รถไร้คนขับเตรียมแล่นฉิวบนท้องถนนอังกฤษ

Driverless cars

ในระหว่างที่ Wearable Device กำลังเป็นกระแสหลัก ช่วงเวลาเดียวกันการพูดถึง “รถไร้คนขับ” กลายเป็นประเด็นหลักที่สร้างความตื่นตัวบนท้องถนน และผู้ผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมาก

ที่สหราชอาณาจักร เปิดประเด็นเรื่อง “รถไร้คนขับ” ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเปิดให้เมืองต่างๆ ยื่นเจตจำนงค์ว่า ต้องการเป็นเมืองสำหรับการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ผลปรากฎว่าเมืองกรีนนิช, บริสตอล, โคเวนทรี และมิลตัน คียน์ จะเป็นเมืองนำร่องในการทดสอบ

Claire Perry รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โปรเจ็ครถยนต์ไร้คนขับเป็นหนึ่งในโปรเจ็คหลักของสหราชอาณาจักร ที่ใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 900 พันล้านปอนด์ เพือเนรมิตรให้อังกฤษนำหน้าด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยโปรเจ็คนี้เป็นโปรเจ็คระยะยาวที่จะผูกพันถึงปี 2025 และเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้เชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตามแม้ว่า รถยนต์ไร้คนขับกำลังจะเริ่มทดสอบแล้วก็จริง แต่สหราชอาณาจักรยังมีปัญหาในด้านของการรองรับต่อสิ่งใหม่ เช่น ข้อกฎหมาย ไปจนถึงความปลอดภัยของผู้ร่วมใช้ถนนในระหว่างที่รถยนต์ไร้คนขับกำลังทดสอบการใช้งานจริง เพราะเราต้องไม่ลืมว่า บนท้องถนนอาจมีเหตุไม่คาดฝัน ไปจนถึงสภาพแวดล้อมรอบถนน การตัดสินใจของระบบภายในของรถบนต์ไร้คนขับจึงสำคัญมาก

นอกเหนือจากสหราชอาณาจักรแล้ว ยังมีผู้ผลิตในอุตสาหกรรมรถยนต์หลายรายต่างร่วมลงขัน ลงทุนในอุตสาหกรรมนี้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Mercedes Benz, Nissan หรือแม้แต่ Google

ที่มา: The Guardian