Sony Xperia Z มือถือ flagship ตัวล่าสุดของโซนี่ ที่จะมาทำหน้าที่เป็นเรือรบสู้กับ HTC One, Galaxy S4 รวมไปถึงไอโฟนตัวใหม่ที่มีข่าวออกมาว่ากำลังจะเปิดตัวช่วงกลางปีนี้ เป็นมือถือตัวแรกที่มาพร้อมกับซีพียู quad-core และหน้าจอแสดงผลแบบ Full HD 1080p
เป็นมือถือ flagship เพียงรุ่นเดียวในตลาดที่สามารถกันน้ำได้ โดยผ่านมาตรฐาน IP55 & IP57 (กันฝุ่นกันน้ำได้) จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าหลังๆโซนี่เริ่มเน้นเรื่องคุณสมบัติเรื่องกันน้ำมากขึ้น คาดว่าในปีนี้จะมีมือถือกันน้ำที่สเปกแรงๆ ออกมาแน่นอน นอกจาก Xperia Z หรือยังมีคู่แฝดที่เปิดตัวพร้อมกัน นั้นก็คือ Xperia ZL หน้าตาคล้ายกัน แต่วัสดุแตกต่างกัน และ Xperia ZL ไม่สามารถกันน้ำได้
Xperia Z เปิดตัวทั้งหมด 3 สี คือสีม่วง, สีดำ และสีขาว ในไทยจะวางขายแค่สองสีคือ สีดำ และสีขาว ส่วนสีม่วงยังไม่มีโอกาสซะทีเดียว ในอนาคตทางโซนี่อาจจะพิจารณานำเข้ามาขาย แต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้อย่างแน่นอนเพราะปัจจุบัน จะหาสีขาว สีดำยังยากเลย ^ ^
และในปีนี้โซนี่จะมีมือถือ flagship ออกมาอีกหลายรุ่น เหมือนกับในปี 2012 ที่เคยเปิดตัว Xperia S ไปช่วงต้นปี และมี Xperia T/TX ออกมาช่วงปลายปี ยังไม่นำรุ่นที่ใกล้เคียง flagship อย่าง Xperia ion, Xperia V, Xperia acro S
โซนี่ ประเทศไทย ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Xperia Z ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งได้วางขายไปตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ในราคา 20,990 บาท มี 2 สี คือ สีดำ และ สีขาว (ส่วนใครที่รอสีม่วง โซนี่ยังไม่มีแผนที่จะนำเข้ามาขาย)

ส่วนคู่แฝดอย่าง Xperia ZL ก็วางขายแล้วเช่นกัน 18,990 บาท
ใครที่สนใจ Xperia Z อารยธรรมกันน้ำได้เครื่องนี้ก็สามารถหาซื้อได้แล้
Xperia Z มีโปรโมชั่นร่วมกันค่าย AIS ถ้าซื้อเครื่องตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2556 สามาร
Xperia Z มาพร้อมกับหน้าจอ HD Reality Display ขนาด 5 นิ้ว 441ppi ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 ภาพที่ได้มีความคมชัดและให้สีสันสดใสสมจริงมากยิ่งขึ้น
ถ้าใครคิดว่าจะซื้อ Xperia Z มาเพื่อที่จะสามารถใช้งานใต้น้ำได้ ลืมเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะไม่สามารถทำได้ แต่ถ้าหน้าจอเปียกนำสามารถสัมผัสได้ครับ เพียงแต่ใช้ใต้น้ำไม่ได้ เพราะหน้าจอไม่สามารถรับคำสั่งได้ (อยู่ใต้น้ำได้นาน 30 นาที ความความลึก 1 เมตร)
กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังทำจาก Tempered Glass จึงทำให้มีความทนทานสูง ป้องกันรอยขูดขีด บการออกแบบให้มีลักษณะเฉพาะ OmniBalance ที่มีขอบโค้งมนอย่างละเอียด พื้นผิวสะท้อนเรียบทุกด้าน
รองรับการสนทนาแบบเห็นหน้าด้วยกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 2.2 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony Exmor R for mobile CMOS ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p
ด้านล่างจะมีไมโครโฟนสำหรัยสนทนา และด้านบนเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. มีฝาปิดสำหรับป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่อง เมื่อไม่ได้เสียบหูฟังควรปิดให้สนิท
