รีวิว Samsung Galaxy Fame: มี NFC ได้พื้นที่ Dropbox 50GB นาน 2 ปี ราคา 5,490 บาท

Galaxy Fame-2

ช่วงนี้เราได้เห็นมือถือแอนดรอยด์จากค่ายซัมซุงออกมาหลายรุ่นด้วยกัน ก่อนหน้านี้ผมก็พึ่งรีวิว Galaxy S4 Zoom, Galaxy Fame, Galaxy Core ให้ชมกัน และในบทความนี้ก็มีอีกรุ่นที่ผมจะมาแนะนำและรีวิวให้ชมกันอีกครั้ง รุ่นที่ว่าก็คือ Galaxy Fame GT-S6810P เป็นมือถือรุ่นล่าสุดที่พึ่งวางขายในไทยไปสดๆ ร้อนๆ ด้วยราคาเปิดตัว 5,490 บาท

เรื่องจุดเด่น ถ้าพูดกันตามตรงเลย จุดเด่นที่ผมคิดว่ามันคือจุดเด่นจริงๆคือ NFC เนื่องจากตัวนี้เป็นมือถือแอนดรอยด์ที่ราคาแค่ 5 พันกว่าบาท แต่มี NFC มาให้ ปกติแล้วมือถือราคาระดับนี้โอกาสจะได้ใช้ NFC แทบไม่มีเลย (ถ้าไม่ซื้อพวกมือถือจีน) สามารถแชร์ไฟล์และถ่ายโอนไฟล์ไปยังโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นๆ ที่รองรับ NFC สำหรับมือถือรุ่นอื่นที่ไม่ใช่ซัมซุง สามารถโอนผ่าน Android Beam ถ้าเป็นซัมซุงด้วยกันสามารถส่งผ่าน S-Beam ได้

Galaxy Fame-5

หน้าจอของ Galaxy Fame เป็น TFT ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 480×320 พิกเซล แสดงผลได้ 256K สี ตัวเครื่องเล็กกำลังดี หนา 11.6 มม. หนัก 120.6 กรัม มีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลมาให้

เรื่องหน้าจอต้องทำใจ เพราะจอค่อนข้างหยาบ ถ้าใครเคยใช้มือถือตัวแพงๆ ราคาหมื่นอัพมาเจอตัวนี้คงต้องปรับตัวเยอะเลย การแสดงผลไม่สวย ไม่คม สีไม่สดเหมือนรุ่นที่แพงๆ เวลาอ่านข้อความ หรือท่องเว็บจะเห็นผลชัด แต่ถ้ามาจากฟีเจอร์โฟนไม่น่าจะเป็นปัญหาครับ ที่น่าเสียดาย Galaxy Fame กลับไม่มีฟีเจอร์ที่ทำให้หน้าจออ่านง่ายขึ้น เหมือนรุ่นอื่น

Galaxy Fame-11

ฝาหลังเป็นพลาสติกผิวมัน เป็นรอยยาก แต่เกิดคราบนิ้วมือง่าย ตัวกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ถ่ายวีดีโอความละเอียด VGA@25fps NFC จะอยู่ติดแบตเตอรี่

Galaxy Fame-13

แบตความจุ 1300 mAh ช่องใส่ซิมอยู่ด้านล่างแบต (ต้องถอดแบตออก) ส่วน microSD อยู่ด้านข้าง

12-08-56 11-16-24 PM

Galaxy Fame มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ซึ่งเกือบจะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดสุด ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกับฟีเจอร์โฟน ทำให้ตัวนี้น่าสนใจพอสมควร ที่สำคัญพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือให้ติดตั้งแอพราวๆ 1.95GB มากพอสำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น และเก็บข้อมูลของแอพ ถ้าไม่พอก็อาจจะใช้วิธีติดตั้งแอพหรือย้ายแอพไปยัง SD Card ที่น่าสนใจคือรุ่นนี้ยังได้สิทธิ์รับพื้นที่เก็บข้อมูลใน Dropbox ขนาด 50GB ฟรี เป็นระยะเวลา 2 ปี

