[Sneak Preview] Galaxy Note 3 ผู้สืบทอดของตระกูล Galaxy Note

Cover

ตามที่บอกผมรายงานไว้ในแฟนเพจครับว่า ผมเป็นตัวแทนของเว็บไซต์ Mobiledista ในการร่วมงานแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของซัมซุงในช่วงปลายปีนี้อย่าง Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear ที่มีคอไอทีหลายคนให้ความสนใจอยู่ 

ฉบับนี้ยังเป็นพรีวิวครับ อาจขอเขียนแบบเร็วๆ สักนิดนึง ด้วยเวลาที่มีน้อยนิด สำหรับฉบับนี้ผมจะยังพูดถึงเฉพาะ Galaxy Note 3 อย่างเดียวไปก่อน ส่วน Galaxy Gear จะตามมา

อันนี้ขอแย้มนิดๆ ครับว่า Galaxy Gear ค่อนข้างน่าสนใจพอสมควรเลยทีเดียว

เอาละ เริ่มต้นพูดถึง Galaxy Note 3 กันเลยดีกว่า…ตามที่ทราบกันดีครับว่า Galaxy Note 3 เป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Phablet รุ่นที่ 3 จากการไล่เก็บประสบการณ์มาอย่างยาวนานของซัมซุง ในอดีตผมก็เคยเป็นคนหนึ่งที่ได้สัมผัส Galaxy Note I ล่วงหน้าเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่ง สิ่งที่รู้สึกได้เลยว่า การเปลี่ยนแปลงของ Galaxy Note I ไล่เรียงมาเป็น Galaxy Note 3 มันมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทั้งประสบการณ์ในการใช้งาน ฟีตเจอร์ ฟังก์ชันกล้อง หน้าจอ ความฉลาดของ S Pen ที่ฉลาดขึ้น ประหนึ่งไปอัปเกรดสมองมา

สเปกเต็มๆ ของ Galaxy Note 3

ดีไซน์

Pic-6

ทุกๆ ปี Galaxy Note จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มาในปีนี้ Note 3 ปรับหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นอีกแล้ว ในขนาด 5.7 นิ้ว ผมเคยพูดถึงเรื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่หลายครั้งแล้วเหมือนกันครับ ผ่านงานเขียนของผม ส่วนตัวเลยผมไม่คลั่งไคล้การใช้งานสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ สักเท่าไหร่ อย่างที่เคยจับ Galaxy Mega 5.8 อันนั้นมันเทอะทะ พกพาลำบาก

ผมเองก็แอบหวั่นเหมือนกันว่า Galaxy Note 3 จะทำให้ความรู้สึกแบบที่ผมเคยจับ Mega 5.8 จะหวนกลับมาอีกครั้งหรือเปล่า….โชคดีครับ ที่ไม่เป็นเช่นนั้น Galaxy Note 3 พกพาไม่ลำบาก การจับค่อนข้างกระชับมือเลยทีเดียว

ผมพยายามหาปัจจัยที่ทำให้ ความรู้สึกเฟลกับการใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ มันคืืออะไร เมื่อดูๆ ไปคงเป็นเพราะว่า การตัดขอบจอให้น้อยลงทั้ง 4  ด้านของตัวเครื่อง ทำให้ไซส์มันถูกปรับเล็กลงมา แม้ว่า Note 3 จะมีขนาดที่เล็กกว่า Mega 5.8 เพียง 0.1 นิ้ว

เอาละ ลองดูภาพเปรียบเทียบกัน

Pic-15

 

เวลาเราพูดถึงซัมซุง เป็นที่รู้กันและมักโดนค่อนขอดอยู่เสมอว่า แบรนด์นี้จะทำกี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็ยังคงรักมั่นชอบพอกับพลาสติก อย่างที่ทราบครับ Galaxy Note 3 มีการเปลี่ยนแปลงด้านหลังตัวเครื่อง

