หน้าแรก Tech Reviews

[รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

Sony Xperia ZR pic 15 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

Xperia ZR มือถือที่เหมาะแก่การนำไปถ่ายภาพใต้น้ำที่สุด ด้วยคุณสมบัติที่กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที ( IP55/58) มีปุ่มซัตเตอร์มาให้ ทำให้สามารถถ่ายรูปใต้น้ำได้สะดวกขึ้น

รุ่นนี้ถือเป็นมือถือแอนดรอยด์กันน้ำรุ่นล่าสุดของโซนี่ ต่อจาก Xperia Z (ไม่นับ Xperia Z Ultra เพราะตัวนั้นเป็นแฟบเล็ต) Xperia ZR เปิดตัวอยู่ที่ ราคา 16,490 บาท ราคาห่างกับรุ่นพี่แค่ 2,500 บาทเท่านั้น ใครสนใจก็ลองหาซื้อกันได้ มีให้เลือก 2 สี สีดำ และ สีขาว หาซื้อได้ที่ ร้าน Power Buy , TG Fone , ซินเน็ค, Jay Mart, Sony Store หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ด้านความแรงการันตีได้เลยว่าไม่แพ้ Xperia Z แน่ๆ มาพร้อมกับซีพียู Quad Core ความเร็ว 1.5GHz ชิป Snapdragon  S4 Pro แรม 2 GB ชิปกราฟฟิก Adreno 320 หน่วยความจำในเครื่อง 8 GB รองรับ microSD สูงสุด 32 GB มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean

สเปก Sony Xperia ZR

Xperia ZR 2 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องก็ตามมาตรฐานทั่วไปครับ มีคู่มือ, สาย USB, หูฟัง in-ear และหัวเปลี่ยน in-ear ขนาดต่างๆ, อแดปเตอร์, แบต และตัวเครื่อง Xperia ZR

Xperia ZR 3 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

Xperia ZR มาพร้อมหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.55 นิ้ว 323 ppi ความละเอียด HD 720p (720 x 1280 พิกเซล) รองรับ Muiti-Touch 10 จุด พร้อมเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 กระจกหน้าจอสามารถกันรอยขีดขวนได้

Sony Xperia ZR pic 3 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

กล้องหน้าก็ใส่มาให้น้อยเกิ้น 3 แสนพิกเซลเอง จริงๆผมว่าน่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะกว่านี้หน่อย ไหนๆก็ใส่ปุ่มซัตเตอร์มาสำหรับถ่ายใต้น้ำ ก็น่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะหน่อย จะได้ถ่ายรูปตัวเองใต้น้ำสวยๆ ชัดๆ

Sony Xperia ZR pic 4 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

อย่างที่บอกตัวนี้มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องการกันฝุ่นกันน้ำ ผ่านมาตรฐาน  IP55/58 สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานถึง 30 นาที ทั้งนี้ต้องปิดจุกรอบๆ ตัวเครื่องด้วย ถ้าลืมปิดเจ๊งแน่นอน

ที่สำคัญมาพร้อมกับปุ่มชัดเตอร์ที่ตัวเครื่อง ทำให้สามารถกดถ่ายภาพหรือวีดีโอได้ แม้ขณะอยู่ใต้น้ำ เป็นจุดเด่นที่รุ่นพี่อย่าง Xperia Z ทำไม่ได้ ถึงแม้จะกันน้ำเหมือนกัน แต่ Xperia Z ไม่มีปุ่มซัตเตอร์ เวลาอยู่ใต้น้ำหน้าจอสัมผัสจะใช้ไม่ได้ ต้องกดถ่ายวีดีโอ หรือตั้งเวลาถ่ายาภพก่อนแล้วค่อยเอามือถือลงน้ำ แต่ตัวนี้ถ่ายใต้น้ำได้สะดวกกว่า

