ลองสัมผัส AIS Future Cube นวัตกรรมการสื่อสารยุคอนาคต

2014-06-05_14-08-37

เทคโนโลยีด้านการสื่อสารในปัจจุบันก้าวหน้าไปมาก ทั้งโทรศํพท์, แชท และ Video Call ที่ทำให้คนที่อยู่ไกลกันสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีเหล่านี้ยังไม่สามารถตอบโจทย์การสื่อสารได้ทั้งหมด แม้แต่สื่อสารกันแบบเห็นหน้าแบบเรียลไทม์ก็ตาม ก็ยังไม่สามารถทำให้คนสองคนที่อยู่คนละที่กัน รู้สึกใกล้ชิดกัน เหมือนอยู่ที่เดียวกัน

2014-06-05_14-08-09

แต่การสื่อสารในอนาคตจะทำให้ความรู้สึกตรงนี้หายไป จากในยุคปัจจุบันที่ทำได้เพียงพูดคุยเห็นหน้ากันผ่านทางหน้าจอ แต่ในโลกอนาคตรูปแบบของการสื่อสารจะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเราและคู่สนทนาสามารถเลือกที่จะอยู่ในสถานที่แห่งเดียวกันและทำกิจกรรมร่วมกันเสมือนอยู่เคียงข้างกัน แม้อยู่ไกลกันนับพันกิโล

ในแง่การใช้งานจริงคงไมใช่เร็วๆ นี้ ล่าสุด AIS ได้นำการสื่อสารรูปแบบดังกล่าวเข้ามาให้คนไทยได้ทดลองเล่น ลองสัมผัสกันได้ฟรีๆ ในชื่อ AIS Future Cube ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่าง AIS กับกลุ่มสิงค์เทล และทีม international vendors

AIS Future Cube ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของการสื่อสารแห่งยุคอนาคต ทำให้คนสองคนที่อยู่คนละเมือง คนละประเทศสามารถสื่อสารกันเสมือนอยู่ข้างกัน มองเห็นมากกว่าใบหน้า สามารถสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ที่จะทำให้เราและคนที่เรากำลังสื่อสารด้วยมองเห็นในมุมมองที่เสมือนจริงในทุกมุมมอง ทุกองศา ราวๆกับอยู่ในสถานที่เดียวกัน ทำให้ความห่างไกลของคนสองคนไม่ไกลต่อไป

AIS_IMG_5725

โดย AIS Future Cube จะแบ่งเป็น 2 ห้อง (แบบตัวอย่างภาพด้านบน) ทั้ง 2 คนจะมองเห็นคู่สนทนาของตัวเองในจอแสดงผ่านแว่นตาสามมิติ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ถ้าไม่ใส่แว่นจะมองเห็นภาพไม่ชัด (จากตัวอย่างภาพด้านบนจะเห็นว่ามองจากนอกห้องจะเห็นภาพไม่ชัด)

ทั้ง 2 ห้องจะเปิดให้คู่สนทนาได้  Communicate และ interact กัน โดยทุกท่านจะได้สัมผัสประสบการณ์สื่อสารแบบ 3D Virtual ก่อนเข้าเล่นต้องส่วมใส่รองเท้าเตรียมไว้ นอกจากความสะอาดแล้ว รองเท้ายังช่วยเรื่องมุมมองในการแสดงผลด้วย

20140608-id1619-1

หลักการทำงานเป็นการจำลองว่าห้องสนทนาทั้งสองห้องอยู่คนละทีกัน ในอนาคตการสื่อสารลักษณะนี้จะเหมาะกับครอบครัว, เพื่อนฝูง, คู่รัก ที่อยู่ต่างที่กัน ด้วยระยะทางทำห้เดินทางหากันลำบาก หรือใช้เวลา การสื่อสารแบบ 3D Virtual  จะตอบสนองให้คนเหล่านี้ได้ใกล้ชิดคู่สนทนาราวกับอยู่ด้วยกัน

