Home Tech News

Sony Xperia acro S

IMG 2350 - Sony Xperia acro S

ก่อนหน้านี้ทีมงานได้รีวิวมือถือกันน้ำให้ชมไปแล้วหลายรุ่น รุ่นล่าสุดที่พึ่งรีวิวไปก็คือ Sony Xperia go มือถือกันน้ำจากโซนี่ และในบทความนี้ก็เป็นมือถือกันฝุ่นกันน้ำอีกหนึ่งรุ่น จากโซนี่เหมือนกัน นั้นก็คือ Sony Xperia acro S ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้เปิดตัวพร้อมกัน แต่ Xperia acro S วางขายช้ากว่า

ปัจจุบัน Sony Xperia acro S วางขายเป็นที่เรียบร้อย 17,990 บาท และมีข่าวว่าได้ปรับลงเหลือ 15,990 บาทแล้ว ใครอยากได้ลองสอบถามดูตามร้านตัวแทนจำหน่ายได้เลยครับ เรามาเริ่มรีวิว Sony Xperia acro S กันเลยดีกว่า

สเปก Xperia acro S

สำรวจตัวเครื่อง

Sony Xperia acro S6 - Sony Xperia acro S

Sony Xperia acro S มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ความละเอียดต่อพิกเซลอยู่ที่ 342ppi เรื่องความสวยงามไม่ต้องพูดถึง คุณภาพระดับหน้าจอ LED-backlit LCD หายห่วงได้เลยครับ คมชัด สวยสดอย่างแน่นอน หน้าจอแสดงผลได้ 16,700,000 สี เป็นที่ทราบกันหน้าจอของมือถือโซนี่จะออกโทนเหลือง หรือที่เราเรียกกันว่าจอเหลือง ตัวนี้ก็ติดเหลืองมาด้วย แต่ไม่เหลืองจนน่าเกลียด จะเห็นชัดเวลาวางใกล้ๆ รุ่นอื่น

Sony Xperia acro S7 - Sony Xperia acro S

Xperia acro S มาพร้อมกับกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล คุณภาพพอใช้ได้ ไม่ได้ดีกว่ารุ่นอื่น เหมาะกับการถ่ายรูปตัวเอง แล้วเอาไปแต่งในแอพแชร์ลง Facebook, Twitter หรือ Instagram แต่ต้องถ่ายในที่แสงพอ ไม่งั้นภาพแตก และไม่ชัด ถัดไปเป็นเซ็นเซอร์ Proximity sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา

Sony Xperia acro S12 - Sony Xperia acro S

มีไฟ LED Notification มาให้

Sony Xperia acro S8 - Sony Xperia acro S

Xperia acro S จะเอาไมโครโฟนสำหรับสนทนามาไว้ด้านหน้า ถัดจากปุ่มลงมา ส่วนปุ่มก็เป็นแบบสัมผัส 3 ปุ่ม

Sony Xperia acro S17 - Sony Xperia acro S

ด้านล่างของตัวเครื่อง

Sony Xperia acro S20 - Sony Xperia acro S Sony Xperia acro S19 - Sony Xperia acro S

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่อง Micro HDMI, ช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่องเสียบ Micro USB ช่องต่างๆ จะมีฝาปิด เพื่อป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่อง

Sony Xperia acro S16 - Sony Xperia acro S

ด้านขวาของตัวเครื่อง

Sony Xperia acro S15 - Sony Xperia acro S IMG 4146 - Sony Xperia acro S

ช่องสำหรับใส่ MicroSD และ SIM จะมีฝาปิด เพื่อป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่อง ส่วนซิมเป็นแบบธรรมดาครับ ไม่ต้องใช้ Micro SIM

Sony Xperia acro S9 - Sony Xperia acro S

ฝาหลังเป็นพลาสติก ไม่สามารถแกะได้ ผิวของวัสดุจะไม่ใช่ผิวมัน ทำให้เวลาจับไม่ลื่นแบบพลาสติกที่เป็นผิวมันวาว และไม่เกิดรอยนิ้วมือ ที่สำคัญงานประกอบของตัวเครื่องทำได้ดีมาก

Sony Xperia acro S10 - Sony Xperia acro S Sony Xperia acro S11 - Sony Xperia acro S

ด้านบน – ด้านล่างของฝาหลัง

ทดสอบการกันน้ำ

IMG 2349 - Sony Xperia acro S

Sony Xperia acro S เป็นมือถือกันน้ำกันฝุ่นโดยผ่านมาตรฐาน IP (International Protection) กันน้ำกันฝุ่นเข้าตัวเครื่อง (ผ่านมาตรฐาน IP67) มีคุณสมบัติสามารถกันน้ำได้ 1 เมตรนาน 30 นาที สามารถกันฝุ่นเข้าตัวเครื่อง

จากที่ได้ทดลองเอา Xperia acro S แช่น้ำ ปรากฎว่าไม่มีฟองอากาศขึ้นมาให้เห็นแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการใช้งานใต้น้ำนั้น หากเป็นการสัมผัสหน้าจอขณะที่อยู่ในน้ำ ไม่สามารถสัมผัสหน้าจอได้ครับ กดปุ่มก็ไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในน้ำ เพียงแค่สามารถกันน้ำได้เท่านั้นเอง

IMG 2348 - Sony Xperia acro S

ที่สำคัญหากมือเปียกหรือหน้าจอมีน้ำเกาะอยู่ก็จะสัมผัสหน้าจอได้ แต่ไม่ลื่นไหลเหมือนปกติ สามารถใช้งานได้แม้หน้าจอจะเปียก แต่ผมแนะนำให้เช็ดให้แห้งแล้วค่อยใช้งานจะดีกว่า หากทำตกก็ควรรีบเช็คให้แห้งเถอะครับไม่ควรปล่อยไว้ให้แห้งเอง