Sony Xperia ZR pic - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

แต่การใช้งานจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะบางทีถึงแม้ว่าเราจะเข้ากล้องไว้ก่อนลงน้ำ แต่พอเอาเครื่องลงน้ำ บางครั้งเมื่อน้ำโดนหน้าจอ ก็ทำให้หน้าจอสั่งงานเอง บางทีก็เด้งไปแอพอื่น หรือหลุดออกมาที่หน้าโฮม มีทริปอยากแนะนำคือ ให้เอาส่วนบนหน้าตัวเครื่องลงน้ำก่อน ให้ปุ่มกดโดนน้ำที่หลังสุด ถ้าปุ่มโดนน้ำก่อน โอกาสจะเด้งออกจากแอพกล้องมีสูงครับ

Sony Xperia ZR pic 9 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ช่องต่อ micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตและต่อคอม เปิดแล้วอย่าลืมปิด จะได้กันน้ำเข้าเครื่องได้จริงๆ

Sony Xperia ZR pic 6 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ปุ่มซัตเตอร์สำหรับกดถ่ายภาพ หรือเป็นปุ่มลัดเขาสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ

Sony Xperia ZR pic 12 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ฝาหลังทำด้วยพลาสติกผิวด้าน จับแล้วไม่ลื่นมือ เรื่องงานประกอบภายนอกก็ทำออกมาได้ตามมาตรฐานของโซนี่ วัสดุดูดี งานประกอบเยี่ยม แต่มีข้อตินิดหน่อย ด้วยการที่ Xperia ZR เป็นมือถือกันน้ำที่สามารถแกะฝาหลังได้ และฝาหลังนี้แหละที่ปิดยากนิดหน่อย เวลาแกะแล้วต้องปิดให้ดีๆ ซึ่งเวลาปิดต้องไล่กดทีละมุมให้มันปิดสนิท

Sony Xperia ZR pic 13 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ซอฟท์แวร์

25 08 56 10 48 56 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

Xperia ZR มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) เรื่องอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่ ตามสเปกอัพได้สบาย และค่ายโซนี่เป็นค่ายที่เรื่องอัพเกรดทำให้ตลอด น้อยรุ่นมากที่จะโดนลอยแพ

มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase เรื่องการแสดงผลสามารถเปิด/ปิด Mobile BRAVIA Engine 2 นอกจากนั้นยังสามารถปรับค่าของสีหน้าจอได้ด้วย

25 08 56 10 46 10 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ด้วยสเปกความแรงระดับ quad-core และแรมขนาด 2GB การใช้งานจึงทำได้ลื่นไหล ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรที่สเปกระดับนี้จะลื่น ถ้าไม่ลื่นซิแปลก มีมินิแอพไว้ให้ใช้งาน ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นให้ใช้อาทิ เครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข, สมุดโน๊ต

25 08 56 10 47 16 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

STAMINA Mode โหมดประหยัดพลังงานที่ถูกพัฒนาขึ้น เริ่มใช้ครั้งแรกที่ Xperia Z แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้

25 08 56 10 49 52 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

อัลบั้มภาพบน Xperia ZR ก็เหมือนกับมือถือโซนี่รุ่นอื่นๆ สามารถซุมเพื่อดูภาพขนาดต่างๆ ได้หลายมุมมอง สามารถแยกดูเป็นอัลบั้มได้ ถ้ารูปเยอะ มีหน่วงแน่นอนครับ ถ้ารูปไม่เยอะมากก็โหลดเร็วอยู่

25 08 56 10 47 44 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

เว็บเบราว์เซอร์บน Xperia ZR จะเป็น Chrome ซึ่งไม่มีเบราว์เซอร์ตัวเดิมของแอนดรอยด์ติดมาให้แล้ว

25 08 56 10 48 16 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ทดสอบประสิทธิภาพ

25 08 56 10 49 32 PM - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้อง Xperia ZR

Xperia ZR Image 2 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร Xperia ZR Image 4 - [รีวิว] Sony Xperia ZR: มือถือที่เหมาะแก่การถ่ายใต้น้ำที่สุด กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร

แกลอรี่ Xperia ZR