รีวิว TOT iptv: ดูทีวีผ่านเน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา ดูย้อนหลังได้ถึง 72 ชั่วโมง

1185956_520251268051989_718816312_n

IPTV คืออะไร

Internet Protocol Television หรือ IPTV คือการนำเอาเทคโนโลยีโทรทัศน์มาประยุกต์ใช้ ซึ่งแต่เดิมการเผยแพร่โทรทัศน์ที่เรารู้จักกัน นั่นคือการเผยแพร่สัญญาณภาพและเสียงผ่านทางคลื่นความถี่ แต่สำหรับ IPTV นั้นคือการนำเอาเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศมาใช้ในการรับชมโทรทัศน์แทนการรับสัญญาณผ่านคลื่นความถี่แบบเดิม

จุดเด่นของ IPTV

IPTV นั้นไม่เพียงแต่จะสร้างความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างประโยชน์ให้กับทั้งผู้ผลิตสื่อและผู้รับชมอีกด้วย คือนอกจากจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการนำเสนอสื่อแล้ว ยังช่วยให้สามารถรับชมรายการต่างๆ ได้อย่างง่ายดายจากอุปกรณ์หลายชนิด อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือสมาร์ททีวี เพียงอาศัยแค่การเข้าถึงระบบบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ในขณะที่ผู้รับชมก็สามารถจัดสรร เลือกรับชม หรือบันทึกรายการโปรดของตัวเอง ได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ด้วยคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมา ทำให้เกิดเหล่าผู้ผลิตสื่อรายใหม่ และการสร้างรายการรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ ทีวี (Interactive TV) ต่างๆออกมามากมาย ซึ่งผู้ชมสามารถโต้ตอบและค้นหาข้อมูลของรายการโทรทัศน์เหล่านั้นไปพร้อมๆกับการรับชมได้ในเวลาเดียวกัน

วิธีการทำงานของ IPTV

หลักการทำงานของ IPTV ทำงานโดยการรับข้อมูลจากแหล่งข้อมูลหลัก (Source) หรือจะเรียกว่าเป็นแชนแนลที่ทำการถ่ายทอดรายการต่างๆ ทำการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมหรือทางลีดไลน์ (Leased Line) แล้วถูกนำมาจัดสรรและจำแนกหมวดหมู่ไว้ยังเซิร์ฟเวอร์ เพื่อส่งสตรีมมิ่งออกไปที่ CDN (Content Distribution Network) อีกทีหนึ่ง จากนั้นจึงค่อยทำการส่งข้อมูลจาก CDN เพื่อตอบสนองต่อการเรียกใช้งาน IPTV ที่ผู้ชมต้องการรับชมและแน่นอนว่าสามารถรองรับการเข้าถึงของผู้ชมจำนวนมากได้

TOT iptv คือ บริการรับชมทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของ ทีโอที ด้วยอุปกรณ์ MeTV Set Top Box กล่องรับสัญญาณทีวี ที่สามารถเปลี่ยนทีวีธรรมดา ให้กลายเป็น สมาร์ททีวี เพียงใช้ร่วมกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของ ทีโอที ตั้งแต่ 6 MB ขึ้นไป

กล่องรับสัญญาณ MeTV Set Top Box สามารถเชื่อมต่อกับทีวีได้ทั้งสาย HDMI สำหรับทีวีแบบจอแบน (Plasma TV, LCD TV, LED TV, SMART TV) และสายสัญญาณ เอวี คอมโพแนนท์ สำหรับทีวีจอแก้วรุ่นเก่า โดยเมื่อต่อผ่านกล่องรับสัญญาณ MeTV Set Top Box ก็จะเปลี่ยนทีวีจากรุ่นเดิมๆ ให้มีความคมชัด สมจริง ระดับ HD เลยก็ว่าได้

TOT iptv มาพร้อมความหลากหลายในการรับชมช่องรายการต่างๆทั้งในและต่างประเทศที่มากกว่า 140 ช่อง และช่องรายการที่มีความคมชัดระดับ HD กว่า
32 ช่อง และยังมีภาพยนตร์ที่คัดสรรมาให้ชมกว่า 400 เรื่อง ที่จะพลัดเปลี่ยนเวียนไปในทุกๆเดือน อีกทั้งยังมีระบบ Time Shift Program ที่ช่วยให้สามารถรับชมรายการย้อนหลังได้สูงสุดไม่เกิน 72 ชั่วโมง จึงช่วยสร้างความบันเทิงและความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

