การบินไทยจ่อเปิดบริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน

tg057_01042013

การบินไทย กลายเป็นสายการบินแรกที่จะมีบริการไวไฟบนเครื่องบิน หลังบอร์ดกทค.เตรียมให้ใบอนุญาต คาดพร้อมเปิดให้บริการกันยายนนี้ 

นายเจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ทางกทค. กำลังมีการพิจารณามอบใบอนุญาตในการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายหรือ Wi-Fi แก่การบินไทย ภายหลังจากที่การบินไทยเคยยื่นขออนุญาตการใช้งาน Wi-Fi บนเครื่องบินแก่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

นายเจษฎากล่าวต่อไปว่า การอนุญาตดังกล่าวนี้ จะอนุญาตเฉพาะ Wi-Fi เท่านั้น ในส่วนของคลื่นความถี่บนมือถือ ทางการบินไทยก็ได้ยื่นเรื่องขออนุญาติเช่นเดียวกัน แต่ติดหลักทางข้อกฏหมายตรงที่ว่า คลื่นความถี่มือถือ จะต้องจัดสรรด้วยวิธีการประมูลเท่านั้น ไม่สามารถใช้วิธีการอื่นได้ ทำให้เวลานี้ทางกทค. จะอนุญาตเฉพาะ Wi-Fi อย่างเดียวไปก่อน

“ใบอนุญาตให้บริการ Wi-Fi เป็นคลื่นความถี่ 2.4GHz ซึ่งหลังจากที่การบินไทยได้รับใบอนุญาต การบินไทยจะต้องเลือกผู้ให้บริการ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินแค่ 2 บริษัทเท่านั้น คือ แอร์โรว์โมบาย จากประเทศอังกฤษ และอีกบริษัทคือ ออนแอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์”

สำหรับการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการนั้น คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