ลาก่อน Nokia X

Stephen Elop

ย้อนหลังกลับไปเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในฐานะที่เราเฝ้าติดตามเรื่องราวบนหน้าข่าวเทคโนโลยีมาตลอด งาน MWC (Mobile World Congress) ณ เมืองบาร์เซโลนา โนเกียทำในสิ่งที่เราอยากเห็น นั่นคือ การดึงแอนดรอยด์ เป็นหนึ่งในไลน์อัปสมาร์ทโฟนประจำปี 2014

คล้อยหลังไม่ทันไรโนเกียทำเรื่องที่ชวนรำคาญใจเล่นๆ ที่ดันออกรุ่นใหม่อย่าง Nokia X2 เข้าสู่ตลาด

แต่ความเซ็งในอารมณ์ของผู้บริโภคที่มีต่อ Nokia X2 มันคงเทียบไม่ได้ในทันทีที่ Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ไมโครซอฟท์ประกาศชัตดาวน์โครงการทุกอย่างเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์ในบ้านที่มีชื่อว่า โนเกีย

ไม่ต้องมีการคาดเดาใดๆ ทั้งสิ้นว่า โครงการหรือโนฮาว อะไรต่อมิอะไร จะถูกนำไปทำอะไร เมื่อท่านซีอีโอคนใหม่ ประกาศเสียงดังฟังชัดว่า ทุกอย่างที่ว่ามานี้จะถูกนำไปต่อยอดรวมกับ Windows Phones

แหม่! มันก็ไม่ได้เรื่องน่าแปลกใจจริงไหมครับ ที่จะยุบยกเลิกโครงการที่ไม่ได้เป็นของตัวเอง แถมมิหนำซ้ำยังใช้ระบบปฏิบัติการของคู่แข่งอีก ถ้าเก็บไว้ยาวๆ นี่สิ เรื่องแปลก

ดังนั้นภาพร่างคร่าวๆ จากนี้ไปในธุรกิจสมาร์ทโฟนของไมโครซอฟท์และโนเกีย ก็จะกลายเป็น All Lumia ทุกองคาพยพ

satya-nadella-microsoft

แม้ว่าโครงการ Nokia X ทั้งหมดจะถูกยุติจากคำประกาศของซีอีโอ ถึงกระนั้นเสียงของผู้บริโภค ก็เป็นอีกเสียงประกาศหนึ่งที่น่าสนใจว่า ไมโครซอฟท์จะเยียวยาอย่างไรกับลูกค้ากลุ่มนี้

ไมโครซอฟท์อ้อมแอ้มบอกว่า จะดูแลลูกค้าตระกูล Nokia X และ Nokia X2 ต่อไป อีก 18 เดือน สิ้นสุดวันนั้นก็ถือว่าจบกัน

นั่นคือ….ลอยแพ

เป็นเช่นนี้ คงมีคำถามที่น่าสนใจอาจถูกเปล่งออกมาดังๆ ว่า แล้วเมื่อรู้ทั้งรู้แบบนี้ ทำไมไมโครซอฟท์ไม่ยุบโครงการนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ?

ประเด็นนี้บทวิเคราะห์ของคุณ MK ใน blognone เขียนเอาไว้น่าสนใจ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า ถ้ามองออกเป็นกลยุทธ์การทำตลาดของทั้งสองแบรนด์ โนเกียต้องการนำแอนดรอยด์มาไว้ในไลน์อัป เพื่อเพิ่มยอดขาย โดยหวังกำไรจากตัวเครื่อง ส่วนไมโครซอฟท์หวังดึงดูดให้ผู้ใช้ Nokia X คุ้นชินกับบริการนานาชนิดของไมโครซอฟท์ เพื่อแวะเวียนกลับมาเป็นลูกค้าโนเกีย-ไมโครซอฟท์ ในอนาคตอันใกล้

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า ทุกวันนี้ Life Cycle ของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งๆ มันสั้นเสียยิ่งกว่าอะไรดี ถ้าประสบการณ์ในการใช้ Nokia X ของลูกค้าโนเกียไม่มีอะไรที่ทำให้ขุ่นข้องหมองใจ ไม่ช้าก็คงแวะเวียนกลับมาเป็นลูกค้าเข้าสักวัน

Nokia-Event-Elop-Ballmer-10_web1.jpg

อีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้ นั่นเป็นเพราะว่าระหว่างที่เกิดการดีลครั้งใหญ่ร่วมกันระหว่างไมโครซอฟท์ และโนเกีย ในฐานะผู้ซื้อไมโครซอฟท์อาจจะยังไม่มีอำนาจมากพอที่จะบีบให้โนเกียยุติโครงการ Nokia X จึงมีความเป็นไปได้ว่า ไมโครซอฟท์จำใจปล่อยเลยตามเลย ปล่อยให้โนเกียได้มีโอกาสทำแอนดรอยด์สักครั้งเหมือนอย่างที่แฟนคลับโนเกียอยากเห็น

ไมโครซอฟท์เองก็ได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่อง ถ้า Nokia X ขายดี กำไรก็มีเข้ามา เช่นกันปริมาณการใช้บริการของไมโครซอฟท์สูงขึ้น ทุกอย่างเป็นการแปรผันตรง

มองย้อนกลับไปเรื่องราวการยุบโนเกียสายพันธุ์แอนดรอยด์คงเป็นเพียงเรื่องเดียวที่ยังคงค้างคาใจในทีมผู้บริหารไมโครซอฟท์ เพื่อให้ทุกอย่างสอดคล้องกับคำพูดที่ไมโครซอฟท์บอกบ่อยๆ นั่นคือ Windows Phone คือ กลยุทธ์สำคัญของไมโครซอฟท์ในยามที่ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเริ่มหมดความสำคัญ

Nokia-X2-Dual-SIM-hero-2

ถึงตรงนี้แล้วคงเป็นคำตอบที่ชัดเจนในทุกๆ ด้าน ไมโครซอฟท์พึงพอใจใน Windows Phone และ Lumia ขณะเดียวกันได้ปล่อยให้โนเกียลิ้มรสสัมผัสหุ่นกระป๋องเขียวสักครั้ง ไม่มีอะไรต้องติดค้างกันอีก

สิ่งที่น่าสนใจหลังจากนี้ อยู่ที่ว่าภารกิจทุ่มสุดตัวจากแรงกาย และแรงเงินของไมโครซอฟท์จะผลิดอกออกผลให้ Windows Phone นั้น ออกมาหน้าตาอย่างไร ?