[Sneak Preview] Nexus 5: สมาร์ทโฟนสายตรงจากกูเกิล

Nexus 5 -1

ต้นสัปดาห์ทีมงาน Mobiledista ได้รับเชิญจากทางแอลจีร่วมงาน Workshop โดยมี 2 พระเอกอย่าง LG G Pro Lite และ Nexus 5 เป็นตัวชูโรง

รายละเอียดของ LG G Pro Lite มีทีมงานหน้าใหม่ของเราเขียนพรีวิวให้อ่านกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว [Read Here] แต่ในบทความนี้จะเป็น Nexus 5 หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่หน้าตื่นตาตื่นใจที่สุดของกูเกิล

ด้วยความที่ผมเป็นหนึ่งในลูกค้าของตระกูล Nexus มานาน และขณะนี้ก็ยังใช้ Nexus 4 จึงเห็นความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ได้อย่างชัดเจน

อย่างแรกคือเรื่องของการดีไซน์ ผมคงเป็นอีกหนึ่งเสียงที่พร้อมจะเข้าคูหาโหวต Nexus 4 ให้เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีการดีไซน์ที่สวยงามกว่า Nexus 5 หลักใหญ่ใจความที่ผมลงความเห็นเช่นนี้ คือ Nexus 4 มีการใช้กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แถมตรงด้านหลังมีลายคริสตัล ที่ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราอย่างมาก

Nexus 5 -2

ขณะเดียวกัน Nexus 5 ด้านหน้ายังคงใช้กระจกเหมือนเดิม แต่ด้านหลังเปลี่ยนมาใช้พลาสติก … เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ผมไม่ได้ Anti การใช้พลาสติกเป็นวัสดุนะ เพียงแต่แค่นำมาเทียบกับ Nexus 4 แล้ว ผมยังชื่นชอบความหรูหราที่มาจาก Nexus 4 มากกว่า ถึงแม้ว่าจะต้องติดฟิล์มกันรอยทั้งหน้าทั้งหลังก็ตามที

อย่างไรก็ตาม จุดเด่นในแง่การดีไซน์ของ Nexus 5 อยู่ตรงที่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา – บาง ทำให้มีฟิลลิงการใช้งานที่เยี่ยมยอด

มาต่อกันที่สเปกเครื่อง ถ้าให้วิจารณ์กันตรงๆ ผมคงเฉยๆ กับสเปกเครื่อง Nexus 5 ด้วยปัจจุบันตัวเลขสเปกเครื่องหลายรุ่นไปไกลกว่ารุ่นนี้เยอะมากแล้ว อีกอย่างคือ ผมเป็นคนไม่ค่อยใส่ใจกับสเปกเครื่อง แต่กลับเป็นประสบการณ์ในการใช้งานมากกว่าที่เป็นสิ่งสำคัญ

(สเปก Nexus 5 อย่างละเอียด)

สเปกเครื่อง

 • 4.95 นิ้ว Full HD
 • แรม 2GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล มี OIS
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 800
 • ชิปกราฟิก Adreno 330
 • แบตเตอรี 2300 mAh

Nexus 5 -3

โดยรวมอย่างน้อยๆ Nexus 5 ก็มาพร้อมกับหน้าจอ Full HD แถมยังเพิ่มความสามารถด้านการถ่ายภาพที่ดีขึ้น แต่ยังแอบรู้สึกเสียดายที่แบตเตอรียังน้อยเกินไป และไม่เพียงพอต่อการใช้งานประจำวันอย่างแน่นอน

ประเด็นของซอฟต์แวร์ อย่างที่ทราบกันครับว่า Nexus 5 เป็นรุ่นแรกของตระกูล Pure Google ที่ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติชนม KitKat ซึ่งสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาจากแอนดรอยด์ 4.3 มาเป็น แอนดรอยด์ 4.4 KitKat อ่านเพิ่มเติมได้จากที่นี่ 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4

นอกเหนือจากนั้นแล้ว สิ่งที่รู้สึกได้จากการใช้งาน Nexus 5 เป็นเรื่องความเร็ว ความไหลลื่นในการใช้งาน ที่ทำได้เร็วกว่าแอนดรอยด์รุ่นเก่าพอสมควร ส่วนอินเตอร์เฟสก็มีการปรับเปลี่ยนให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น (Big icon)

