หน้าแรก Tech Reviews Sneak Preview

[Sneak Preview] เห็นมาอย่างไร เขียนไปตามนั้นกับ ‘Optimus G Pro’

font

ทีมงาน Mobiledista ได้รับเครื่อง Optimus G Pro มาเมื่อช่วงค่ำของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างที่ทราบกันดีว่า แบรนด์แอลจีกับตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงหลังถือว่า กำลังอยู่ในฟอร์มที่ร้อนแรง หลายรุ่นที่ปล่อยออกสู่ตลาดสามารถจำหน่ายได้เกินกว่าเป้าที่ตั้งไปอยู่ไม่น้อย

และในรุ่นล่าสุด Optimus G Pro ก็เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่แอลจีตั้งความหวังไว้สูงไม่น้อย เพราะด้วยตัวเครื่องได้รับรางวัลการันตีทั้งจากงาน MWC 2013 อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดในเวลานี้อีกด้วย

ก่อนเข้าสู่ช่วงของการพรีวิวขอบอกสเปกเครื่องของ Optimus G Pro สักนิดนึงก่อนละกัน

crurve

  • Snapdragon 600 1.7 GHz Quad-Core Processor
  • Adreno 320 GPU
  • Battery 3,140 mAh
  • Ram 2 GB
  • หน้าจอ Full HD IPS ขนาด 5.5 นิ้ว
  • หน้าจอความละเอียด 1920 x 1080 Pixel ที่ 400 ppi
  • เครื่องมี 2 สี สีดำและสีขาว

จอใหญ่ไปไหม ?

IMG_20130715_160106

เมื่อพูดถึงสิ่งแรกที่เห็นจาก Optimus G pro อย่างแรกก็คงเป็นขนาดหน้าจอที่บอกตามตรงว่า….มันใหญ่ครับ สำหรับผมซึ่งเป็นผู้ชายการใช้งานสมาร์ทโฟนขนาด 5.5 นิ้ว ไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาของชีวิตสักเท่าไหร่

เพียงแต่ว่าถ้าผู้ใช้เป็นผู้หญิง ผมไม่แน่ใจนะว่า จะใช้รุ่นนี้อย่างสะดวกโยธินรึเปล่า….แต่ทางแอลจีเขาเคลมว่า รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนจอ 5.5 นิ้วที่ผู้หญิงก็ใช้ได้ เพราะฉะนั้นผมชักอยากรับอาสาสามัครสาวๆ มาลองเทสต์การใช้งานรุ่นนี้อยู่เหมือนกันนะ

สาเหตุที่เขาเคลมว่า จะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ใช้งาน Optimus G Pro ได้เพราะว่ามันมี โหมดที่เรียกว่า One-Handed Operation ทำให้การใช้งานในการพิมพ์เบอร์โทรศัพท์ คีย์บอร์ด หรือการล็อกสกรีนทำได้ในมือเดียว

อันนี้ผมขอคิดแทนคุณผู้หญิงว่า ถ้าใช้งานรุ่นนี้มือเดียวก็คงใช้ได้นะ แต่น่าจะหนักพอดู

การดีไซน์ที่คุ้นเคย ?

side

จั่วหัวมาแบบนี้ ก็บอกไปตามตรงเลย การดีไซน์ของ Optimus G Pro เหมือนกับ Optimus G รุ่นก่อนหน้านี้พอสมควรเลย เพียงแต่ว่ามีการปรับส่วนของความยาวหน้าจอให้มีขนาดที่ยาวขึ้น ด้านข้างมีลูกเล่นการดีไซน์นิดหน่อย โดยมีวัสดุสีเงินเป็นขอบ

IMG_20130715_160606

IMG_20130715_160738

ด้านหลังเป็นลายเหมือนโมเซก ผมก็ว่าดูสวยไปอีกแบบดีนะ ส่วนฝาหลังแกะได้นะ แถมถอดแบตเตอรีได้ด้วย วัสดุโดยรวมก็เป็นพลาสติก ใครชอบ/ไม่ชอบ พลาสติกอันนี้สุดแต่ใจท่านจะไขว่ขว้าละกันฮะ

จะว่าไปตอนที่ผมได้เครื่อง Optimus G Pro มา ผมก็เอาเครื่องนี้ร่อนไปทั่ว ตั้งแต่ชิดลม สยาม ลาดพร้าว ยันรามคำแหง ผมก็ลองเลียบๆ เคียงๆ ถามคนนอกวงการมือถือมาว่า มีความคิดเห็นอย่างไรกับการดีไซน์แบบนี้ คำตอบที่ได้แทบจะตรงกันหมดไปเลย ส่วนใหญ่ตอบเหมือนกันเลยว่า รุ่นนี้หน้าตาเหมื้อน เหมือน สมาร์ทโฟนฝั่งซัมซุงเลย

virtual

ดังนั้นดีไซน์ของ Optimus G Pro จึงไม่แปลกที่ผมจะบอกว่า เป็นการดีไซน์ที่คุ้นเคย แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลกในต่างประเทศยังไม่มีการไฝว้เรื่อง Copy Cat ระหว่างซัมซุงกับแอลจีสักเท่าไหร่แฮะ

