หน้าแรก Tech Reviews Sneak Preview

[Sneak Preview] Lenovo A390 น้องเล็กหน้าใหม่ ดูอัลคอร์จากจีน

A390

เมื่อวานนี้ผมเป็นตัวแทนของ Mobiledista แว่บเข้าไปรับเครื่อง Lenovo มา 2 รุ่น นั่นก็คือ A706 และ A390 แต่ในบทความพรีวิวชิ้นนี้ขอเอาแค่รุ่น A390 รุ่นเดียวกัน มิเช่นนั้นเดี๋ยวบทความจะยาวยืดซะเปล่าๆ

ก็คงทราบกันไปแล้วว่า เลอโนโวซึ่งถือเป็นแบรนด์ใหญ่ฝั่งโน้ตบุ๊กจากจีน โดดลงมาข้ามห้วยทำสมาร์ทโฟนแล้วก็มีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือน สองเดือนก่อน คราวนี้ได้จับของจริงล่ะ

ซึ่ง A390 รุ่นนี้วางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ผ่านช่องทางของ BlueShop และ NasaPhone รวมถึง Lazada

Front1

เกริ่นซะยาวเลย มาดูรายละเอียดของรุ่นนี้กันก่อน A390 จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่เล็กที่สุดในตอนนี้ของเลอโนโว สนนราคาไม่แพง 2,990 บาท ตัวเครื่องเป็นสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ความละเอียดตามราคา 480×800 พิกเซล ดังนั้นภาพก็ไม่คมชัดเท่าไหร่

การออกแบบตัวเครื่องดูเรียบๆ ขอบจอดำข้างๆ เยอะพอสมควร วัสดุประกอบงานก็พลาสติก

Back

พลิกมาดูด้านหลัง มีกล้อง 5 ล้านพิกเซล แต่แฟลช…..ม่ายมี พอลองเปิดแอปพลิเคชันกล้องดูก็จะพบว่า ไม่มี Auto Focus แต่มี HDR มีให้ปรับ Scene Mode ที่เหลือก็เป็นเมนูการตั้งค่ากล้องปกติ พวก Exposure, Sharpness, Hue, Saturation, Contrass, Brigthness

เกือบลืมไปวิดีโอถ่ายความละเอียดสูงสุดได้ที่ 480p

ส่วนคุณภาพของภาพก็ตามด้านล่างนี้ อาจมีไม่เยอะมาก เพราะว่าช่วงนี้ของรีวิวมาพร้อมๆ กันเริ่มจะรับไม่ทัน

IMG_20130710_155222

 

IMG_20130710_154926

สรุปการดีไซน์ของตัวเครื่อง เป็นสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก พกพาง่าย มีส่วนเว้าส่วนโค้งเยอะ

ต่อจากนั้น เริ่มอยากดูเนื้อหนังมังสาด้านในบ้าง ยอมรับว่า แกะฝาหลังไม่ค่อยง่าย ยิ่งคนไม่ค่อยมีเล็บนี่แกะลำบาก

IMG_20130710_161815_PerfectlyClear_0001

ด้านในมาพร้อมกับสล็อตซิม ซึ่งรองรับการใช้งานแบบ 2 SIM นั่นเอง คราวนี้ความลำบากเริ่มมาเยือน เพราะส่วนตัวผมแทบไม่มีซิมใหญ่เหลือในบ้านแล้ว คงต้องใช้ท่ายากเอา microSIM มาวางให้ตรงกับแผ่นทองแดง

แบตเตอรีของรุ่นนี้อยู่ที่ 1500 mAh แต่จะอึดพอสำหรับการใช้งานหรือไม่นั้น ไว้ตอนรีวิวจริงจะมาว่ากันอีกครั้งหนึ่ง

ระหว่างนั้นลองๆ จับตัวเครื่อง รู้สึกว่าเครื่องมันไม่หนักมากนะ เท่าที่ดูจากข้อมูลจำเพาะเครื่อง หนัก 131 กรัม แต่สิ่งที่สัมผัสได้ เหมือนว่าตัวเครื่องจะไม่มีการกระจายน้ำหนักดีสักเท่าไหร่ ตรงส่วนท้ายหนักๆ นิดหน่อย


UI

การ Unlock เครื่องอันนี้ตามดีฟอลต์ของมันเลย ก็จะมีให้ปรับว่า จะเข้าทางลัดเป็นกล้องหรือจะปลดล็อคเครื่อง

หน้าหลักของ Homescreen จะเห็น UI หลักของเลอโนโว เรียกว่า Lenovo UI ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ทุกรุ่น คือ อินเตอร์เฟสจำลองรูปดอกบัว (ผมเข้าใจว่างั้นนะ) ซึ่ง 4 อันด้านบนสามารถเปลี่ยนเอาแอปอื่นมาวางแทนได้ แต่ตรงกลางที่เป็น Play Store เท่าที่พยายามมามันเปลี่ยนไม่ได้

Untitled-1

เพิ่มเติมอีกนิดนึงใน A390 เราสามารถเปลี่ยนธีมของเครื่องได้ รวมถึงยังสามารถปรับแต่ง icon และเอฟเฟกต์ตอนเข้าหน้า App Drawer ได้ด้วยการกดปุ่ม Menu ตรงหน้า App Drawer

การตั้งค่า SIM จะมีการวาง 2 รูปแบบ ซิมหนึ่งเป็น 3G ซิมสองเป็น 2G โดยไปที่ Setting ซึ่งก็ตามสไตล์มือถือจีนที่นิยมการใช้งานมือถือที่เป็น 2 ซิม

ไหนๆ ก็ไหนๆ เข้าไปดูสเปกสักหน่อย ผ่านแอปพลิเคชัน CPU-Z

Z

โดยภาพรวมแล้ว Lenovo A390 ก็อยู่ในกลุ่มตลาดผู้เริ่มต้นสมาร์ทโฟน แถมราคาก็ไม่แพงมาก 2,990 บาท จะว่าไปแล้ว เอาเป็นเครื่องสำรองก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะ

นี่เป็นพรีวิวคร่าวๆ ของ Lenovo A390 อีกไม่นานจากนี้จะมีรีวิวฉบับเต็มออกมา รอติดตามกันนะครับ