ด้านข้างบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 146 กรัม ด้านขวาของตัวเครื่อง ปุ่ม Power จะอยู่ตรงกลางพอดี ถ้าถนัดมือขวาก็ใช้งานมือเดียวได้ถนัด สามารถเปิดปิดหน้าจอได้แม้ในขณะที่ถือมือเดียว แต่ถ้าถนัดซ้ายก็ลำบากหน่อย ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ Micro SD Card และช่องเสียบ Micro USB
เหนือจากปุ่ม Power ขึ้นมาจะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ต้องเป็น Micro SIM เท่านั้น จะมีฝาปิดสำหรับกันฝุ่นกันน้ำ เมื่อเปิดฝาก็ดึงที่ใส่ซิมออกมาใส่ได้เลย ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ Micro SD Card และช่องเสียบ Micro USB 2.0 มีฝาปิดเช่นกัน
ด้านหลังทำจาก Tempered Glass จึงทำให้มีความทนทานสูง ป้องกันรอยขูดขีด สามารถต้านทานฝุ่น กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซนเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS for mobile CMOS พร้อม LED flash ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p มีฟังก์ชั่นสำหรับถ่ายภาพ HDR
วีดีโอทดสอบการกันน้ำ
ซอฟท์แวร์
Sony Xperia Z มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) อินเตอร์เฟสยังคงคอนเซ็ปท์เดิม จึงได้เห็นว่าหน้าตาของอินเตอร์เฟสไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม ถ้าใครเคยใช้มือถือ Xperia มาก่อนก็จะคุ้นเคยกับหน้าตาของอินเตอร์เฟสดี
ด้วยสเปกความแรงระดับ quad-core และแรมขนาด 2GB ทำให้การใช้งานลื่นไหลมาก แต่ทว่ามีปัญหา “แอพเด้ง” คือใช้งานอยู่ดีมันก็ปิดไปเอง ซึ่งเจอบ่อยมาก หนักที่สุดคงเป็น Gmail เพียงแค่เปิดแอพมาก็เด้งออกซะแล้ว อีกตัวคือ LINE ไม่สามารถกดเพิ่มเพื่อนได้ ส่วนแอพอื่นๆ ที่ผมใช้งานแล้วเจอก็อาทิ Instagram, Facebook, Facebook pages manager, Carbon for Twitter ส่วนใหญ่ถ้าเป้นแอพที่ติดตั้งมากับเครื่องจะไม่มีปัญหา แต่แอพที่ติดตั้งเองจะเจอบ่อยมาก ณ ตอนที่ผมเขียนรีวิวอยู่ (16 เมษายน 2556) ยังไม่มีอัพเดทออกมาแก้ไขปัญหานี้
Xperia Z มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase สำหรับลำโพง เนื่องจาก Xperia Z เป้นมือถือกันน้ำจึงมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการเปิดช่องต่อต่างๆ ของตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการลำนั้นเอง
อีกหนึ่งฟีเจอริ์ที่พึ่งมีมาใน Xperia Z เป็นตัวแรกก็คือ โหมดประหยัดพลังงานที่ชื่อว่า STAMINA แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้
ความยาวนานในการใช้งาน อันนี้ไม่ขออธิบาย ดูก้วยภาพเลยแล้วกัน
กล้อง !! เท่าที่ใช้งานโปรแกรมถ่ายรูปเวลาเปิดค่อนข้างหน่วง โดยเฉพาะเเข้าจากแอพอื่น เช่น LINE หรือ Facebook และตอนถ่ายเสร็จก็จะหน่วงนิดหน่อย แต่การใช้งานเดี่ยวๆ ไม่ได้เปิดผ่านแอพตัวอื่นก็ใช้งานปกติดี
ทดสอบประสิทธิภาพ
ด้านความแรงก็อย่างที่ทราบว่า Xperia Z มาพร้อมกับชิป quad-core ก็เลยถูกหยิบมาเทียบกับ HTC One และ LG Optimus G โดยใช้แอพ 3D Mark ในการทดสอบความแรงด้านกราฟฟิก
ตัวอย่างภาพถ่าย
ตัวอย่างวีดีโอ 1080p
ข้อดี
- เป็นมือถือตัวท็อปรุ่นเดียวที่สามารถกันน้ำได้
- ดีไซน์และงานประกอบดีเยี่ยม
- หน้าจอสีสวยมาก จนบางครั้งรู้สึกว่ามันสวยเกินจริง
- เพิ่ม SD Card ได้
- แกะซิมการ์ดตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มแบบตัวท็อปค่ายอื่น
- ชาร์จแบตก็เต็มเร็ว
ข้อสังเกตุ
- เสียงลำโพงไม่ค่อยประทับใจ
- กล้องก็ยังไม่ถึงที่สุด โดยเฉพาะเวลาถ่ายวีดีโอโฟกัสหลุดบ่อย
- เครื่องร้อนเร็วใช้ได้เลย