IMG 2384 - Sony Xperia acro S

ทดสอบเปิดเพลงแล้วเอา Xperia acro S ลงไปแช่น้ำดูพบว่าเสียงเพลงจะเบาลงทันทีที่โดนน้ำแต่เพลงก็ยังมีการเล่นไปเรื่อยๆ เมื่อเอาเครื่องขึ้นมาจากน้ำเสียงเพลงก็จะดังขึ้นเองโดยอัตโนมัติ นอกจากเปิดเพลงแล้ว ยังทดสอบเปิด MV ดูใต้น้ำ ซึ่ง Xperia acro S ก็ยังคงเล่น MV ไปเรื่อยๆ ไม่ได้หยุดเล่นแต่อย่างใด

IMG 2346 - Sony Xperia acro S

แอบเห็นมีฟองอากาศขึ้นมาด้วย ตอนแรกตกใจมาก กลัวทำเครื่องรีวิวพัง ^ ^ แล้วสักพักเอาลงใหม่ รอบนี้ไม่มีฟองขึ้น เข้าใจว่าเป็นแค่แรงดันจากลำโพง จึงทำให้เกิดฟอง ถ้าน้ำเข้าเครื่องก็คงพังไปแล้ว แต่มันยังไม่พัง แสดงว่าน้ำไม่เข้า

ระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์

20 - Sony Xperia acro S 19 - Sony Xperia acro S

Sony Xperia acro S พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich ตั้งแต่โรงงาน ส่วนจะอัพเกรดเป็น Android 4.1 หรือเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าได้หรือไม่นั้น ต้องติดตามประกาศจากทางโซนี่ครับ แน่นอนอินเตอร์เฟสต้อง Timescape UI อยู่แล้ว โดยรองรับการใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Networking) ผ่าน Timescape และ Facebook inside Xperia 2.0 รองรับการอ่านและพิมพ์ภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ มีระบบเมนูภาษาไทยมาให้

25 - Sony Xperia acro S

Sony Xperia acro S มีฟังก์ชัน Wi-Fi hotspot สำหรับการแชร์อินเตอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi และแชร์อินเตอร์ผ่านทาง USB (USB tethering)

28 - Sony Xperia acro S

รองรับระบบดาวเทียม GPS (A-GPS) และระบบดาวเทียม GLONASS (ระบบดาวเทียมของประเทศรัฐเซียประกอบด้วยดาวเทียม 21 ดวงใน 3 วงโคจร)

34 - Sony Xperia acro S

การแสดงผลภาษาไทยของเว็บบราว์เซอร์

Sony Xperia acro S13 - Sony Xperia acro S

หน้าจอขนาด 4.3 นิ้วของ Xperia acro S เหมาะมากกับการเล่นเกมส์ หรือดูหนังจะได้อารมณ์และความสนุกยิ่งกว่าหน้าจอ 4 นิ้วอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีช่องสำหรับเชื่อมต่อกับจอผ่านทาง HDMI ทำให้เราสามารถต่อกับหน้าจอเพื่อเล่นเกมส์ หรือดูหนังผ่านทางหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นได้

49 - Sony Xperia acro S

จากการใช้งานโดยเปิด 3G ตลอดเวลา แชร์อินเตอร์เน็ตให้เครื่องอื่นใช้งานด้วย การใช้งานส่วนใหญ่เป็นการเล่น Facebook, Twitter และ Instagram ผ่านไป 6.48 ชั่วโมง แบตเตอรี่เหลือ 15%

กล้อง

41 - Sony Xperia acro S

Sony Xperia acro S มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล สเปกโดยรวมเหมือนกับ Xperia ion อาทิ ความละเอียดของภาพ 4000 x 3000 พิกเซล มีไฟแฟลช (LED flash) รูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F2.4 มีระบบซูมภาพแบบดิจิตอล 16 ระดับ ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p

ตัวอย่างรูปถ่าย

DSC 0017 thumb - Sony Xperia acro S

DSC 0021 thumb - Sony Xperia acro S

DSC 0023 thumb - Sony Xperia acro S

DSC 0035 thumb - Sony Xperia acro S

DSC 0042 thumb - Sony Xperia acro S

ตัวอย่างวีดีโอ 720p

ตัวอย่างวีดีโอ 1080p

ทดสอบประสิทธิภาพ

31 - Sony Xperia acro S 32 - Sony Xperia acro S 33 - Sony Xperia acro S

จุดเด่น/ข้อสังเกต

จุดเด่น

 • หน้าจอ LED-backlit LCD แสดงผลได้อย่างคมชัด และสีสันสวยงาม
 • มาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich
 • มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Exmor R
 • เพิ่ม Micro SD Card ได้ 32GB
 • รองรับ 3G ทุกค่าย
 • มีช่องต่อ micro HDMI
 • กล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้โอเคอยู่
 • หน้าจอสามารถรับคำสั่งได้แม้นิ้วหรือหน้าจอเปียก
 • ตัวเครื่องสามารถกันฝุ่น และกันน้ำได้ลึก 1 เมตร นาน 30 นาที

ข้อสังเกต

 • แกะฝาหลังไม่ได้
 • ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้
 • ปรับความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติไม่ได้
 • กล้องยังสวยสู้ Xperia S ไม่ได้
 • วีดีโอ 1080p คุณภาพยังไม่คมเท่าไร