[เจาะลึก] Android 4.3 Jelly Bean มีฟีเจอร์อะไรใหม่บ้าง

เปิดตัวกันมาแล้วกับ Android ในเวอร์ชั่นล่าสุด ‘Android 4.3’ ที่ยังคงใช้ชื่อเดิมว่า Jelly Bean อยู่ครับ ซึ่งเมื่อยังคงใช้ชื่อว่า Jelly Bean อยู่แบบนี้ก็แสดงว่าฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมานั้นไม่เยอะมากสักเท่าไหร่  และในเวอร์ชั่นนี้ก็เปิดตัวมาพร้อมกับ Nexus 7 รุ่นใหม่เลย ส่วนฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมานั้นมีอะไรบ้าง เรามาดูกันแบบเจาะลึกเลยครับ

เพิ่ม Autocomplete บนแป้นโทรศัพท์ (Dial Pad)

สำหรับใครที่เคยเล่นมือถือ Android ที่ไม่ใช่ pure google โดยตรง อย่างเช่น Samsung หรือ HTC คงจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้กันไปก่อนอยู่แล้วครับ ใช่แล้วครับเราจะบอกว่า Stock Android นั้นพึ่งจะมีฟีเจอร์นี้ใน Android 4.3 ครับ กับฟีเจอร์ Auto-complete ที่ช่วยค้นหาเบอร์โทรขณะกดเลขบนแป้น Dial pad

nexusae0_smart-dialer-animated_v2_thumb

 

Restricted Profiles

ฟีเจอร์ที่น่าจะเด่นที่สุดในเวอร์ชั่น 4.3 นี้ครับ โดย Restricted Profiles เป็นการปรับปรุงฟีเจอร์ multi-user บน Android 4.2 ให้ดีขึ้นกว่า (ฟีเจอร์นี้เปิดได้เฉพาะแท็บเล็ตเท่านั้น บนมือถือไม่มี) ซึ่งจะสามารถให้เจ้าของแท็บเล็ตสามารถเลือกจัดการได้ว่า จะให้ผู้ที่มาใช้แท็บเล็ตของเรา สามารถเข้าถึงแอพ, บริการ, การตั้งค่าต่างๆ ได้แค่ไหน เพราะฉะนั้นฟีเจอร์นี้จึงเหมาะกับ คนที่อยู่ดีๆมาหยิบแท็บเล็ตเราไปเล่น, เด็กๆ หรือจะนำไปประยุกต์ใช้บนชั้นวางแท็บเล็ตตามร้านก็ใช้ได้เช่นกัน

nexusae0_restricted-profiles_thumb

 

คีย์บอร์ดอีโมจิ เวอร์ชั่นใหม่

คีย์บอร์ดอีโมจิ (Emoji) มีการปรับปรุงใหม่ แสดงหมวดหมู่อีโมจิต่างๆ โดยแบ่งเป็นหน้า (เวอร์ชั่นเดิมแสดงทั้งหมด)

Screenshot_2013-07-26-01-52-09

 

เปลี่ยน UI กล้อง และปรับปรุง Photosphere

แอพกล้องถ่ายรูป มีการเปลี่ยนแปลง UI ใหม่ รวมถึงการเรียงไอคอนใหม่ด้วยครับ แต่ UI ของกล้องยังดีไซน์ให้มีการรองรับการใช้งานมือเดียวได้ง่ายเช่นเคย นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์ Photosphere ให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น และประมวลผลรูปได้สวยขึ้น

Screenshot_2013-07-26-02-55-49

 

ปรับปรุงเรื่องตำแหน่ง พิกัด (Location)

ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะอุปกรณ์ Android 4.3 ที่มีฮาร์ดแวร์รองรับเท่านั้น และตอนนี้ใช้ได้เฉพาะ Nexus 7 (2013) และ Nexus 4 เท่านั้น เช่น การนำ gyroscope กับ magnetometer มาใช้คำนวณตำแหน่งระหว่างการใช้งานเกมหรือแอพต่างๆ เพื่อให้มีการใช้พลังงานน้อยลง หรือ มีโหมดการหาสัญญาณไวไฟ แต่ไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่นำไปใช้ระบุพิกัดแทนการใช้ GPS เป็นต้น

gps-location

 

