รีวิว Sony Xperia Z: อารยธรรมกันน้ำได้

Sony Xperia Z มือถือ flagship ตัวล่าสุดของโซนี่ ที่จะมาทำหน้าที่เป็นเรือรบสู้กับ HTC One, Galaxy S4 รวมไปถึงไอโฟนตัวใหม่ที่มีข่าวออกมาว่ากำลังจะเปิดตัวช่วงกลางปีนี้ เป็นมือถือตัวแรกที่มาพร้อมกับซีพียู quad-core และหน้าจอแสดงผลแบบ Full HD 1080p

เป็นมือถือ flagship เพียงรุ่นเดียวในตลาดที่สามารถกันน้ำได้ โดยผ่านมาตรฐาน IP55 & IP57 (กันฝุ่นกันน้ำได้) จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าหลังๆโซนี่เริ่มเน้นเรื่องคุณสมบัติเรื่องกันน้ำมากขึ้น คาดว่าในปีนี้จะมีมือถือกันน้ำที่สเปกแรงๆ ออกมาแน่นอน นอกจาก Xperia Z หรือยังมีคู่แฝดที่เปิดตัวพร้อมกัน นั้นก็คือ Xperia ZL หน้าตาคล้ายกัน แต่วัสดุแตกต่างกัน และ Xperia ZL ไม่สามารถกันน้ำได้

Xperia-Z-review[1] (1)

Xperia Z เปิดตัวทั้งหมด 3 สี คือสีม่วง, สีดำ และสีขาว ในไทยจะวางขายแค่สองสีคือ สีดำ และสีขาว ส่วนสีม่วงยังไม่มีโอกาสซะทีเดียว ในอนาคตทางโซนี่อาจจะพิจารณานำเข้ามาขาย แต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้อย่างแน่นอนเพราะปัจจุบัน จะหาสีขาว สีดำยังยากเลย ^ ^

และในปีนี้โซนี่จะมีมือถือ flagship ออกมาอีกหลายรุ่น เหมือนกับในปี 2012 ที่เคยเปิดตัว Xperia S ไปช่วงต้นปี และมี Xperia T/TX ออกมาช่วงปลายปี ยังไม่นำรุ่นที่ใกล้เคียง flagship อย่าง Xperia ion, Xperia V, Xperia acro S

โซนี่ ประเทศไทย ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Xperia Z ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งได้วางขายไปตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ในราคา 20,990  บาท  มี 2 สี คือ สีดำ และ สีขาว (ส่วนใครที่รอสีม่วง โซนี่ยังไม่มีแผนที่จะนำเข้ามาขาย)

IMG_5617-2
ซ้าย Xperia ZL ขวา Xperia Z

ส่วนคู่แฝดอย่าง Xperia ZL ก็วางขายแล้วเช่นกัน 18,990 บาท

ใครที่สนใจ Xperia Z อารยธรรมกันน้ำได้เครื่องนี้ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือโซนี่ทั่วประเทศ  เอไอเอสช็อป , ร้านเทเลวิซที่ร่วมรายการ, ร้าน Power Buy, ร้าน TG Phone, ร้านค้าตัวแทนของซินเน็ค และ ร้าน Jay Mart

Xperia Z มีโปรโมชั่นร่วมกันค่าย AIS ถ้าซื้อเครื่องตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2556 สามารถสมัครแพ็คเกจ “iSmart เล่นเน็ตได้ไม่จำกัด” พร้อมรับสิทธิโทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที/เดือน และเล่นเน็ตผ่าน 3G ได้ไม่จำกัด ในราคาเพียง 399 บาท

สเปก Xperia Z

Xperia-Z-review[1] (3)

Xperia Z มาพร้อมกับหน้าจอ HD Reality Display ขนาด 5 นิ้ว 441ppi ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 ภาพที่ได้มีความคมชัดและให้สีสันสดใสสมจริงมากยิ่งขึ้น

Xperia-Z-review[1] (2)

ถ้าใครคิดว่าจะซื้อ Xperia Z มาเพื่อที่จะสามารถใช้งานใต้น้ำได้ ลืมเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะไม่สามารถทำได้ แต่ถ้าหน้าจอเปียกนำสามารถสัมผัสได้ครับ เพียงแต่ใช้ใต้น้ำไม่ได้ เพราะหน้าจอไม่สามารถรับคำสั่งได้ (อยู่ใต้น้ำได้นาน 30 นาที ความความลึก 1 เมตร)

กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังทำจาก Tempered Glass จึงทำให้มีความทนทานสูง ป้องกันรอยขูดขีด บการออกแบบให้มีลักษณะเฉพาะ OmniBalance ที่มีขอบโค้งมนอย่างละเอียด พื้นผิวสะท้อนเรียบทุกด้าน

Xperia-Z-review[1] (12)

รองรับการสนทนาแบบเห็นหน้าด้วยกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 2.2 ล้านพิกเซล  พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony Exmor R for mobile CMOS ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p

Xperia-Z-review[1] (9) Xperia-Z-review[1] (10)

ด้านล่างจะมีไมโครโฟนสำหรัยสนทนา และด้านบนเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. มีฝาปิดสำหรับป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่อง เมื่อไม่ได้เสียบหูฟังควรปิดให้สนิท

Xperia-Z-review[1] (7) Xperia-Z-review[1] (6)

