Home Apps News Apps reviews

[แนะนำแอปพลิเคชัน] 2048 เกม Puzzle คำนวณเลข เล่นสนุก เพลิน จนลืมเวลาแบบไม่รู้ตัว

Screen Shot 2557 05 04 at 11.26.41 AM - [แนะนำแอปพลิเคชัน] 2048 เกม Puzzle คำนวณเลข เล่นสนุก เพลิน จนลืมเวลาแบบไม่รู้ตัว

ช่วงนี้ผมกำลังอยู่ในสภาวะเด็ดติดเกมครับ ไม่ได้ติดมาแค่สัปดาห์สองสัปดาห์นะครับ แต่ติดมาเป็นเดือนๆ จะไปเลิกที่ถ้ำกระบอกก็ยังไม่หายกับเกมที่มีชื่อว่า 2048 

จริงๆ เกมนี้มันเริ่มโด่งดังจริงๆ ตอนหลังจากที่ Flappy Bird ถอนตัวเองออกจากสโตร์นั่นแหละครับ เลยมีความคิดจะเขียนถึง 2048 ตั้งแต่ตอนนั้น แต่ไปๆ มาๆ เจ้าเกมนี้ดันไปอยู่โหลดอง Draft ทิ้งไว้นานสองนาน วันนี้เป็นคราวที่จะต้องปล่อยของสักที

2048 เกมนี้เป็นแนว Puzzle ครับ  หลายคนอาจจะคิดว่าเล่นยาก แต่จริงๆ แล้วไม่ยากครับ ง่ายสบายบรื๋อมากๆ เป้าหมายของเกมก็ตามชื่อเลยครับ ให้เราต่อบล็อกตัวเลขให้มีจำนวนเท่ากับ 2048 โดยบล็อกแต่ละตัวจะโผล่ขึ้นมาทีละอันทันทีที่เรามีการขยับตัวบล็อก และบล็อกแต่ละบล็อกจะมีผลยกกำลังสองได้ก็ต่อเมื่อจะต้องต่อกับบล็อกตัวเลขเดียวกันเท่านั้น เช่น 4 กับ 4 เป็นต้น

หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าวแล้วแบบนี้ 2048 จะมีจุดจบของเกมไหม คำตอบคือมีครับ ถ้าหากเราเลื่อนบล็อกจนไม่มีพื้นที่ให้บล็อกตัวใหม่ๆ โผล่ขึ้นมา หรือต่อบล็อกตัวเลขเดียวกันไม่ได้ เกมก็จบครับ ส่วนอีกทางนึงที่จะทำให้เกมจบคือ

Screen Shot 2557 05 04 at 11.27.53 AM - [แนะนำแอปพลิเคชัน] 2048 เกม Puzzle คำนวณเลข เล่นสนุก เพลิน จนลืมเวลาแบบไม่รู้ตัว

จริงๆ แล้วเกมนี้เล่นไม่ยากครับ แต่ต้องใช้หัวในการคิดค่อนข้างเยอะ ผมว่ามันค่อนข้างดีนะครับ ลับสมอง ฆ่าเวลา ฝึกความคิดแบบเป็นสเตปๆ เพราะแต่ละบล็อกในการต่อต้องมีการคิดล่วงหน้าหลายชั้นอยู่เหมือนกัน ส่วนหลายคนที่กังวลว่า เห้ย ชั้นไม่เก่งคณิตศาสตร์จะเล่นได้ไหม บอกเลยครับอย่าไปกลัว แม้เกมอาจจะยากสักหน่อย แต่มันก็ไม่ได้ยากถึงขั้นถอดสแควร์รูต หรือหาค่าอนุพันธ์และอินทิเกรทหรอกครับ

ทั้งนี้มือใหม่  2048 ที่เริ่มต้นดาวน์โหลดเกมนี้มาไว้ในเครื่องเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากกลัวว่า จะเล่นไม่เป็น เล่นไม่ถูก ตัวเกมมี Tutorial สอนวิธีการเล่นให้ครับ พอเล่นไปสักสี่ห้าตาก็พอเข้าใจว่าเล่นยังแล้วละครับ

ส่วนความสนุกของเกมนี้ ผมมองว่ามันมีความคล้าย Flappy Bird ครับ ด้วยความที่มนุษย์เรามีสัญชาตญาณของการไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค จึงทำให้เมื่อการเล่น 2048 ในแต่ละครั้งจบลง เราก็เลยเกิดความคิดที่อยากจะทำลายสถิติดิม พอทำลายไม่ได้ เราก็จะสู้ๆๆๆๆ เพื่อทำลายสถิติของตัวเอง…….. นั่นแหละครับ รู้ตัวอีกทีก็หมดเวลาไปวันๆ กับเจ้าเกม 2048 แล้ว

สำหรับ 2048 เกมนี้มีให้เลือกแพลตฟอร์มในการเล่นเยอะครับ ทั้งใน Play Store, App Store หรือจะ เล่นบนคอมพิวเตอร์ ก็ยังได้เลยครับ เรียกว่าช่องทางในการเล่นมีหลากหลายตามแต่ความสะดวก ที่สำคัญตัวเกมยังมีระบบ Leaderboard เอาไว้อวดแข่งเบ่งกับเพื่อนของเราได้ด้วย เอาละครับผมขอจบเอนทรี่นี้แล้วกลับไปเล่น 2048 ต่อละครับ