TOT iptv จะมีช่องพื้นฐานมาให้ทั้งหมด 90 ช่องที่เปิดให้รับชมได้ฟรี นอกจากนี้ยังมีแพ็คเกจต่างๆให้เลือกอีก 3 แพ็คเกจ ตามความเหมาะสมแก่ผู้ใช้งาน ได้แก่

Free Choice

มีทั้งหมด 90 ช่อง ซึ่งเป็นช่องพื้นฐานที่มีรวมอยู่ในทุกๆแพ็กเกจ

Package Choice S 

มีทั้งหมด 111 ช่องบริการ ได้แก่ 90 ช่องพื้นฐาน + 21 ช่องพรีเมียม โดยมี 17 ช่องรายการคุณภาพระดับ HD (ค่าบริการ 290 บาท / เดือน)

PChoiceS

Package Choice M

มีทั้งหมด 127 ช่องบริการ ได้แก่ 90 ช่องพื้นฐาน + 37 ช่องพรีเมียม โดยมี 22 ช่องรายการคุณภาพระดับ HD (ค่าบริการ 580 บาท / เดือน)

Package Choice L

มีทั้งหมด 150 ช่องบริการ ได้แก่ 90 ช่องพื้นฐาน + 60 ช่องพรีเมียม โดยมี 36 ช่องรายการคุณภาพระดับ HD (ค่าบริการ 1,300 บาท / เดือน)

ในกล่องจะแถมอุปกรณ์ต่างๆมาให้ดังนี้ สาย HDMI, สายเชื่อมต่อ AV, ชุดหัวแปลง AV Out, อแดปเตอร์ DC, สาย LAN, รีโมทคอนโทรลพร้อมถ่าน AAA, คู่มือภาษาไทย จำนวน 1 เล่ม และตัวกล่อง TOT iptv

TOTiPTV-pic4

เนื่องจากที่บ้านผมมี TOT iptv ตัวแรกอยู่แล้ว ก็เลยได้ถ่ายเปรียบเทียบกับตัวใหม่ที่ผมได้มารีวิวให้ชม ดูจากรูปร่างหน้าตาแล้วแตกต่างแค่โลโก้เท่านั้น ที่เหลือเหมือนกัน ดีไซน์ ขนาด และรีโมทก็เหมือนกัน (ซ้ายมือถือตัวใหม่ ขวามือคือตัวเก่า)

TOTiPTV-pic1

ถ่ายด้านหลังเทียบให้ดูว่าตัวเก่ากับตัวใหม่ port ต่างๆจะเหมือนกัน ได้แก่ ช่องต่ออแดปเตอร์แบบ DC, ช่องต่อ AV Out, ช่องต่อ HDMI, ช่องต่อสาย LAN จำนวน 1 ช่อง (จะต่อสาย LAN หรือต่อผ่าน Wi-Fi ก็ได้), ช่องต่อ SPDIF

TOTiPTV-pic2

ด้านหน้าก็เหมือนกันทั้งเก่าและใหม่  ซ้ายมือมีปุ่มสำหรับเปิดและปิด (กดเปิด/ปิดจากรีโมทก็ได้),  IR รับสัญญาณรีโมทคอนโทรล, ไฟแสดงสถานะเวลาเปิด, ไฟสถานะเมื่อเชื่มอต่ออินเตอร์เน็ต, ช่องต่อ SD Card 1 ช่อง และช่องต่อ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง

TOTiPTV-pic3

การเชื่อมต่อจะต่อด้วยสาย AV ก็ได้ ต่อด้วย HDMI ก็ได้ ในที่นี้ผมต่อผ่านสาย AV เพราะในทีวีมีเสียบไว้อยู่แล้ว ^ ^ ส่วนอินเตอร์เน็ตก็เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สะดวกกว่าลากสาย LAN ครับ หน้าตาของ TOT iptv ตัวใหม่จะสวยงามขึ้น น่าใช้งานขึ้น (ตัวแรกจะไม่ใช่หน้าตาแบบนี้)

