Wellograph Review: ตามติดทุกย่างก้าวชีวิตผ่านนาฬิกาทรงเหลี่ยม

Wellograph 3

เป็นความบังเอิญครับ ที่มีโอกาสได้สัมผัสกับนาฬิกาแบรนด์คนไทยโด่งดังในต่างแดนอย่าง Wellograph เลยถือโอกาสที่ความบังเอิญทำงาน เก็บรีวิวมาฝากคุณผู้อ่านครับ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่า Wellograph จัดอยู่ในหมวด fitness tracker กลุ่ม Wearable Device ครับ ความสามารถหลักๆ ที่เห็นจากหน้าปัดจะมีโหมดนาฬิกา Activity Pulse (จับการเต้นหัวใจ) บันทึกการนอน และการจับเวลา โดยความสามารถในการใช้งานใช้ได้ในรูปแบบ standalone หรือเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันชื่อเดียวกันได้ มีรองรับทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android อีกด้วยเพื่อซิงค์นาฬิกาเข้ากับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth

Wellograph 4

เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างหนึ่งที่ความสามารถในการใช้งานผ่าน Wellograph มีอย่างจำกัด เพราะนอกเหนือจากที่บอกไปแล้วว่าใช้ เป็นนาฬิกา Activity Pulse (จับการเต้นหัวใจ) บันทึกการนอน และการจับเวลา ไม่มีฟังก์ชันการใช้งานอื่นใดเพิ่มอีกแล้ว

การออกแบบ

Wellograph มาพร้อมกับปัญหาโลกแตกด้านการออกแบบนาฬิกาที่ถกเถียงเนิ่นนาน เช่น การดีไซน์นาฬิการะหว่างทรงกลม หรือทรงเหลี่ยมอย่างใดดูดีกว่ากัน ซึ่งผมเป็นประเภทหลัง  โดยเฉพาะการออกแบบของ Wellograph ที่เป็นทรงเหลี่ยมดูสวยไม่ค่อยเสร็จสักเท่าไหร่ ตัวเรือนมีขนาดที่ค่อนข้างหนา แม้จะดูไม่เทอะทะ แต่ก็ยังดูใหญ่เกินกว่านาฬิกาปกติ

บริเวณหน้าปัดเป็นหน้าจอแบบ e-paper ทำให้การใช้งานประจำวันตัวเรือนไม่ได้บริโภคแบตเตอรีจากส่วนของหน้าจอมากนัก เท่าที่ผมลองใช้งานดู จะมีเพียงโหมดจับชีพจรเท่านั้นจะจะกินแบตเตอรีมากที่สุด เพราะมันต้องเรียกใช้เซ็นเซอร์ตลอดเวลา

เมื่อ Wellograph เป็นนาฬิกา หากไม่กล่าวถึงสายนาฬิกาคงจะเป็นเรื่องผิดปกติสักหน่อย ความดีงามของ Wellograph คือ นาฬิกาเรือนนี้จะมาพร้อมกับสายหนังแบบมันและด้าน ดูสวยงามและเข้ากับหน้าปัดนาฬิกา

Wellograph 5

นอกเหนือจากนี้ส่วนของหน้าจอ ที่เป็นโหมดฟังก์ชันบอกเวลาแบบเข็ม จะมีลูกเล่นเล็กๆ สองอันด้วยกัน ประกอบไปด้วยตรงเลข 6 นาฬิกา จะเป็นพื้นที่แสดงผลวันที่ ส่วน 12 นาฬิกาจะเป็นตัวบอกปริมาณแบตเตอรีที่เหลืออยู่

แบตเตอรี

Wellograph 13

พูดถึงแบตเตอรีแล้ว ขออภัยผมไม่ได้จับเวลาอย่างเป็นกิจลักษณะว่า ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง Wellograph ใช้เวลานานเท่าไร แต่ที่แน่ๆ คือ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง จะใช้งานได้ราว 4 วัน 

ความสามารถอื่น

  • กันน้ำได้

ปัญหาระหว่างการใช้งาน

ผมสวมใส่ Wellograph 5 วันถ้วน ตอนแรกก็คิดว่า คงไม่มีปัญหาในการใช้งานสักเท่าไหร่หรอก แต่เอาเข้าจริงมันก็มีปัญหาในการใช้งานหลักๆ อยู่สองข้อด้วยกัน 

1. การจับนับก้าวการเดิน ยังไม่ค่อยแม่นยำมากนัก บางครั้งหากผู้สวมใส่สะบัดข้อมือ ปั่นจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์ เคาน์เตอร์จับก้าวการเดินก็ยังนับอยู่บ้าง

2. สายหนังเมื่อใส่นานเข้า มีอาการคันอยู่บ้าง ซึ่งอาจเกิดจากการเสียดสีระหว่างสายนาฬิกากับผิวหนัง 

สรุป

ตัดปัญหาโลกแตกเรื่องงานดีไซน์บริเวณหน้าปัดออกไป แล้วลองสวมใส่ในชีวิตประจำวันพอกล้อมแกล้มกลมกลืนไปกับข้อมือได้อยู่บ้าง ส่วนฟังก์ชันการใช้งานค่อนข้างมาตรฐานเกินไปสักหน่อ ซึ่งไม่มีจุดขายที่ดูแตกต่างกับ wearable device เจ้าอื่นมากนัก แม้แบตตอตรีจะใช้งานได้นานรวม 4 วัน หรือกันน้ำได้  แต่ราคาที่ถูกตั้งไว้ค่อนข้างสูง  (11,900 บาท)