หน้าแรก Tech News

Line เปิดตัวบริการใหม่ เป็นมากกว่าแอพแชท เพราะกลายเป็น Social Network ไปแล้ว

วันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว NHN Japan เจ้าของแอพ Line ได้จัดงานแถลงข่าวครั้งแรกของแอพแชทยอดนิยมอย่าง Line ที่เปิดกว้างขึ้น และเป็นมากกว่าแอพแชทไปแล้ว ซึ่งบริการใหม่ๆของ Line นั้นมีทั้งหมด 3 บริการหลักคือ Home, Timeline, Line Channel และบริการใหม่ๆของ Line นี้ จะเริ่มเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นก่อนเป็นที่แรก และหลังจากนั้นจะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ใช้ด้วย แต่ยังไม่มีบอกว่าเมื่อไหร่

Home

พื้นที่ส่วนตัวสำหรับผู้ใช้ Line มีไว้สำหรับแชร์ภาพ, วีดีโอ, เช็คอิน สามารถปรับแต่งหน้าตาของหน้า Home ได้ เปลี่ยน wallpaper ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกด Like และคอมเมนต์ได้อีกด้วย และยังใช้สติ๊กเกอร์ของ Line มาคอมเมนต์ได้อีกต่างหาก

line home

Timeline

การเชื่อมโยง Home ของเพื่อนของเราแต่ละคนเข้าด้วยกัน ทำให้เรามองเห็นได้ว่า เพื่อนของเราโพสต์อะไรไว้บ้างในหน้า Home ของเขา

line timeline

e52ccea3-s

Line Channel

เมื่อ Line มี ecosystem ของตัวเองแล้ว เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อ Line เข้ากับบริการต่างๆมากมาย ดังนี้

line channel

 

  • Line Game

line game game online

Line เล่นเกมได้แล้ว โดยเกมก็จะมีตั้งแต่ RPG, MMORPG และ Simulation ซึ่งสามารถเล่นกับเพื่อนผ่าน Line ได้ทั้งหมด ซึ่งจะพัฒนาเป็นแอพแยกไปในชื่อ ‘Line Birzzle’ และมีพาร์ทเนอร์บริษัทเกมดังๆในญี่ปุ่นมาร่วมพัฒนาเกม เช่น Square Enix, Taito, Konami, dango, ROVIO, Sanrio เป็นต้น เริ่มเปิดให้ใช้งานต้นเดือนกรกฎาคมนี้

  • Line Talk Novel

line talk novel

เป็นบริการที่ทำร่วมกับสำนักพิมพ์ Kodansha (สำนักพิมพ์โคดันฉะ) จะอยู่ในเมนู official accounts เริ่มเปิดให้ใช้งานเดือนสิงหาคม

  • Line Fortune

line fortune

เป็นบริการทำนายและดูดวงจาก Line ซึ่งมีพาร์ทเนอร์เป็นเหล่าแมกกาซีนทั้งหลายในประเทศญี่ปุ่น บริการนี้เป็น web apps เริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนกรกฎาคม

  • Line Coupon

line coupon

ขายคูปองส่วนลด เป็น web apps เริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนสิงหาคม

  • Line Sounds Shop

line sound shop

เป็น web apps สำหรับขาย ringtones และอาจจะมี เสียงของ stickers แต่ละตัวขายด้วย เริ่มเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคม

 

via TechInAsia, TechWave Japan, NHN Corp