[รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

Sony-Xperia-ZR-pic-15

Xperia ZR มือถือที่เหมาะแก่การนำไปถ่ายภาพใต้น้ำที่สุด ด้วยคุณสมบัติที่กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที ( IP55/58) มีปุ่มซัตเตอร์มาให้ ทำให้สามารถถ่ายรูปใต้น้ำได้สะดวกขึ้น

รุ่นนี้ถือเป็นมือถือแอนดรอยด์กันน้ำรุ่นล่าสุดของโซนี่ ต่อจาก Xperia Z (ไม่นับ Xperia Z Ultra เพราะตัวนั้นเป็นแฟบเล็ต) Xperia ZR เปิดตัวอยู่ที่ ราคา 16,490 บาท ราคาห่างกับรุ่นพี่แค่ 2,500 บาทเท่านั้น ใครสนใจก็ลองหาซื้อกันได้ มีให้เลือก 2 สี สีดำ และ สีขาว หาซื้อได้ที่ ร้าน Power Buy , TG Fone , ซินเน็ค, Jay Mart, Sony Store หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ด้านความแรงการันตีได้เลยว่าไม่แพ้ Xperia Z แน่ๆ มาพร้อมกับซีพียู Quad Core ความเร็ว 1.5GHz ชิป Snapdragon  S4 Pro แรม 2 GB ชิปกราฟฟิก Adreno 320 หน่วยความจำในเครื่อง 8 GB รองรับ microSD สูงสุด 32 GB มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean

สเปก Sony Xperia ZR

Xperia-ZR-2

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องก็ตามมาตรฐานทั่วไปครับ มีคู่มือ, สาย USB, หูฟัง in-ear และหัวเปลี่ยน in-ear ขนาดต่างๆ, อแดปเตอร์, แบต และตัวเครื่อง Xperia ZR

Xperia-ZR-3

Xperia ZR มาพร้อมหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.55 นิ้ว 323 ppi ความละเอียด HD 720p (720 x 1280 พิกเซล) รองรับ Muiti-Touch 10 จุด พร้อมเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 กระจกหน้าจอสามารถกันรอยขีดขวนได้

Sony-Xperia-ZR-pic-3

กล้องหน้าก็ใส่มาให้น้อยเกิ้น 3 แสนพิกเซลเอง จริงๆผมว่าน่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะกว่านี้หน่อย ไหนๆก็ใส่ปุ่มซัตเตอร์มาสำหรับถ่ายใต้น้ำ ก็น่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะหน่อย จะได้ถ่ายรูปตัวเองใต้น้ำสวยๆ ชัดๆ

Sony-Xperia-ZR-pic-4

อย่างที่บอกตัวนี้มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องการกันฝุ่นกันน้ำ ผ่านมาตรฐาน  IP55/58 สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานถึง 30 นาที ทั้งนี้ต้องปิดจุกรอบๆ ตัวเครื่องด้วย ถ้าลืมปิดเจ๊งแน่นอน

ที่สำคัญมาพร้อมกับปุ่มชัดเตอร์ที่ตัวเครื่อง ทำให้สามารถกดถ่ายภาพหรือวีดีโอได้ แม้ขณะอยู่ใต้น้ำ เป็นจุดเด่นที่รุ่นพี่อย่าง Xperia Z ทำไม่ได้ ถึงแม้จะกันน้ำเหมือนกัน แต่ Xperia Z ไม่มีปุ่มซัตเตอร์ เวลาอยู่ใต้น้ำหน้าจอสัมผัสจะใช้ไม่ได้ ต้องกดถ่ายวีดีโอ หรือตั้งเวลาถ่ายาภพก่อนแล้วค่อยเอามือถือลงน้ำ แต่ตัวนี้ถ่ายใต้น้ำได้สะดวกกว่า