ฟีเจอร์มีอะไรบ้าง

จะว่าไปแล้ว แอลจีถือเป็นแบรนด์ที่มีฟีเจอร์ติดตัวมาให้ในสมาร์ทโฟนค่อนข้างเยอะมานานแล้วนะครับ เพียงแต่ว่าในแง่ของการโปรโมทฟีเจอร์ดันทำได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ อันนี้กล่าวโดยรวมทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับ Optimus G Pro ก็ยังคงความเป็นสมาร์ทโฟนที่ฟีเจอร์ ‘เยอะ’ เหมือนเดิม คราวนี้ผมจะพูดเฉพาะที่เป็นหลักๆ ละกัน

CAM00032

ตัวแรกคือ Dual Camera เป็นการถ่ายภาพกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันได้ แถมจะสลับให้กล้องหน้าเป็นภาพใหญ่แล้วกล้องหลังเป็นภาพเล็กก็ได้

RemoteQ

QRemote อันนี้จะเหมาะกับบ้านใครที่มีเครื่องเล่นอิเล็กทรอนิกส์เยอะ แถมข้อดีตรงที่มันใช้งานร่วมกับยี่ห้อจีนแปลกๆ ได้ด้วย

TnS

Time Catch Shot ที่สามารถเก็บภาพบางจังหวะที่คนถ่ายพลาดไป

dual

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันสมุดโน้ต โหมดสองหน้าจอ แล้วก็พวก Quick Memo ที่สามารถเขียนหน้าจอได้เลย แต่ต้องใช้มือจิ้มๆ เขียนๆ นี่สิ มันเป็นอะไรที่เขียนได้โคตรยากมากๆ

เอา Optimus G Pro ร่อนเยอะขนาดนี้เจอปัญหาบ้างป่ะ ?

ก่อนที่จะรีวิวสมาร์ทโฟนทุกครั้ง ส่วนใหญ่ผมก็จะเอามาลองเล่นดูก่อนวันนึง วันครึ่ง เพื่อดูว่า เจอปัญหาอะไรบ้างรึเปล่า ซึ่ง Optimus G Pro ทำให้ผมเจอปัญหาด้านการใช้งานเต็มๆ ชนิดที่ว่า หัวเราะแทบไม่ออก

สิ่งที่เจอประการแรก คือ ลำโพงของเครื่องไม่ดัง ….แล้วมันปัญหายังไง ?

ในเมื่อลำโพงไม่ดัง นั่นหมายความว่า ถ้ามีใครโทรมาหาผม ผมก็จะไม่ทราบว่าใครโทรมา ต้องมาคอยลุ้นว่า มือถือจะสั่นเมื่อไหร่ นั่นยังไม่สำคัญที่ว่า ถ้าผมโทรออกมันโทรออกได้นะ แต่ว่าปลายสายจะไม่ได้ยินเสียงว่า ผมพูดอะไร แต่ฝั่งผมจะได้ยินหมดทุกอย่าง ทุกถ้อยคำ

อย่างต่อมา คือ แอปพลิเคชัน Facebook แน่นอนว่า ไม่ว่าใครต่อใครก็ต้องเล่น Facebook แล้วอะไรที่คนใช้งาน Facebook ทุกคนต้องเช็ก….ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจาก Notification คิดเล่นๆ ถ้าคุณใช้งาน Facebook แล้วเช็ก Noti ไม่ได้……จะเป็นยังไง ฉันใดก็ฉันนั้น

ถ้านึกภาพตามไม่ออกดูผ่านคลิปได้ครับ

สุดท้ายที่เจอ นั่นคือ การเชื่อมต่อ 3G ซึ่งตอนนี้ใช้งานได้แล้วครับ วิธีการแก้ปัญหาก็ง่ายๆ เลยครับ Reset เครื่อง ทีเดียวจบ เล่น 3G ได้เลย

ทั้งหมดนี้อาจเป็นโชคร้ายของผมเอง เท่าที่ถามจากคนที่ได้เครื่องมาพร้อมๆ กัน ไม่มีใครเจอแบบที่ผมเจอนะ

ปิดท้ายด้วยภาพตัวอย่างจากกล้อง Optimus G Pro 

Stadium

 

raja

 

after

 

night

สำหรับ Optimus G Pro แฟนๆ ชาวเว็บ Mobiledista ที่อ่านอยู่แล้วสนใจ สามารถลองไปดูที่ศูนย์ของแอลจีแล้วลองเล่นดูได้ สนนราคาที่ 19,900 บาท