รีวิว Samsung Galaxy S4 Zoom: แกดเจ็ตโทรได้ ถ่ายรูปสวย พร้อมเลนส์ซูม 10x

img_zoom_product_2

ปัจจุบันมือถือหรือสมาร์ทโฟนที่เราเรียกกันเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ความสามารถมีมากขึ้น ใช้งานได้หลากหลายขึ้น เรื่องประสิทธิภาพกล้องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อมือถือไปเรียบร้อย ถ้างบประมาณเพียงพอ ไม่มีใครอยากซื้อมือถือที่กล้องห่วยมาใช้งานแน่นอน เราได้เห็นมือถือกล้องเทพๆ มาเยอะแล้ว บางรุ่นก็เทพจริงๆ บางรุ่นก็เทพแค่สเปก แต่ใช้งานจริงไม่ดีเท่าคำโม้ และในบทความนี้ผมมีอีกหนึ่งรุ่นมาแนะนำและทดสอบให้ดู จะบอกว่าเป็นมือถือก็ใช่ จะว่าเป็นกล้องก็ไม่เชิง เพราะมันคือมือถือที่ติดกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์แบบ Optical zoom เพียงตัวเดียวในตลาด ณ ตอนนี้ แน่นอนมันคือ Galaxy S4 Zoom จากค่าบซัมซุง Galaxy S4 Zoom ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มแกดเจ็ต (Gadget) เพราะด้วยตัวของมันเองที่แม้จะโทรได้ แต่ด้วยความสามารถเรื่องกล้อง และเลนส์แบบ Optical zoom ที่ทำได้มากกว่ามือถือทั่วไป และทำได้มากกว่ากล้องทั่วไปคือ ความสามารถด้านการโทร

img_zoom_product_7

จริงอยู่ว่าเป็นรุ่นต่อยอดมาจาก Galaxy Camera แต่มันแตกต่างกันคือ Galaxy Camera มันคือกล้องที่เป็นกล้องจริงๆ ไม่สามารถโทรได้ แม้มีรุ่นที่รองรับ 3G ที่ใส่ซิมเล่นเน็ตได้ แต่ก็โทรไม่ได้ พอมาเป็น Galaxy S4 Zoom กลับทำได้ทั้งโทรและมีเลนส์ซูมแบบกล้อง นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ซัมซุงเลือกจัดอยู่ในหมวดแกดเจ็ต เพราะจะได้ง่ายต่อการจัดมหวดหมู่ และเป็นการเปิดทางให้กับรุ่นใหม่ๆที่จะตามมาในอนาคต

ถ้าใครสนใจ Galaxy S4 Zoom วางขายแล้ว ราคา 15,800 บาท 

IMG_1548 ถ้ามองจากด้านหน้าของ Galaxy S4 Zoom มันก็คือมือถือดีๆ นี่เอง มองไม่ออกเลยว่าด้านหลังจะมีเลนส์ซูมติดอยู่ และเป็นกล้องที่หน้าจะคมและสีสดมากตัวหนึ่งเลย เพราะมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED รูปร่างหน้าตาจะเหมือนกับ Galaxy S4 mini แป๊ะเลย ทั้งขนาดหน้าจอ และความละเอียดหน้าจอดท่ากัน ถ้ามองไม่เห็นตัวเลนส์ด้านหลังรับรองว่าแยกไม่ออกแน่นอน S4 Zoom มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสแบบ capacitive ขนาด 4.3 นิ้วความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เล็กกว่า Galaxy Camera พอสมควร เพราะตัวนั้นหน้าจอ 4.8 นิ้ว เสริมความมั่นใจด้วยกระจก Gorilla Glass 3 Galaxy-S4-Zoom-3

มองด้านข้างจะเห็นตัวเลนส์กล้องแบบ Optical Zoom ที่สามารถซูมแบบโดยการใช้มือหมุนที่ตัวเลนส์ซูม การใช้งานจริงพบว่ามันค่อนข้างซูมลำบาก ยิ่งคนที่มือใหญ่ๆ จะยิ่งใช้งานลำบาก (อันนี้ขึ้นอยู่กับบุคคล แต่สำหรับผมแล้วมันไม่ได้สะดวกเหมือนเวลาใช้กล้อง DSLR)