Sony-Xperia-ZR-pic

แต่การใช้งานจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะบางทีถึงแม้ว่าเราจะเข้ากล้องไว้ก่อนลงน้ำ แต่พอเอาเครื่องลงน้ำ บางครั้งเมื่อน้ำโดนหน้าจอ ก็ทำให้หน้าจอสั่งงานเอง บางทีก็เด้งไปแอพอื่น หรือหลุดออกมาที่หน้าโฮม มีทริปอยากแนะนำคือ ให้เอาส่วนบนหน้าตัวเครื่องลงน้ำก่อน ให้ปุ่มกดโดนน้ำที่หลังสุด ถ้าปุ่มโดนน้ำก่อน โอกาสจะเด้งออกจากแอพกล้องมีสูงครับ

Sony-Xperia-ZR-pic-9

ช่องต่อ micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตและต่อคอม เปิดแล้วอย่าลืมปิด จะได้กันน้ำเข้าเครื่องได้จริงๆ

Sony-Xperia-ZR-pic-6

ปุ่มซัตเตอร์สำหรับกดถ่ายภาพ หรือเป็นปุ่มลัดเขาสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ

Sony-Xperia-ZR-pic-12

ฝาหลังทำด้วยพลาสติกผิวด้าน จับแล้วไม่ลื่นมือ เรื่องงานประกอบภายนอกก็ทำออกมาได้ตามมาตรฐานของโซนี่ วัสดุดูดี งานประกอบเยี่ยม แต่มีข้อตินิดหน่อย ด้วยการที่ Xperia ZR เป็นมือถือกันน้ำที่สามารถแกะฝาหลังได้ และฝาหลังนี้แหละที่ปิดยากนิดหน่อย เวลาแกะแล้วต้องปิดให้ดีๆ ซึ่งเวลาปิดต้องไล่กดทีละมุมให้มันปิดสนิท

Sony-Xperia-ZR-pic-13

ซอฟท์แวร์

25-08-56 10-48-56 PM

Xperia ZR มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) เรื่องอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่ ตามสเปกอัพได้สบาย และค่ายโซนี่เป็นค่ายที่เรื่องอัพเกรดทำให้ตลอด น้อยรุ่นมากที่จะโดนลอยแพ

มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase เรื่องการแสดงผลสามารถเปิด/ปิด Mobile BRAVIA Engine 2 นอกจากนั้นยังสามารถปรับค่าของสีหน้าจอได้ด้วย

25-08-56 10-46-10 PM

ด้วยสเปกความแรงระดับ quad-core และแรมขนาด 2GB การใช้งานจึงทำได้ลื่นไหล ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรที่สเปกระดับนี้จะลื่น ถ้าไม่ลื่นซิแปลก มีมินิแอพไว้ให้ใช้งาน ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นให้ใช้อาทิ เครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข, สมุดโน๊ต

25-08-56 10-47-16 PM

STAMINA Mode โหมดประหยัดพลังงานที่ถูกพัฒนาขึ้น เริ่มใช้ครั้งแรกที่ Xperia Z แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้

25-08-56 10-49-52 PM

อัลบั้มภาพบน Xperia ZR ก็เหมือนกับมือถือโซนี่รุ่นอื่นๆ สามารถซุมเพื่อดูภาพขนาดต่างๆ ได้หลายมุมมอง สามารถแยกดูเป็นอัลบั้มได้ ถ้ารูปเยอะ มีหน่วงแน่นอนครับ ถ้ารูปไม่เยอะมากก็โหลดเร็วอยู่

25-08-56 10-47-44 PM

เว็บเบราว์เซอร์บน Xperia ZR จะเป็น Chrome ซึ่งไม่มีเบราว์เซอร์ตัวเดิมของแอนดรอยด์ติดมาให้แล้ว

25-08-56 10-48-16 PM

ทดสอบประสิทธิภาพ

25-08-56 10-49-32 PM

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้อง Xperia ZR

Xperia ZR Image [2] Xperia ZR Image [4]

แกลอรี่ Xperia ZR