มาต่อจิ๊กซอว์ทางภาษาอังกฤษกับ ‘Spell Up’ by Google

Screen Shot 2557-05-14 at 10.21.09 PM

จะว่าไปการจั่วหัวของผมก็ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ครับ เพราะความจริงแล้ว Spell Up มันไม่ได้อยู่ในรูปแบบจิ๊กซอว์ แต่มันเป็นในเชิงของเล่นที่เรียกว่า Stack มากกว่า

ในโลกไอทีถ้าพูดถึงกูเกิล ผมขออนุญาตมองข้ามช็อตว่า พวกเขาคือเสิร์ชเอนจิ้นอันดับ 1 เป็นเจ้าของแบรนด์ดัง ‘แอนดรอยด์’ ที่มียอดผู้ใช้ ไปจนถึงยอด Activate มากที่สุดในโลก แต่ผมมองกูเกิล เป็นเจ้าพ่อโปรเจ็ค ที่มีสิ่งของสารพัดสิ่งที่คุณต้องการ หรือบางทีบางความต้องการคุณไม่อยากได้ แต่มันก็มีให้ ซึ่งมันก็ตรงกับคำพูดติดปากที่หลายคนชอบพูด เหลือดีกว่าขาด

ผมเป็นหนึ่งในคนที่เบื่อกับกระแส AEC (ASEAN Economic Community) อย่างรุนแรงคนหนึ่ง ไม่ได้ว่าผมไม่เห็นด้วยกับการมี AEC นะ แต่บอกตามตรงถึงมีไปก็เท่านั้น หากประเทศเรายังคงมัวแต่เป็นประเทศไทยในแบบเดิมๆ ที่ชอบมีปัญหาระรานกับเพื่อนบ้านเขาไปทั่ว แถมยังชอบดูถูกเพื่อนบ้านเป็นประจำ แบบนี้ใครเขาที่ไหนอยากจะคบล่ะครับ

เห้ยๆ ชักไปไกล กลับมาก่อน จริงๆ มันก็ไม่ได้แค่จำเพาะ AEC หรอกครับ แต่การเดินทาง การใช้ชีวิต หรือสิ่งที่อยู่รอบตัวเราล้วนจำเป็นต้องมีสิ่งที่เรียกว่า การสื่อสารครับ

แล้วอะไรคือการสื่อสารที่ดีที่สุด? …………….ครับถูกต้อง การพูดนั่นเอง ถ้าหากเป็นการสื่อสารกับคนที่เกิดในประเทศเดียวกัน การสื่อสารมักนิยมใช้ภาษาราชการเป็นหลัก แต่ประเทศไทยเราก็มีประชากรอยู่แค่ 67 ล้านคน การจะสื่อสารกับคนอื่นได้ คงใช้ภาษาไทยไม่ได้แน่ๆ

ดังนั้นภาษาที่ใช้ในการสื่อสารจะต้องถูกยกระดับขึ้น เมื่อไม่ใช่ภาษาไทย ภาษานั้นก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษครับ

ผมเกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ต้นบทความแล้วล่ะครับว่า กูเกิลนี่ผมเรียกว่า เป็นเจ้าพ่อโปรเจ็คเลย ล่าสุดเมื่อวานนี้กูเกิลเอาอีกแล้วครับ ทำคลอดโปรเจ็คใหม่ที่ชวนรู้สึกยินดีชื่อชมมาก กับ Spell Up

เออ……..แล้วไอ้ Spell Up มันคืออะไร

ตอนแรกผมก็สงสัยเหมือนกัน พอดีเห็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยแชร์เอาไว้บนเฟซบุ๊ก ไอ้ผมมันก็ไปอยากรู้เรื่องเขาก็เลยคลิ๊กดูข้อความที่ถูกแชร์ไว้

พอดูจบก็ถึงบางอ้อเลยครับ ว่า Spell Up คือ โปรเจ็คฝึกภาษาของกูเกิล ซึ่งเพื่อความชัดเจน เข้าใจตรงกัน ดูได้จากคลิปด่านล่างนี้

หลักการเรียนภาษากับกูเกิล เป็นไปตามชื่อเลยครับ คือ Spell ที่มีความหมายว่า สะกด

Screen Shot 2557-05-14 at 10.23.58 PM

ระบบของ Spell Up จะพูดคำศัพท์ขึ้นมาคำหนึ่ง และให้เราในฐานะผู้เรียนสะกดคำที่ได้ยินออกมาทีละตัวๆ ถ้าหากสิ่งที่เราสะกดออกมาถูกต้อง ก็จะโผล่ขึ้นมาเป็นรูปแบบเกม Stack ถ้าหากคำต่อไปเราสะกดผิด ตัว Stack ที่เรียงไว้จากล่างขึ้นบนก็จะพังทลายลงมา ตรงุจดนี้มันก็จะเหมือนเกมที่เราคุ้นเคยกันนั่นแหละ ยิ่งเราเล่นในด่านที่ลึกมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวเกมย่อมต้องทวีความยากออกมา Spell Up ก็ไม่ต่างกัน ยิ่งเรามี Stack ที่สูง ก็ยิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งสูงยิ่งยากนั่นแหละครับ

ผมได้ลองนั่งเล่น Spell Up เมื่อคืนนี้ก่อนที่จะมาเขียนบทความ ยังรู้สึกว่า เห้ย มันก็สนุกดีนะ แถมมันเป็นการฝึกภาษาที่น่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่น้อยเลย เพราะถือว่าเป็นการฝึกทั้งการออกเสียง และการฟังไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดระหว่างที่เกมกำลังต่อ Stack ขึ้นไป จะมีให้เราฝึกพูดโดยไม่ใช้การสะกดอีกด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ที่ผมพูดถึงมา Spell Up จะเหมือนมีประโยชน์รอบด้าน แต่จริงๆ มันก็มีข้อสังเกตเหมือนกัน ตรงที่ว่า Spell Up จะเล่นผ่านเบราว์เซอร์ตัวอื่นไม่ได้เลย บังคับว่าต้องใช้ผ่าน Chrome Browser เท่านั้น! ใจร้ายเนอะ…..แต่ก็จะว่าเขาไม่ได้เหมือนกัน ก็กูเกิลเป็นคนทำ จะบังคับให้ใช้ผ่าน Chrome Browser มันก็เป็นสิทธิ์ของเขา จริงป่ะ ?

ในบล็อกอย่างเป็นทางการของกูเกิล บอกว่า Spell Up รองรับทั้งในคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows หรือ OSX ผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตสายพันธุ์แอนดรอยด์

แต่…….บน iOS มันยังไม่สมบูรณ์ครับ คุณมิอาจใช้เสียงในการเล่นเกม แต่จะต้องใช้วิธีการพิมพ์แทน แบบนี้ก็เป็นการบังคับให้เลือกใช้งานไม่ผ่านคอมพิวเตอร์ ก็ต้องผ่านแอนดรอยด์ ทางใดทางหนึ่ง

เกือบลืมบอกไป เกมนี้จะมีระบบ Save เกมด้วย หากเราทำการล็อกอิน Google ID ผูกเขากับเกม Spell Up ก็สามารถกลับมาเล่นที่จุดเซฟได้ เออเข้าท่า

เอาละ ถ้าสนใจที่จะต่อจิ๊กซอว์ (หรือ Stack) ทางภาษา ขอเรียนเชิญไปเล่นกันได้ที่ https://spellup.withgoogle.com/ บอกเลยสนุกจริงๆ ตอนนี้ผมขอตัวกลับไปเล่นที่ค้างต่อละนะ ฟิ้ววววววว <3