Galaxy-S4-Zoom

เมื่อเปิดกล้องตัวเลนส์ก็จะยื่นออกมา ในภาพคือซูมที่ 1.0x ความยาวของเลนส์ที่ยื่นออกมาจะขึ้นอยู่กับระดับการซูมของเรา (ภาพตรงกลาง) เมื่อซูมที่ 10x ตัวเลนส์ก็จะยื่นออกมายาวแบบภาพด้านขวาสุด แน่นอนว่ายิ่งซูมเยอะมือยิ่งสั่น การควบคุมกล้องยิ่งทำได้ยากขึ้น และโฟกัสยากขึ้น แต่สำหรับ Galaxy S4 Zoom เวลาเราซูมภาพมันโฟกัสติดง่ายกว่า Galaxy Camera เยอะเลย อันนี้ถือว่าน่าประทับใจครับ วิธีถ่ายก็ทำได้ 2 แบบกดที่ปุ่มซัตเตอร์ หรือกดที่หน้าจอ

การซูม (Zoom)

IMG_1568

อย่างที่บอกว่า S4 Zoom มาพร้อมกับเลนส์แบบ Optical Zoom 10x มีหลายๆ คนถามผมมาว่าสามารถกดที่ปุ่ม Vol Up/Down เพื่อมซูมได้ไหม คำตอบคือ ไม่ได้ครับ การซูมของ S4 Zoom ทำได้ 2 วิธีคือ

  1. ซูมโดยการใช้มือหมุนที่ตัวเลนส์ เพื่อซูมเข้าซูมออก
  2. กดซูมที่หน้าจอ

การซูมทั้ง 2 แบบจะให้อัตราการซูมที่เหมือนกัน จากการใช้งานมาพบว่า การซูมยังไม่เร็วเท่าที่ควร และการซูมไม่ได้นับแบบเลนส์ซูมของกล้อง DSLR มันจะมีตัวเลขการซูมที่ระบบเซ็ตขึ้นมาอยู่แล้ว เช่นดังนี้  x1.0, x1.2, x1.4, x1.6, x1.8, x2.2, x3.1, x4.2, x5.6, x7.9, x10.0

Screenshot_2013-07-29-01-19-09

บน S4 Zoom มี Shortcut สำหรับเข้าสู่โหมดกล้องได้ง่ายๆ เพียงแค่หมุนที่ตัวเลนส์ซูม จากนั้นจะมีโหมดในการถ่ายภาพต่างๆ ขึ้นมาให้เลือก สามารถหมุนเลนส์เพื่อเลือกโหมดที่ต้องการได้ แต่ต้องไม่ไม่อยู่ในโหมดพักหฟน้าจอนะครับถึงจะใช้งานได้

Screenshot_2013-07-29-01-23-55

ความสะดวกในแง่กล้องถ่ายรูป

IMG_1575

Galaxy S4 Zoom สามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB สามารถถอดแบตได้ และรองรับ 3G ใส่ซิมแล้วเล่น 3G ได้เลย ด้านล่างของตัวเครื่องสามารถใส่สายกล้องคอได้ และมีรูสำหรับต่อกับขาตั้งกล้อง ตัวเครื่องไม่หนักมาก็ใช้ได้กับขาตั้งกล้องทั่วไป ราคาหลักร้อยก็ใช้ได้สบาย

IMG_1598

จากภาพด้านบนผมได้ทดลองต่อเข้ากับขาตั้งกล้อง แล้วซูมที่ 10x ก็ได้ภาพที่นิ่งเลยทีเดียว แม้ตัว S4 Zoom จะมี OIS ซึ่งเป็นระบบกันภาพสั่นมาให้ แต่ภาพซูมมากๆ OIS ก็เอาไม่อยู่แน่นอน ฉะนั้นขาตั้งกล้องช่วยได้ ณ จุดนี้ (เวลาต่อกับขาตั้งกล้อง จะซูมด้วยวิธีหมุนเลนส์ลำบากนิดนึง ก็ใช้วิธีการซูมที่หน้าจอเอา)