ปรับปรุงเรื่องความปลอดภัย

มีการปรับปรุงด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ทั้งในด้านการใช้งานแบบ enterprise และการใช้งานของ user ทั่วไป

 

เพิ่มการแจ้งเตือนของแอพ

นักพัฒนาสามารถทำให้แอพเข้าถึง notification ได้แล้ว โดยจะสามารถดู notification ได้แล้ว ยังสามารถเพิ่ม notification ในหลายๆรูปแบบได้ เช่น การปรับเปลี่ยน transition ของ notification

 

สนับสนุน Bluetooth 4.0 LE (ซะที)

ในที่สุด Android 4.3 ก็สนับสนุน Bluetooth 4.0 Low Energy เสียที (ตอนนี้สนับสนุนบน Nexus 7 (2013) และ Nexus 4) สำหรับการใช้พลังงาน Bluetooth ที่ต่ำลง นอกจากนี้ยังสนับสนุน Bluetooth Smart ซึ่งก็คือการรองรับอุปกรณ์ Bluetooth ต่างๆที่ต้องการทรัพยากรน้อยๆ อย่างเช่น พวกนาฬิกา, รีโมท เป็นต้น และยังสนับสนุน AVRCP 1.3 ซึ่งไว้ใช้สำหรับให้รีโมทสามารถแสดงข้อมูลอย่างเช่นชื่อเพลง หรือชื่อศิลปินได้

jb-btle

 

ปรับปรุงกราฟิก

เพิ่มการสนับสนุน OpenGL ES 3.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด สำหรับการแสดงผลกราฟิก 2D และ 3D ซึ่งแน่นอนว่าทำให้การเล่นเกมกราฟิกสวยๆนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ตอนนี้สนับสนุนบน Nexus 7 (2013), Nexus 4 และ Nexus 10

opengl-nexus7

 

รองรับระบบเสียง Virtual Surround

Android 4.3 รองรับระบบเสียงแบบสเตอริโอแล้ว และตอนนี้ยังรองรับแค่อุปกรณ์ Android ที่มีลำโพงแบบสเตอริโอ เช่น Nexus 7 (2013) และ HTC One

 

เพิ่มการเข้ารหัส DRM

Android 4.3 มีการเพิ่มการเข้ารหัส DRM สำหรับไฟล์ประเภท MPEG, VP8 สำหรับให้นักพัฒนาทำการเข้ารหัส DRM

 

เพิ่มภาษา

เพิ่มภาษาแอฟริกา, ฮินดี, ซูลู, สวาฮีลี, อัมฮารา และยังรองรับ RTL หรือลำดับย้อนกลับในภาษาฮิบรูกับอาหรับ ด้วย

nexusae0_jb-rtl-hebrew-n4_thumb nexusae0_jb-rtl-arabic-n4_thumb

 

เพิ่มการแจ้ง และการวิเคราะห์ สำหรับนักพัฒนา

นักพัฒนาสามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ใหม่บน Developer options เพื่อใช้แสดงข้อมูลของแอพที่กำลังพัฒนาอยู่ ว่ามีการเรียใช้งานอะไรบ้าง เช่น ใช้งานกราฟิกหนักไปมั้ย หรือกินทรัพยากรณ์เยอะเกินไปหรือเปล่า โดยมีการแสดงผลออกมาเป็นกราฟให้ดูง่ายขึ้น จะได้แก้ปัญหาได้แบบชัดๆ

 

nexusae0_jb-gpu-profile-clk-n4_thumbnexusae0_jb-gpu-profile-cal-n4_thumb

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือของใหม่บน Android 4.3 Jelly Bean ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจากฟาก Google ครับ  ตอนนี้ก็สามารถอัพเดทกันได้แล้วผ่านทางอุปกรณ์ Nexus ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7 และ Nexus 10

 

jb-android-43

 

 

ที่มา Android Police, Android Developer