ผลวิจัยเผย คนส่วนใหญ่ติด Facebook, Twitter มากกว่าเหล้าและบุหรี่เสียอีก

มีผลการวิจัยจาก Booth School of Business ในเครือของมหาวิทยาลัย Chicago ได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 205 คนในเยอรมันที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 85 ปี เพื่อวิเคราะห์ถึงการเสพย์ติด Social Network

การวิจัยได้ทำการทดสอบกลุ่มตัวอย่างด้วยความถี่ 7 ครั้งต่อวัน และใช้เวลามากกว่าวันละ 14 ชั่วโมง ด้วยระยะเวลาทั้งหมด 7 วัน ซึ่งหลังจากการทดสอบแล้วได้พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า กลุ่มตัวอย่างต้องการใช้งาน Facebook หรือ Twitter ในระดับที่ไม่สามารถห้ามใจไว้ได้ ถ้าหากไม่ได้ทวีตข้อความหรือเช็ค Facebook ภายใน 30 นาทีจะหงุดหงิดมาก

นอกจากนี้ผลวิจัยยังได้ออกมาว่า จากการทดสอบถึง 10,558 ครั้ง พบว่ามีผู้ที่เกิดความอยากใช้งาน Facebook, Twitter ในระดับที่ ‘ห้ามใจไว้ไม่อยู่’ สูงถึง 7,872 ครั้ง

ผลการวิจัยยังได้กล่าวเสริมอีกว่า เมื่อก่อนเวลาที่มีอาการเครียดนั้นคนทั่วไปจะหาทางระบายความเครียดด้วยการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ แต่ชีวิตคนสมัยใหม่นี้พากันมาเล่น Facebook และ Twitter กันมาก ทำให้คนเหล่านี้มีความคิดที่จะอยากดื่มเหล้า, สูบบุหรี่ หรือดื่มกาแฟน้อยลง แต่อยากที่จะทวีตข้อความทาง Twitter หรืออัพเดทสถานะของ Facebook เพื่อคลายเครียดมากกว่า

Twitter-on-a-phone-007

ที่มา The Guardian