ด้านข้างบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 146 กรัม ด้านขวาของตัวเครื่อง ปุ่ม Power จะอยู่ตรงกลางพอดี ถ้าถนัดมือขวาก็ใช้งานมือเดียวได้ถนัด สามารถเปิดปิดหน้าจอได้แม้ในขณะที่ถือมือเดียว แต่ถ้าถนัดซ้ายก็ลำบากหน่อย ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ Micro SD Card และช่องเสียบ Micro USB

Xperia-Z-review[1] (8) Xperia-Z-review[1] (5)

เหนือจากปุ่ม Power ขึ้นมาจะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ต้องเป็น Micro SIM เท่านั้น จะมีฝาปิดสำหรับกันฝุ่นกันน้ำ เมื่อเปิดฝาก็ดึงที่ใส่ซิมออกมาใส่ได้เลย ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ Micro SD Card และช่องเสียบ Micro USB 2.0 มีฝาปิดเช่นกัน

Xperia-Z-review[1] (11)

ด้านหลังทำจาก Tempered Glass จึงทำให้มีความทนทานสูง ป้องกันรอยขูดขีด สามารถต้านทานฝุ่น กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซนเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS for mobile CMOS พร้อม LED flash ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p มีฟังก์ชั่นสำหรับถ่ายภาพ HDR

Xperia-Z-review[1] (15) Xperia-Z-review[1] (14)

วีดีโอทดสอบการกันน้ำ

ซอฟท์แวร์

16-04-56 7-21-33 PM

Sony Xperia Z มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) อินเตอร์เฟสยังคงคอนเซ็ปท์เดิม จึงได้เห็นว่าหน้าตาของอินเตอร์เฟสไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม ถ้าใครเคยใช้มือถือ Xperia มาก่อนก็จะคุ้นเคยกับหน้าตาของอินเตอร์เฟสดี

ด้วยสเปกความแรงระดับ quad-core และแรมขนาด 2GB ทำให้การใช้งานลื่นไหลมาก แต่ทว่ามีปัญหา “แอพเด้ง” คือใช้งานอยู่ดีมันก็ปิดไปเอง ซึ่งเจอบ่อยมาก หนักที่สุดคงเป็น Gmail เพียงแค่เปิดแอพมาก็เด้งออกซะแล้ว อีกตัวคือ LINE ไม่สามารถกดเพิ่มเพื่อนได้ ส่วนแอพอื่นๆ ที่ผมใช้งานแล้วเจอก็อาทิ Instagram, Facebook, Facebook pages manager, Carbon for Twitter ส่วนใหญ่ถ้าเป้นแอพที่ติดตั้งมากับเครื่องจะไม่มีปัญหา แต่แอพที่ติดตั้งเองจะเจอบ่อยมาก ณ ตอนที่ผมเขียนรีวิวอยู่ (16 เมษายน 2556) ยังไม่มีอัพเดทออกมาแก้ไขปัญหานี้

16-04-56 7-21-42 PM

Xperia Z มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase สำหรับลำโพง เนื่องจาก Xperia Z เป้นมือถือกันน้ำจึงมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการเปิดช่องต่อต่างๆ ของตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการลำนั้นเอง

16-04-56 7-21-50 PM

อีกหนึ่งฟีเจอริ์ที่พึ่งมีมาใน Xperia Z เป็นตัวแรกก็คือ โหมดประหยัดพลังงานที่ชื่อว่า STAMINA แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้

16-04-56 6-55-18 PM

ความยาวนานในการใช้งาน อันนี้ไม่ขออธิบาย ดูก้วยภาพเลยแล้วกัน

16-04-56 8-09-47 PM

กล้อง !! เท่าที่ใช้งานโปรแกรมถ่ายรูปเวลาเปิดค่อนข้างหน่วง โดยเฉพาะเเข้าจากแอพอื่น เช่น LINE หรือ Facebook และตอนถ่ายเสร็จก็จะหน่วงนิดหน่อย แต่การใช้งานเดี่ยวๆ ไม่ได้เปิดผ่านแอพตัวอื่นก็ใช้งานปกติดี

ทดสอบประสิทธิภาพ

06-04-56 11-18-31 PM

ด้านความแรงก็อย่างที่ทราบว่า Xperia Z มาพร้อมกับชิป quad-core ก็เลยถูกหยิบมาเทียบกับ HTC One และ LG Optimus G โดยใช้แอพ 3D Mark ในการทดสอบความแรงด้านกราฟฟิก

15-04-56 6-55-49 PM

ตัวอย่างภาพถ่าย

DSC_0266 DSC_0198

ตัวอย่างวีดีโอ 1080p

 

ข้อดี

  • เป็นมือถือตัวท็อปรุ่นเดียวที่สามารถกันน้ำได้
  • ดีไซน์และงานประกอบดีเยี่ยม
  • หน้าจอสีสวยมาก จนบางครั้งรู้สึกว่ามันสวยเกินจริง
  • เพิ่ม SD Card ได้
  • แกะซิมการ์ดตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มแบบตัวท็อปค่ายอื่น
  • ชาร์จแบตก็เต็มเร็ว

ข้อสังเกตุ

  •  เสียงลำโพงไม่ค่อยประทับใจ
  • กล้องก็ยังไม่ถึงที่สุด โดยเฉพาะเวลาถ่ายวีดีโอโฟกัสหลุดบ่อย
  • เครื่องร้อนเร็วใช้ได้เลย