รีวิว i-mobile IQ X3: จอ 5 นิ้ว Full HD กล้องหน้า 8 ล้านมีแฟลช LED กล้องหลัง 18 ล้าน

i-mobile-IQ-review-pic3

i-mobile IQ X2 พึ่งวางขายไปได้ไม่ถึงเดือน IQ X3 ออกมาลุยตลาดซะแล้ว แถมสเปกก็แทบจะถอดแบบกันมา แต่ดีไซน์เปลี่ยนไป นอกจากตระกูล IQ X แล้ว ไอโมบายยังมีแฟบเล็ตในซีรีย์ IQ 9 อีกด้วย และเหมือนว่าจะมาแนวๆ เดียวกับ IQ X2 และ IQ X3 คือวางขาย IQ 9.1 ไม่ถึง 2 เดือน ก็ส่ง IQ 9.2 วางขายซะงั้น แถมรุ่นนี้มี NFC มาให้ซะด้วย

i-mobile IQ X3 มีวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย ในราคา 8,990 บาท แยก 3G 850/2100 และ 900/2100 แถมรุ่นนี้ยังรองรับ 3G ความเร็วสูงสุดถึง 42.2 Mbps. อีกด้วย ในกล่องมีแถมเคสแบบแข็งมาให้ และแถมฟิลม์กันร้อยมาให้

i-mobile-IQ-X3-Review-pic

สำรวจตัวเครื่อง

ดูจากด้านหน้าแล้ว แว๊บแรกที่ผมรู้สึกคือ เหมือน Oppo Find 5 เลยแฮะ ซึ่งมีหลายคนที่มีความรู้สึกตรงกันกับผม เพราะมันก็คือ Find 5 จริงๆ แหละ IQ X3 มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ให้สีสันที่สวยงามเลยทีเดียว

i-mobile-IQ-X3-pic

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลใช้เซ็นเซอร์ BSI มีออโต้โฟกัส แถมมีแฟลช LED ซะด้วย กล้องหน้ามีแฟลช เจ๋งสุดๆ ที่สำคัญไอโมบายใส่โหมดหน้าเนียน หรือ beauty mode มาให้ด้วย สามารถเลือกปรับระดับความเนียนได้เอง

i-mobile-IQ-review-pic7

ปุ่มกดแบบสัมผัส ที่ไม่ค่อยสื่อความหมาย เราะคุ้นกับปุ่ม Home ที่เป็นรูปบ้าน, ปุ่มย้อนกลับทีเป็นสามเหลี่ยมหันปลายแหลมไปทางซ้ายมือ แต่ปุ่มในรุ่นนี้กลับแปลกตา เรื่องปุ่มย้อนกลับ และปุ่มเมนูก็พอได้เพราะดูออกว่าคือปุ่มอะไร แต่ปุ่ม home ผมว่าไม่สื่อความหมายเลย

i-mobile-IQ-X3-pic-3

i-mobile IQ X3 ไม่สามารถแกะฝาหลังได้ ตัวเครื่องเป็นพลาสติกงานประกอบแข็งแรง แบเตอรี่ความจุ 2300 mAh ตัวเครื่องบาแค่ 8.8 มม. สเปกที่จัดเต็มมากๆ อาทิ ซีพียู Quad-core ความเร็ว 1.5GHz ใส่แรมมาให้ 1GB เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจเลยทีเดียว กล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ตัวเซ็นเซอร์เป็น 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED คู่

i-mobile-IQ-X3-pic-9

ในกล่องของ IQ X3 จะแถมเข็มจิ้มซิมมาให้ 1 อัน และฝาผิดช่องซิมการ์ดอีก 1 อัน วิธีการเปิดก็ง่ายมากๆ ใช้เข็มที่แถมมาจิ้มฝาปิดช่องใส่ซิมออกมา ตรงนี้ไม่ตรงออกแรง เพราะบริเวณฝาใช้แม่เหล็กเป้นตัวยึด

i-mobile-IQ-review-pic1

โดย IQ X3 นั้นรองรับ 2 ซิม ซิม 1 เป็นแบบธรรมดา ซิม 2 เป็นแบบ micro SIM ทั้ง 2 ซิมจะหันทิศทางของซิมไม่หมือนกัน มีวิธีการใส่ซิมให้ดู โดยมีสติ๊กเกอร์ติดบอกที่ด้านหลังตัวเครื่อง ให้หันซิมให้ตรงตามภาพ ไม่งั้นจะใส่เข้าไปไม่สุด และทำให้เครื่องมือไม่เห็นซิม รุ่นนี้ใส่ซิมแล้วค้นหาเครือข่ายได้ทันที ไม่ต้องปิด/เปิดเครื่องใหม่

i-mobile-IQ-review-pic2

จากที่ลองใช้พบปัญหาว่าช่องใส่ซิม 1 (ซิมขนาดธรรมดา) ใส่ซิม i-mobile 3GX แล้วมองเห็นสัญญาณบ้าง ไม่เห็นสัญญาณบ้าง ถ้าถอดซฺมออกใส่กลับเข้าไปใหม่จะหาสัญญาเจอยากมาก ตอนแรกคิดว่าเป็นกับซิม ลองอยู่ 3-4 อัน ไม่ขึ้นสักอัน เลยลองเอาซิมไปใส่เครื่องอื่น ปรากฏว่าใช้ได้ปกติ ทีนี้ลองซื้อซิมใหม่เลย พอลองใส่ก็ยังไม่ขึ้น แต่ลองใส่ซิม AIS, dtac, Truemove H ก็ใช้ได้ แปลกดีครับ ปัญหานี้ตอนใช้ IQ X2 ก็เจอ

ผมมีเทคนิคที่ลองแล้วได้ผลคือ ถอดซิม 2 ออกก่อน แล้วใส่ซิม i-mobile 3GX ที่ซิม 1 รอมันหาสัญญาณเจอก่อน แล้วค่อยใส่ซิม 2 เข้าไป

i-mobile-IQ-X3-pic-10

จากที่ได้มีโอกาสลองใช้งานมือถือไอโมบายมาหลายรุ่น ปัญหาอย่างหนึ่งที่เจอก็คือเรื่องหูฟัง มือถือไอโมบายหลายรุ่นเจอปัญหาเวลาเอาหูฟังของรุ่นอื่น หรือของยี้ห้ออื่นมาใช้แล้วเสียงจะออกไม่เต็มที่ บางรุ่นเสียงเบามาก บางรุ่นได้ยินเสียงข้างเดียว แต่น่าดีใจครับ ปัญหาเหล่านี้ไม่มีใน IQ X3 แล้ว

ซอฟท์แวร์

10-11-56 1-45-14 AM

 • มาพร้อมกับ Android 4.2.2 เรื่องอัพเกรดเป็น Android 4.3 หรือรุ่นใหม่กว่านี้คงเป็นไปยาก จริงๆ ทางไอโมบายบอกว่าจะทำระบบ OTA สำหรับอัพเดท FW ใหม่ๆ ซึ่งอาจะเป้นแค่การแก้บัคเฉยๆ ที่เหลือลุ้นกันเอาเองจ้า
 • หน่วง…ถึงแม้ i-mobile IQ X 3 จะแอนดรอยด์เพียวๆ ไม่มีการปรับแต่ง หรือพัฒนาอินเตอร์เฟสมาครอบ แต่ก็ยังมีอาการหน่วงให้อยู่เยอะ จริงๆก็หน่วงมาหลายรุ่น แต่ไม่หน่วงเยอะแบบ IQ X3 ผมจำความรู้สึกได้ชัดว่า IQ X2 ไม่หน่วงขนาดนี้ การใช้งานยังมีลื่นให้เห็นบ้าง แต่แปลกที่ IQ X3 หน่วงมากมาย เรียกได้ว่าหน่วงมาตั้งแต่หน้า Lockscreen กันเลยทีเดียว
 • ช้า… นอกจากหน่วงแล้ว หลายค้างก็ประมวลผลช้า เช่นเวลากดเปิดแอพ หรือกดออกจากแอพค่อนข้างช้า และช้ากว่า IQ X2 อีกเช่นเคย
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16 GB แบ่งเป็น 2GB สำหรับลงแอพ ใช้งานได้จริง 10.85GB เท่านั้น ถ้าใครใช้เยอะอาจจะต้องเศร้ากันหน่อย เพราะเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้
 • อินเตอร์เฟสเป็น Android 4.2 เพียวๆ ถ้าใครชอบแบบสวยๆ ก็สามารถหา Launcher มาติดตั้งเองได้ สามารถใช้งานฟีเจอร์ของ Android 4.2 อย่าง Lockscreen Widget หรือ Daydream ได้
 • ขนาดตัวหนังสือ sms ใหญ่มาก ปรับขนาดฟอนท์เล็กสุดก็ใหญ่อยู่ดี
 • GPS ยังช้าอยู่
 • Instagram บน Android ว่าภาพดรอปไปเยอะแล้ว บน IQ X3 ถึงขั้นหวยเลย ภาพไม่ใช่แค่ดรอป แต่ภาพแตกเลยทีเดียว
 • แอพกล้องยังทำงานหน่วงๆ โฟกัสช้า ซัตเตอร์หน่วง ภาพโอเคเลยทีเดียว แฟลชก็สว่างมาก ภาพถ่ายตอนเปิดแฟลชไว้ใจได้ ดีกว่าหลายๆ รุ่นที่ราคาหมื่นอัพ
 • ในแง่การใช้งานมีแอพปิดเองให้เห็นอยู่บ้าง (แบบภาพสุดท้ายของด้านบน) แต่ก็ error ไม่บ่อยครับ จะเจอเวลาที่เปิดแอพเยอะๆ แล้วแรมไม่พอ ถ้าใช้งานไม่หนักมากก็น้อยมากๆ ที่จะเจอแอพเด้ง หลักๆ คือมันค่อนข้างหน่วง

 • รองรับการอ่านและพิมพ์ภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ มีระบบเมนูภาษาไทยมาให้ และสามารถเปลี่ยนกลับไปใช้เมนูภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ได้ตามต้องการ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Play Store มีฟังก์ชัน Wi-Fi hotspot สำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi และแชร์อินเตอร์ผ่านทาง USB (USB tethering)
 • ยังไม่รอบรับการเชื่อมต่อแบบ  MTP (Media Transfer Protocol) เวลาจะต่อมือถือกับเครื่องคอมเผื่อโอนย้ายไฟล์ต้องทำการเปิด USB Storage ก่อนทุกครั้ง ข้อเสียคือเราจะไม่สามารถบันทึกข้อมูลใดๆ จากมือถือเก็บใน microSD หรือหน่วยความจำของมือถือได้ จนกว่าจะปิด USB Storage
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมพร้อมกัน 1 ซิมธรรมดา และอีก 1 ซิมแบบ micro SIM สามารถใช้งาน 3G ทั้ง 2 ซิม สลับด้วยเมนูตั้งค่าในเครื่อง ไม่ต้องถอดสลับซิม มีเมนูสำหรับจัดการซิม 1 และ ซิม 2 ได้อย่างอิสระ สามารถตั้งชื่อซิม เปลี่ยนสีพื้นหลังของซิม ตั้งค่าการใช้งาน Voice, Data, SMS ได้

 • ไม่สามารถใช้งาน Voice พร้อมกันได้ ถ้าซิม 1 ใช้โทรศัพท์อยู่ ซิม 2 จะเป็นฝากข้อความ ในขณะที่ใช้งาน Voice (โทรศัพท์เข้า-ออก) จะไม่สามารถใช้งาน 3G ได้(ผมทดสอบเปิด3G ซิม 1 และใช้ซิม 2 โทรออก)
 • เวลาใส่ซิม 3G ของ TOT รวมไปถึง MVNO อย่าง i-mobile 3GX และ Mojo 3G นานมากกว่าจะจับสัญญาณได้ บางทีจับสัญญาณไม่ได้เลย ตอนแรกคิดว่าซิมเสีย แต่ใส่เครื่องอื่นก็ปกติ เลยใส่ซิมเปิดเครื่องทิ้งไว้ สักพัก (เกิน 10 นาที บางทีเป็นวันก็ถอดซิมใส่ใหม่) ถึงหาสัญญาณเจอ จากนั้นเลยลองสลับการใช้งาน 3G ผ่านเมนูของตัวเครื่องซิม Mojo 3G ก็จับสัญญาณไม่ติด ทั้งๆ ที่ไม่ได้ถอดซิมแต่อย่างใด เพียงแค่สลับการใช้งาน 3G จาก Mojo 3G ไปเป็น dtac ก็ใช้วิธีเดิมครับ ทิ้งไว้สักระยะจะหาสัญญาณเจอเอง

10-11-56 1-45-05 AM

ตัวอย่างภาพถ่าย

Image-[1]

Image-[5]

Image-[3]

 แกลอรี่