ถ้าพูดถึงเรื่องกล้อง สิ่งแรกที่ผมให้ความสำคัญคือความสะดวกในการจับ (ท่าในการจับ) มันจับถนัดมือหรือเปล่า การถ่ายภาพแม้กล้องจะดีขนาดไหน ถ้ามือไม่นิ่ง กล้องถือไม่ถนัดมือภาพจะออกมาสวยก็ยาก ท่าในการจับจึงสำคัญ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้มือจะนิ่งหรือไม่

ใน Galaxy S4 Zoom มีหลายอย่างที่ผมไม่ชอบ อย่างแรกเลยคือวัสดุ ไม่ใช่เพราะเป็นพลาสติก แต่เป็นเพราะพื้นผิวของวัสดุที่มันวาว เวลาใช้งานมันลื่น ไม่ใช่ลื่นธรรมดา ลื่นมาก ถ้าใครซื้อรุ่นแนะนี้ แนะนำหาเคสที่กันไม่ให้ลื่นมาใส่ครับ เวลาใช้งานจะสะดวกมาก ถ้าไม่ใส่คุณจะทนใช้แบบระมัดระวัง เพราะเวลาใช้งานจริงมือขวาจับ มือซ้ายหมุนเลนส์เพื่อมซูม และเวลาที่เราหมุนเลนส์นี่แหละมันจะเกิดโอกาสหลุดมือได้เหมือนกัน

IMG_1560

จะเห็นได้ว่าในตัวเครื่องมีปุ่มซัตเตอร์มาให้ ซึ่งปุ่มซัตเตอรืตัวนี้ผมว่ามันให้ความรู้สึกในการถ่ายภาพได้ดีกว่ากดที่หน้าจอเยอะเลย เราสามารถกดปุ่มซัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อหาจุดโฟกัส กดลงเต็มที่เพื่อถ่าย แต่ระวังดีๆ อย่าเอามือไปปิดช่องแฟลชนะครับ ตรงนี้ต้องอาศัยความเคยชิน ตอนผมเล่นใหม่ๆ มือไปปิดช่องแฟลชขณะถ่ายบ่อยมาก ด้วยความที่เราอยากจับให้มันแน่นมือ เพราะกลัวจะหล่นก็เลยเผลอปิดแฟลชไป

การพกพาและการใช้งานโทรศัพท์

อย่างที่บอก Galaxy S4 Zoom สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ มีหลายคนสงสัยว่า ตอนยกโทรศัพท์คุยมันจะเป็นยังไง ผมว่าไอ้ตรงนั้นมันไม่แปลกหรอกครับ ประเด็นคือ ใครจะพกเจ้านี่ใช้แทนโทรศัพท์ คงไม่มีใครที่จะพกไว้ในกางเกงมั่ง ? (ถ้าผู้ใช้พกใส่กระเป๋ากางเก่งด้านหน้า เดินๆ เกิดเข้าโหมดกล้องเอง เลนส์ยื่นออกมา มันคงแบบว่า ฮา แน่นอน)

IMG_1573

ถ้าเป็นผู้หญิงก็โอเค เพราะปกติแล้วผู้หญิงเวลาไปไหนมาไหนก็จะถือกระเป๋าไปด้วย สามารถเก็บ S4 Zoom ในกระเป๋าได้สบายๆ ผู้ชายถ้าไม่ได้ไปทำงานก็ไม่ค่อยพกกระเป่ากัน บางคนไปทำงานก็ไม่ได้แบกกระเป่าไปซะด้วย จริงๆ มันใส่กระเป๋ากางเกงได้ครับ แต่ต้องระมัดระวัง เพราะมันมีเลนส์ด้วย ถ้าพังมาจะยุง

ส่วนการใช้งานโทรศัพท์มันก็ใช้ได้เหมือนมือถือทั่วไป ยกขึ้นมารับโทรศัพท์ผมว่ามันก็ไม่แปลกเท่าคนที่โทร Galaxy Note 8.0 หรือตระกูล Galaxy Tab ขึ้นมาโทรเลย