12-08-56 11-16-18 PM

ตัวอินเตอร์เฟสก็เป็น TouchWiz แม้จะมีหน่วง แต่มีลูกเล่น Motion UI มาให้ เช่น พลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง หรือเขย่าโทรศัพท์เพื่อรีเฟรชเนื้อหา

12-08-56 11-33-09 PM

NFC  ก่อนใช้งานต้องเปิดใช้งานก่อนนะครับ

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

ถ้าอยากได้มือถือสักเครื่องที่เอามาเล่น LINE เป็นหลัก Galaxy Fame ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ ตัวนี้สามารถใช้งาน LINE ได้คบทุกฟังก์ชั่นการทำงาน นอกเหนือจากการแชท ที่เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของแอพ ยังสามารถส่งไฟล์วีดีโอ, โทรผ่าน LINE, ส่งข้อความเสียง, ส่งของขวัญให้เพื่อน, ส่งสติ๊กเกอร์, ซื้อสติ๊กเกอร์, รับสติ๊กเกอร์ฟรี

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

ถ้าใครชอบเล่น Facebook แล้วกลัวว่าซื้อรุ่นนี้ไปจะเล่นได้สะดวกไหม แน่นอนมันลงแอพ Facebook ได้ ใช้งานได้เหมือน Facebook บนมือถือตัวแพงๆแทบทุกประการ สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องของ Galaxy Fame แล้วแชร์เข้า Facebook ได้เลย แชร์พร้อมกันหลายๆ รูปก็ได้

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานระบบแชทของ Facebook ได้ผ่านทางตัวแอพของ Facebook เองหรือ แอพ Facebook Messenger ก็ได้ สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักขในระบบแชทของ Facebook

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Instagram แอพแชร์ภาพยอดนิยม เป็นอีกหนึ่งแอพที่ทำให้หลายๆ คนอยากได้สมาร์ทโฟน ปัจจุบันมีแค่ใน iOS และ Android ด้วยความที่เป็น Android ทำให้มือถือทุกเครื่องสามารถติดตั้ง Instagram  และเข้าใช้งานได้ ฟีเจอร์ที่เครื่องอื่นใช้ได้ บน Galaxy Fame ก็ใช้ได้เช่นกัน อย่างฟีเจอร์ล่าสุด แชร์วีดีโอ บน Galaxy Fame ก็ทำได้

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Camera 360 แอพแต่งรูปสุดฮิต จะใช้กล้องหน้า หรือกล้องหลัง ก็ถ่ายได้ง่ายๆ เพราะตัวแอพ Camera 360 สามารถตั้งค่าให้แตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายได้เลย เพียงแค่มี Galaxy Fame ก็ถ่ายรูปแนวๆ แบ๊วๆ แชร์อวดเพื่อนได้เลย

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

WhatsApp แม้กระแสไม่ค่อยดีเท่า LINE ถ้าใครจะใช้ทั้ง LINE ทั้ง WhatsApp บนเครื่อง Galaxy Fame ก็ได้ ไม่มีปัญหา

รีวิว Galaxy Galaxy Fame: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

ถ้าชอบดูคลิปวีดีโอบน Youtube ก็สามารถดูได้แทบทุกคลิป (ถ้าคลิปไม่รองรับมือถือจะดูไม่ได้) ซึ่งตัวแอพ Youtube จะถูกติดตั้งมากับเครื่องเลย เพียงแค่เปิดแอพก็ดูได้เลย ไม่ต้องติดตั้งเอง อีกทั้งยังสามารถอัพคลิปของเราเองที่ถ่ายจาก Galaxy Fame ลง Youtube ได้ทันที

12-08-56 11-28-32 PM

ผลทดสอบ เผื่อท่านไหนอยากดู

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Galaxy Fame

Galaxy-Fame-pic[1] Galaxy-Fame-pic[2] Galaxy-Fame-pic[3] Galaxy-Fame-pic[4] Galaxy-Fame-pic[5] Galaxy-Fame-pic[6]