[Sneak Preview] ลูบไล้ Huawei Ascend P6

ascend p6

คราวที่แล้วผมได้พรีวิวคร่าวๆ สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนรุ่นหนึ่งไปแล้ว วันนี้ยังอยู่ที่การพรีวิวสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน เพียงแต่ว่าขอเปลี่ยนยี่ห้อสักนิดนึง มาเป็นสมาร์ทโฟนจากค่ายหัวเว่ย ในชื่อรุ่น Ascend P6

ไม่รู้จะเรียกว่าถูกโฉลกหรืออย่างไร ในระยะหลังสมาร์ทโฟนที่ผมเป็นผู้รีวิวส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์จากจีน โดยเฉพาะใน 2 รุ่นล่าสุดก็มาจากค่ายหัวเว่ยเช่นกัน นั่นคือ Hornor 2 และ Trinet Phone ‘Cheetah’ ซึ่งก็ OEM มาจากหัวเว่ยอีกเหมือนกัน

side

เมื่อพูดถึงตัวเครื่องของ Ascend P6 ตอนที่เห็นครั้งแรกบอกตามตรงเลย สิ่งที่รู้สึกได้คือ รุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกับ iPhone 5 อย่างมากสังเกตตรงด้านข้างของเครื่อง ที่ใช้วัสดุ รูปแบบ สี ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ จากที่มองด้วยตาเปล่า ก็คงเป็นขนาดของตัวเครื่องที่บางมากๆ เพียงแค่ 6.2 มม. เท่านั้น ขนาดหน้าจอเครื่องก็ถือว่า ใหญ่น่าใช้กับขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด งานประกอบดูแข็งแรง แต่เมื่อเขย่าจะได้ยินเสียงแกร่กๆ นิดหน่อย 

เมื่อตัวเครื่องมีความบางเพียงแค่ 6.2 มม. คำถามที่หลายคนสงสัย แล้วแบบนี้พวกปุ่มการใช้งานต่างๆ ช่องใส่ซิม จะอยู่ตรงไหน

คำตอบก็คือ อยู่ด้านข้างทั้งหมดครับ ให้ไล่เลี่ยงจากด้านบนสุดเลยก็จะเป็น  ปุ่ม Power On/Off, ปุ่ม Rocker, microSD, SIM slot

ด้านบนเป็น microUSB

jack

ด้านซ้ายจะเห็นว่า มีอะไรกลมๆ อยู่สักอย่าง อันนั้นคือเข็มจิ้มซิมครับ แถมข้างในยังเป็นแจ็คหูฟังไปในตัว (เก๋กู๊ด)

ก่อนที่จะผมจะเขียนพรีวิวชิ้นนี้ ได้มีโอกาสลองใช้งานสั้นๆ พบว่า ด้วยความที่ตัวเครื่องมีการดัีไซน์เกือบๆ จะคล้าย omnibalance ของโซนี่ ทำให้มีความรู้สึกว่า เมื่อใช้ๆ ไปเครื่องมีโอกาสหลุดจากมือได้โดยง่าย (เคยมีประสบการณ์จาก Xperia Z มาแล้ว)

front

มาดูสเปกเครื่องกันบ้าง

  • ขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล แบบ IPS  กระจก Gorilla Glass
  • RAM 2GB หน่วยความจำ 8GB (มีให้ใช้จริง 4.7GB)
  • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้่านพิกเซล
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2
  • ชิปเซ็ทหัวเว่ยพัฒนาเอง K3V2 ควอดคอร์ 1.5GHz
  • มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ และสีชมพู (เท่าที่ทราบเมืองไทยจะขายเฉพาะ 2 สีแรก)
  • แบตเตอรี 2000 mAh

คราวนี้มาดูด้านในของตัวเครื่องกันบ้าง

1

เมื่อเปิดเครื่องปุ๊ปจะให้ผู้ใช้ Unlock เครื่องก่อน ตรงนี้เราสามารถปรับแต่งได้

2

พอ Unlock เครื่องเสร็จ ก็อาจงงๆ ว่า แล้ว App Drawer หายไปไหน ? …… คำตอบของคำถามนี้คือ Ascend P6 ไม่มี App Drawer นะครับ (คล้ายกับ Trinet Phone Cheetah) ถ้าอยากจะให้ App Drawer กลับมา ต้องดาวน์โหลด Launcher มาติดตั้งกันเองครับ

Screenshot_2013-07-15-09-44-27[1]

ที่เห็นทั้งหมดนี้ เป็นอินเตอร์เฟสที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้นมาเอง ในชื่อว่า Emotion UI จุดนี้ถ้าเราไม่ชอบรูปลักษณ์อินเตอร์เฟสแนวๆ นี้ก็เปลี่ยนได้เองเช่นกัน

คนทั่วไปหากซื้อสมาร์ทโฟนมา ฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องใช้แน่นอว่า ต้องเป็นการถ่ายภาพ และนี่คือ ภาพตัวอย่างคร่าวๆ ที่ถ่ายภาพ Ascend P6

IMG_20130713_102135

 

IMG_20130713_113813

 

IMG_20130713_113859

ถึงช่วงสุดท้ายของการพรีวิวแล้ว ต้องบอกว่า Ascend P6 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่วางจำหน่ายในราคา 13,990 บาท ความน่าสนใจก็อยู่ตรงที่สเปกเครื่องที่แรงพอตัว แถมการดีไซน์ที่ก็ต้องบอกว่า สวย แม้ว่าจะมีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ 

face

ซึ่งจะว่าไปแล้วปี 2013 นี้ เป็นปีที่สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ค่อนข้างซบเซา ทว่ามิดเอนด์กลับคึกคักการที่หัวเว่ยส่ง Ascend P6 ลงสู่ตลาดก็น่าจะสร้างสีสันได้ดีพอสมควร

กลุ่มเป้าหมายก็อย่างที่บอก ฐานลูกค้าในตลาดกลางนั่นแหละ จุดตัดที่สำคัญคงต้องไปวัดกันเรื่องการโปรโมท การหาจุดเด่นของตัวเองไปขาย ฟังก์ชันการใช้งานของรุ่นไหน ถูกจริตผู้ใช้ก็ขายได้ไม่ยาก