20140609-id1643-1

ถ้าอยากลองประสบการณ์การสื่อสารที่แปลกใหม่ ล้ำกว่าที่เราใช้ๆอยู่ แนะนำให้มาลองครับ AIS Future Cube จะทำให้เราและเพื่อนสามารถสื่อสารกันเสมือนอยู่ใกล้ชิดกัน และทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันแม้จะอยู่คนละสถานที่ก็ตาม จากภาพด้านบนจะเห็นว่าเราและเพื่อนแม้จะอยู่คนละห้องกัน แต่สามารถอยู่ในสถานทีเดียวกัน ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน มองเห็นตั้งแต่หัวจรดเท้า

โดยมีให้เลือก 3 สถานที่ด้วยกัน คือ

1. Roof Top Café เป็น café บนยอดตึกสูงกลางกรุงเทพ เราและเพื่อนจะได้เห็นมุมมองกรุงเทพฯ แห่งอนาคตที่จำลองขึ้นมา มีเครื่องดื่มต่างๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศในการสนทนา เราจะมองเห้นเพื่อนดื่มกิน และเพื่อนก็จะเห็นเราดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ในขณะที่เรากับเพื่อนก็พูดคุยกันได้

2014-06-10_13-04-10

2. Sky River Journey จำลองธารน้ำท่ามกลางตึกสูง ลองไปกับธารน้ำดูวิวเมืองหลวง หลวง ซึ่งคนเล่นทั้ง 2 ฝั่งต้องเดินไปทางเดียวกันและไปพร้อมๆ กัน อันนี้ก็น่าลองครับ เพราะในชีวิตจริงน้ำไม่มีทางลอยอยู่ทามกลางตึกได้ เว้ตแต่น้ำ่ท่วม ฮ่าๆ

2014-06-10_13-43-17

3. Sky Carousel จำลองการสนทนาบนบนตึกสูงที่มีห้องกระจกสำหรับชมวิว ที่ให้มุมมองแบบ bird eye view 360 องศา พื้นห้องก็เป็นกระจกสามารถมองเห้นวิวข้างล่างได้เลย ธีมนี้เหมาะกับผมมาก เพราะในชีวิตจริงผมคงไม่กล้าขึ้น กลัวความสูงฮ่าๆ

2014-06-10_13-44-18

ยิ่งไปกว่านั้นหลังเล่นเสร็จแล้วเราสามารถรับรูปที่ถ่ายตอนที่เล่น ได้ด้วยวิธีต่างๆ ได้แก่ Email, QR Code, NFC กลับบ้านไปอวดเพื่อน หรือแชร์ขึ้น Social Network ต่างๆ ของเราได้ด้วย

AIS Future Cube พร้อมให้คนไทยทุกท่านได้สัมผัสแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ณ บริเวณ Future Experience Zone ณ AIS Flagship Store ชั้น 4 ศูนย์การเซ็นทรัลเวิลด์ รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/futureexperience

20140604-id1441-1

AIS Future Cube เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสุดล้ำ 3 ส่วนด้วยกันคือ
  1. TeleHuman เทคโนโลยีที่ประมวลผลการทำงานจากกล้อง 3D ซึ่งจะจับภาพและฉายภาพคู่สนทนาออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ทำให้คู่สนทนาทั้งสองมองเห็นกันเสมือนยืนอยู่ข้างกัน
  2. Immersive Cube เทคโนโลยีที่สร้างสภาวะแวดล้อมเสมือนจริงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ที่จะทำให้คู่สนทนามองเห็นสิ่งแวดล้อมในมุมมองที่เสมือนจริงในทุกมุม ทุกองศา ผสานกับ Virtual World ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิคภาพเสมือนจริง จากผู้สร้างผลงานกราฟฟิคให้กับภาพยนตร์ชื่อดังในฮอลลีวูด
  3. Multi-sensing integrated Technology เทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นสำหรับ AIS Future Cube โดยเฉพาะ ทำหน้าที่เชื่อมโยงการสื่อสารจากเทคโนโลยี่ ทั้ง 2 ส่วน ได้แก่
    1. ภาพคู่สนทนา 3 มิติ ที่ได้จาก Telehuman Technology
    2. ภาพจากการจำลองสิ่งแวดล้อม 3 มิติ ที่ได้จาก Immersive Cube โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้คู่สนทนาสามารถสื่อสารผ่านทางภาพ เสียง และกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้อย่างลงตัวและเสมือนจริง