29-07-56 2-32-53 AM

Galaxy S4 Zoom มาพร้อมกับ Android 4.2.2 Jelly Bean พร้อมด้วย TouchWiz UI เรื่องอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่ตรงติดตามดูไปเรื่อยๆ ถ้าเขาใจดีก็คงทำออกมาให้อัพเดท ถ้าไม่ก็ขึ้นแพกันได้เลย การใช้งานทั่วไปยังมีกระตุกอยู่ หน่วงอยู่ อย่าลืมว่าตัวนี้สเปกไม่แรงเท่า Galaxy Gamera ใช้แค่ซีพียู Dual-core 1.5 GHz แรม 1.5 GB อ้อ…แบตเตอรี่ความจุ 2,330 mAh เปิดแอพช้าบ้างตามสเปก อินเตอร์เฟส TouchWiz ก็มักจะมีปัญหา lag ให้เห็นบ่อยๆ แต่ไม่เยอะจนน่าเกลียดครับ จะเห็นได้ชัดเวลาที่ออกจากแอพที่ใช้งานนานๆ หรือพวกเกมจะเห็นได้ชัด 29-07-56 2-33-53 AM

ทดสอบก็ประมาณนี้ ไม่แรง แต่ก็ได้คะแนนมาไม่น้อย

ซอฟท์แวร์กล้อง

29-07-56 2-35-28 AM มาถึงตัวซอฟท์แวร์กล้องกัน ตัวอินเตอร์เฟสกล้องจะไม่มีหน้าจอเลนส์ซูมแบบใน Galaxy Camera แล้ว เพราะเวลาซูมใช้วิธีหมุนเลนส์หรือกดที่หน้าจอแทน มีโหมดในการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานเยอะมาก เยอะจนรู้สึกว่ามันเลือกไม่ถูก พูดง่ายๆ คือมันเยอะเกินไป บางทีก็ไม่รู้ว่าจะเลือกถ่ายโหมดไหนดี ในกล้องจะมีโหมดหลักๆอยู่ 4 โหมดคือ

  • My Mode เป็นโหมดที่เราใช้งานบ่อยๆ ก็กดบันทึกไว้ได้ แบบตัวอย่างในภาพแรกจากซ้ายมือ
  • โหมด Expert ตรงนี้จะเป็นเหมือนกล้อง ที่สามารถปรับรูรับแสง, ปรับความเร็วซัตเตอร์, ปรับ ISO และอื่นๆ อีกมากมาย แบบตัวอย่างภาพที่ 2 จากซ้ายมือ
  • โหมด Smart จะมีโหมดย่อยในการถ่ายให้เลือกอีกมากมาย สามารถเลือกใช้ตามความต้องการ (ภาพที่ 3)
  • สุดท้ายคือโหมด Auto โหมดนี้จะทำการเลือกให้ว่าจะถ่ายอะไร โดยเลือกจากโหมด Smart มาให้

ตัวอย่างภาพถ่าย

20130707_130138

ตัวอย่างภาพจากโหมด Beauty face เมื่อถ่ายภาพเสร็จ เราสามารถปรับหน้าตาให้เนียนได้ เพิ่มดวงตาให้โตหรือเล็กลง และเหลาคางก็ได้เช่นกัน

20130707_131207_8_bestshot

Bestshot คือการถ่ายภาพมาทั้งหมด 8 ช็อต แล้วเลือกเอาภาพที่ดีที่สุด โดยกล้องจะเป็นตัวเลือกให้ หรือเราจะเลือกเองก็ได้เช่นกัน ภาพที่เป็น bestshot จะมีชื่อไฟล์ต่อท้ายว่า bestshot ด้วย

20130707_133327

ถ่ายภาพนกที่กำลังจะขึ้นบินด้วย Action freeze

20130707_134128

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายตอนที่ซูม 10x

20130729_121719

ภาพที่เปิดแฟลช

20130707_123824_1

ภาพโหมด Landscape โฟกัสที่ท้องฟ้า

20130707_124047

ภาพโหมด Landscape โฟกัสที่ต้นไม้

ภาพอื่นๆ

ตัวอย่างวีดีโอ

ภาพรอบๆ ตัวเครื่อง