ด้านการถ่ายภาพ Nexus 5 มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล โดยสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาจาก Nexus 4 จะเป็น OIS (optical image stabilization) ที่ทำให้การถ่ายภาพไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่นไหวมากนัก ซึ่งเรื่องนี้ในฐานะที่ใช้ Nexus 4 มาก่อน บอกเลยว่า เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง

และที่ผมชอบอีกอย่างหนึ่งจนรู้สึกว่า อยากเปลี่ยนจาก Nexus 4 มาเป็น Nexus 5 อย่างยิ่ง คือ การเพิ่มโหมดการถ่ายภาพที่เรียกว่า HDR+ กล่าวคือ เทคโนโลยี HDR มันก็มีอยู่ในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นอยู่แล้ว แต่ใน Nexus 4 การถ่ายภาพด้วย HDR ทำได้ยาก เนื่องจากว่า จะต้องอาศัยมือที่นิ่งมากๆ กว่าที่จะถ่ายภาพด้วย HDR ได้ ซึ่งบางครั้งการถ่ายภาพด้วย HDR ของ Nexus 4 ก็มีคุณภาพที่ค่อนข้างแย่มากด้วยซ้ำ

ตรงกันข้ามกับ HDR+ ของ Nexus 5 ที่ไม่จำเป็นต้องทำมือให้นิ่งประดุจกำลังแข่งรายการทีวีแชมป์เปี้ยนตอนคนมือเบา กลับกันภาพที่ได้ออกมาก็ดีกว่ามาก จนทำให้ผมอดคิดไม่ได้เหมือนกันว่า ถ้าใครที่ทนการถ่ายภาพของ Nexus 4 ได้ ก็คงไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้นกับการได้ลองใช้กล้องที่ดีกว่าของ Nexus 5

Screenshot_2013-11-20-14-56-30

ก่อนจบการพรีวิวประเด็นสุดท้ายที่อยากเขียนถึง นั่นคือ เรื่องของแบตเตอรี ผมกล้ายืนยันได้เลยว่า ไม่มีสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์รุ่นไหน ที่มีปัญหาเรื่องการกินแบตเตอรีเทียบเท่า Nexus 4 ส่วนการมาของ Nexus 5 ลดปัญหาการกินแบตเตอรีลงไปหรือไม่ ? คำตอบคือ ไม่เลยครับ ตลอดเวลา 2 วัน Nexus 5 ยังมีปัญหาการบริโภคแบตเตอรีอยู่ เพียงแต่ว่าไม่ได้ซดโฮกเป็นน้ำเหมือน Nexus 4 เท่านั้นเอง (ตรงนี้เราจะมีทิปวิธีการทำให้ Nexus 5 ประหยัดแบตในภายหลัง) จุดนี้ผมยังเชือว่า แบตเตอรีความจุ 2300 mAh ไม่เพียงพอต่อการใช้งานเอาเสียเลย ถ้าเป็นไปได้อยากเห็นความจุแบตเตอรีที่มากกว่านี้ใน Nexus รุ่นถัดไป

บทสรุปจากการใช้งาน Nexus 5 ในระยะเวลา 2 วัน

สิ่งที่ชอบ

 • หน้าจอคมชัดขึ้น
 • มีน้ำหนักเบา
 • กล้องดีขึ้น
 • การประมวลผลรวดเร็ว

สิ่งที่ไม่ชอบ

 • แบตเตอรียังไม่อึด (เหมือนเดิม)
 • ไม่รองรับ microSD

ถึงบรรทัดสุดท้ายนี้ หากใครที่กำลังมองหาอยากเป็นเจ้าของ Nexus 5 ตอนนี้ก็ไม่ยากครับ ไปได้ที่ Dtac Store ในราคา 16,900 บาท หรืออีกหนึ่งช่องทางที่ศูนย์การค้า MBK มีให้เลือก 2 สี ได้แก่สีดำ และสีแพนด้า