TOTiPTV-pic5

สำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต้องใส่รหัสผ่าน Wi-Fi ก่อน ซึ่ง TOT iptv มีเมนูตั้งค่ามาให้ อ่อ… เกือบลืมบอก TOT iptv นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นของแอนดรอยด์ได้ แต่จะมีข้อจำกัดบางอย่งาที่ทำให้ TOT iptv ไม่สามารถใช้งานได้เหมือน Android ทั่วๆไป

TOTiPTV-pic6

ถ้าเคยใช้ Android มาก่อน การกรอกรหัสผ่าน Wi-Fi ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากอะไร แค่กรอก Wi-Fi ที่ต้องการเชื่อมต่อ จากนั้นก็กรอกรหัสผ่าน เวลากรอกหรือพิม์อะไร จะมีคียบอร์ดให้พิมพ์ สามารถควบคุมการพิมพ์ผ่านรีโมทได้เลย แต่ถ้าจะสะดวกก็ต่อเมาส์ และคียบอร์ดที่ช่อง USB 2.0 เพื่อใช้งานก็ได้เช่นกัน

TOTiPTV-pic7

TOT iptv มีเมนูให้เลือกใช้งานอาทิ บราวเซอร์ สำหรับเข้าเว็บ, แอพพลิเคชั่นเป็นแหล่งรวมแอพพลิเคชั่นที่มากับเครื่อง และแอพพลิเคชั่นที่เราติดตั้งเพิ่มลงไปใน TOT iptv,  เมนูตั้งค่าการใช้งาน ซึ่งเราสามารถตั้งค่าต่างๆ เช่น ความละเอียดของการแสดงผล ปรับภาพให้พอดีกับหน้าจอ ปรับรูปแบบการส่งออกของเสียง และอื่นๆ อีกมากมาย, เมนูดูทีวี อันตรงตัวเลยครับ สำหรับดูทีวีออนไลน์ สุดท้ายเป็น Appstore แหล่งสำหรับดาวนืโหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้ง (ไม่ใช่ Play Store)

TOTiPTV-pic8

สำหรับการดูทีวีบน TOT iptvนั่นง่ายมากๆ แค่เลือกไปที่เมนู ดูทีวี จากนั้นจะมี ประเภทของช่องรายการทีวีให้เลือก ถ้าอยากดูหนังก็เลือก Movies อยากดูข่าวก็เลือก News ถ้าไม่รู้จะเลือกอะไรก็เลือกทั้งหมดไปเลย

TOTiPTV-pic13

ในที่นี้ผมเลือก Movies ก็จะมีช่องต่างๆ ให้เลือก สามารถดูรายการสดที่กำลังเล่นในขณะนั้นได้ สามารถดูย้อนหลังได้ 72 ชั่วโมง ดูย้อนหลังได้ทุกช่อง ในกรณีที่เป็นการดูย้อนหลังสามารถเลื่อนข้ามช่วงที่ไม่อยากดูได้

TOTiPTV-pic14

เรื่องความคมชัดอันนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตในขณะนั้นของที่ละท่านครับ แต่โดยรวมภาพที่ได้ก็โอเคครับ ไม่ถึงกับแย่ ถ้าเน็ตดีๆ ก็ภาพชัดใช้ได้ ส่วนเรื่องเสียงเท่าที่ใช้ไม่เจอปัญหาครับ เสียงชัด มีเสียงดีเลย์บ้างนิดหน่อย

TOTiPTV-pic15

TOT iptv มี Movie on Demand ให้เลือกซื้อด้วย มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

TOTiPTV-pic16

TOT iptv สามารถดาล์โหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งเพิ่มได้

TOTiPTV-pic9

เข้าเว็บก็ได้

TOTiPTV-pic10

TOT iptv จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกรับชมรายการคุณภาพผ่านทางสัญญาณอินเตอร์เน็ต ที่จะช่วยให้ได้ภาพและเสียงที่คมชัด และยังไม่พลาดรับชมรายการที่ชื่นชอบได้ ด้วยความสามารถพิเศษที่ย้อนดูรายการย้อนหลังได้ถึง 72 ชม. อีกทั้งยังมีช่องภาพยนตร์ที่หลายหลากต่างๆมากมาย ให้ได้เลือกรับชมกัน ตามแต่ละแพ็กเกจ ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้