เป็นไปได้ไม่น้อย

แต่แล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปสัมนาต่างที่ ต่างวาระ ต่างท็อปปิคของหลายๆ แหล่ง พบว่ามิตรสหายของผมจำนวนหนึ่ง มันกำลังเล่น Temple Run กันอยู่ ตอนนั้นผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก จนไปสัมนาอีกที่นึง ก็เจอคนนั่งเล่น Temple Run อีก 2-3 คน ผมก็เลยเริ่มสงสัยว่า เออ สงสัยมันคงจะเบื่อ Cookie Run กันแล้วละมั้ง เลยเดินเข้าไปคุยว่า เออ ทำไมถึงกลับมานั่งเล่น Temple Run ล่ะ

คำตอบที่ได้ส่วนใหญ่ คือ เบื่อๆ กับเกมของ LINE ทั้ง Cookie Run ไปจนถึง LINE Rangers ก็เลยกลับมาเล่นเกมนี้ฆ่าเวลา ไม่มีนัยสำคัญอะไรมาก และด้วยการพูดคุยวันนั้น ผมก็เหมือนโดน Inception ว่า โหลด Temple Run สิ โหลด Temple Run สิ  โหลด Temple Run สิ  จากนั้นจะเป็นอย่างไรได้ นอกจากต้องดาวน์โหลดมันกลับมาอีกครั้งลงสู่สมาร์ทโฟน ซึ่งการกลับมาเล่นครั้งนี้ต้องบอกเลยว่า กลับมาติด Temple Run แบบสมบูรณ์

Untitled-1

มันอาจเป็นเพราะใน Temple Run 2 ที่ผมดาวน์โหลดมา มันมีการเพิ่มตัวละครใหม่อย่าง Usain Bolt หนึ่งในนักกีฬาคนโปรดคนหนึ่งของผม กลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีให้เลือกเล่น แต่ด้วยตัวละครตัวนี้ตอนที่ผมเปิดเกมมา มันมีทางลัดที่ไม่ต้องรอเก็บเงินในเกมเพื่อซื้อ ผมเลยใช้วิธีลัดครับ พอรู้ตัวอีกที อ้าว! มีบิลส่งมาจากกูเกิลเรียบร้อยแล้ว  (ผมจำไม่ได้ว่า Bolt เป็นตัวละคร Default มาตั้งแต่แรกรึเปล่า)

ประเด็นตรงนี้ผมว่า ทีมงาน Temple Run สร้างกิมมิคได้น่าสนใจนะครับ เพราะด้วย Bolt ถือเป็นนักวิ่งที่เร็วที่สุดในโลก การจับคนที่บุคลิกด้านการวิ่งมาผสมผสานกับเกมที่เน้นการวิ่งเป็นหลัก จึงมองว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัว และดูน่าสนใจ

Untitled-2

นอกเหนือไปจากนี้ตัวเกมก็มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มฉากการเล่นให้ดูหลากหลายขึ้น ไม่รู้สึกจำเจกับการต้องวิ่นวนอยู่บนโบราณสถานแต่เพียงอย่างเดียว มีการเพิ่มฉากลงน้ำที่ต้องหลบก้อนหิน ท่อนไม้  หรือการทรงตัวบนแผ่นไม้แคบๆ แถมยังมีการเพิ่ม Treasure สำหรับการเก็บ Hidden Item ให้ตัวเกมดูมีมิติมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น

มันจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Temple Run กลับมาอยู่ในความสนใจของผมอีกครั้ง หากรู้สึกเบื่อๆ หรือต้องการผ่อนคลายจากการทำงาน การเล่นเกมสักเกม ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เรากลับมา Fresh เพื่อรับมือกับงานก็ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจนะครับ