เปิดตัว AIS mPAY Rabbit ล้ำสุดๆขึ้น BTS และซื้อสินค้าด้วย NFC [พร้อมวิธีเปิดใช้งาน]

AIS-mPay-Rabbit-pic1

AIS ได้เปิดตัวรูปแบบการชำระเงินแนวใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า AIS mPAY Rabbit เป็นซิมการ์ดที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่มี NFC กลายเป็นกระเป๋าสตางค์ ซึ่งได้มีการเปิดให้สื่อได้เข้าร่วมทดสอบและลองใช้งานไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงาน Mobiledista ได้ไปร่วมทดสอบในครั้งนี้ด้วย

ก่อนอื่นขอพูดถึงและทำความเข้าใจก่อนว่า AIS mPAY Rabbit มันคืออะไร จริงๆ แล้ว AIS mPAY Rabbit  ก็คือชื่อซิมการ์ดนี่แหละ จะเรียกว่าเป็นบริการก็ไม่ผิด โดยเจ้าซิม AIS mPAY Rabbit คือตัวทำหน้าที่เก็บเงินของเรา ที่ใช้สำหรับใช้จ่ายร่วมร้านค้าหรือบริการต่างๆ ที่ร่วมรายการกับทางบัตร Rabbit

AIS-mPay-Rabbit-pic14

นั้นหมายความว่าถ้าเรามีสมาร์ทโฟนที่มี NFC และใช้ AIS mPAY Rabbit เราก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนของเรา แตะเพื่อชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS, รถโดยสาร BRT และยังสามารถใช้ AIS mPAY Rabbit แตะเพื่อชำระค่าอาหาร, เครื่องดื่ม อาทิ แมคโดนัลด์ , เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ , สตาร์บัคส์ และอานตี้ แอนส์ เป็นต้น ได้เหมือนกับบัตร Rabbit

ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนกว่า 40 แบรนด์ 700 จุดรับ Rabbit ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ที่สำคัญ AIS mPAY Rabbit ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านต่างๆ เช่นเดียวกับบัตร Rabbit ในรูปแบบปกติ

AIS-mPay-Rabbit-pic3

การเปิดใช้งาน AIS mPAY Rabbit

ถ้า ต้องการใช้ AIS mPAY Rabbit อันดับแรกเลยคือต้องเปลี่ยนซิม แต่ใช้เบอร์เดิมได้ โปรโมชั่นเดิมได้ หรือซื้อใหม่ก่อน สามารถเปลี่ยนหรือซื้อซิม AIS mPAY Rabbit ได้ที่เอไอเอส ช็อปทุกสาขาในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 56  เป็นต้นไป

01-11-56 12-46-29 PM

จากนั้นดาวน์โหลด mPAY App 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด (พึ่งอัพเดทวันที่ 1พ.ย. 56) มาติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟนของเรา โหลดได้จาก Play Store และลงทะเบียน AIS mPAY Rabbit เพื่อเริ่มใช้งาน โดย AIS mPAY Rabbit จะเป็นเมนูหนึ่งในแอพ mPAY

01-11-56 12-46-44 PM

จะใช้งานได้เราต้องเติมเงินเข้าบัญี mPAY ก่อน ซึ้งสามารถเลือกผูกกับบัญชี หรือโอนผ่าน ATM ก็ได้ เมื่อเติมเงินเข้า mPAY เสร็จ เราจะได้ mCASH ตามจำนวนเงินที่เราเติมเข้ามา

01-11-56 12-46-51 PM

เมื่อมี mCASH แล้วก็สามารถนำเงินใน mCASH เติมเงินเข้ามาใน AIS mPAY Rabbit  โดยสามารถเติมได้ตั้งแต่ 100 – 4,000 บาท  เมื่อเติมเงินเข้า Rabbit แล้วก็สามารถใช้งานได้เลย

ตอนนี้มีโปรโมชั่นเติมเงินเข้า Rabbit ผ่าน mPAY App 300 บาท รับเงินเพิ่ม 30 บาท ด้วยนะครับ

AIS-mPay-Rabbit-pic11

วิธีการใช้งาน AIS mPAY Rabbit แตะเข้า BTS

แค่เปิด NFC ในแอพ จากนั้นนำด้านหลังของมือถือแตะกับเครื่องอ่าน เหมือนเวลาใช้บัตรแรบบิทปกติ  พอผ่านประตูออกมาเราสามารถที่จะเข้า mPAY App  เพื่อดูมูลค่าลงเหลือของRabbit ได้ทันทีผ่าน mPAY App หรือดูประวัติการใช้งานก็ได้ว่าเราได้ใช้เงินRabbit ไปที่ไหนบ้าง

AIS-mPay-Rabbit-pic9

AIS-mPay-Rabbit-pic10

วิธีการใช้งาน AIS mPAY Rabbit ในร้านค้า

วิธีการใช้งานน่าจะง่ายที่สุดในบรรดาขั้นตอนทั้งหมดทั้งหมดแล้ว เพียงแค่เปิด NFC ใน mPAY App  จากนั้นนำด้านหลังของมือถือแตะกับเครื่อง เหมือนเวลาใช้บัตรแรบบิทปกติ เช่นเดียวกับการแตะเข้า BTS ก็เป็นอันเสร็จสิ้น  สะดวก ไม่ต้องรอเงินทอน นอกจากนี้ถ้าร้านค้าไหนมีโปรโมชั้น เราก็มีสิทธิ์ได้รับโปรโมชั่นเหมือนการใช้บัตรเลย ( แต่ละดวกกว่ามากกก )

AIS-mPay-Rabbit-pic4

AIS-mPay-Rabbit-pic5

AIS-mPay-Rabbit-pic6

AIS-mPay-Rabbit-pic8

AIS-mPay-Rabbit-pic7

AIS mPAY Rabbit ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นไหนได้บ้าง ?

เบื่องต้น AIS mPAY Rabbit รองรับสมาร์ทโฟน 6 รุ่นของซัมซุงก่อน ซึ้งได้แก่ กาแลคซี่ โน้ต 2 (Galaxy Note 2) , กาแลคซี่ โน้ต 3 (Galaxy Note 3) , กาแลคซี่ เอส 3 (Galaxy S3) , กาแลคซี่ เอส 3  มินิ (Galaxy S3 Mini) , กาแลคซี่ เอส 4 (Galaxy S4) และกาแลคซี่ เฟม (Galaxy Fame) รุ่นๆ อื่นๆ ยังไม่มีการทดสอบ จึงไม่แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้เลยไหม

AIS-mPay-Rabbit-pic13