จะว่าไปแล้ว ผมเองก็อยากลองสัมผัสเหมือนกันว่า ด้านหลังที่เปลี่ยนไป มันเป็นยังไง

วัสดุด้านหลังของ Note 3 ไม่ได้เป็นหนังแท้ แต่เป็นหนังเทียมที่ให้ความรู้สึกในการสัมผัสที่ไม่แย่มาก แต่ขัดใจตรงที่หนังเทียมด้านหลังค่อนข้างกระด้าง ไม่น่าสัมผัสเท่าเวลาที่เราจับผลิตภัณฑ์ที่เป็นหนังทั่วๆ ไป

IMG_7340

แต่นั่นอาจเป็นเพราะว่า (เป็นการคาดเดาส่วนตัว) ทำให้หนังมันแข็งเพื่อป้องกันการขีดข่วนรึเปล่า ? อันนี้ไม่แน่ใจ ซึ่งจะว่าไปแล้วแอบมีลูกเล่นนิดนึงเหมือนกันตรงที่ขอบด้านหลังเครื่องจะมีเหมือนรอยเย็บหนังด้วย (อันนี้ไม่ใช่รอยเย็บจริงๆ นะ)

S Pen

เมื่อถามว่า Galaxy Note 3 โทษฐานที่ชื่อมีคำว่า Note อยู่ มันเป็นสมุดโน้ตได้จริงไหม ?

Screenshot_2013-09-15-07-35-31

ด้วยเวลาที่ได้จับตัวเครื่องยังมีไม่เยอะ ขอแบบเร็วๆ ละกัน ส่วนตัวผมยังมองว่า มันยังไม่ถึงขั้นที่จะทดแทนการใช้กระดาษและปากกาจริงๆ ได้ แต่ Galaxy Note 3 มีจุดเด่นตรงที่มีการเสิร์ฟ Template ให้มาเยอะจึงทำให้ช่วยแบ่งเบา เรียบเรียง สิ่งที่ต้องการจะกระทำผ่าน Galaxy Note 3 มันง่ายขึ้น

MicroUSB 3.0 ??

สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอีกอย่างหนึ่งใน Galaxy Note 3 อยู่ที่ตรงนี้ครับ พอร์ทไมโครยูเอสบี….เปลี่ยนไป ใช่ครับ มันถูกเปลี่ยนมาเป็นไมโครยูเอสบี 3.0 จุดเด่นของมันจะอยู่ที่การ transfer ข้อมูลจะเร็วขึ้น ….อ่าห์แต่ไม่ต้องตกใจไป ถ้าเกิดอุบัติเหตุใดๆ ก็ตามกับสายไมโครยูเอสบี 3.0 คุณยังสามารถใช้ ไมโครยูเอสบี 2.0 ได้เหมือนเดิม เพียงแต่เสียบไปที่ช่องทางด้านขวา

การถ่ายภาพ

ด้วยเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด กอปรกับผมได้รับเครื่องในช่วงเย็นๆ จึงทำให้ไม่มีภาพถ่ายที่มาจาก Galaxy Note 3 มากนัก ถือว่านี่เป็น Sample Pic จาก Galaxy Note 3 ละกันครับ

แบตเตอรี

Screenshot_2013-09-15-00-05-45

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Galaxy Note 3 นอกจากเรื่องหน้าจอใหญ่ มี S Pen อีกสิ่งหนึ่งที่พอเป็นจุดขายได้เลย นั่นคือ เรื่องของแบตเตอรี ผมรู้สึกว่า การจัดการทรัพยาการด้านแบตของ Note 3  ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ช่วงที่ได้จับเครื่องผมใช้งานมันค่อนข้างหนักครับ ทั้งถ่ายภาพ เล่นโซเชียล ทำ Hotspot แต่แบตเตอรีที่ผมเช็กอีกทีก็ 4-5 ทุ่มแบตเตอรียังอยู่ในระดับ 60 กว่าเพอร์เซนต์

คราวนี้การหาสมาร์ทโฟนใช้งานได้เกินวัน น่าจะมี Galaxy Note 3 อยู่ในลำดับต้นๆ สบายๆ

สรุป

ในระยะเวลาประมาณ ไม่ถึง 24 ชม. นี้ กับการกินอยู่นอนหลับกับ Galaxy Note 3 สิ่งที่ผมประทับใจในรุ่นนี้ ผมขอแบ่งเป็น bullet เลยละกันครับ

ข้อดี

  • จอสวย คมชัด
  • การพกพาทำได้ง่าย
  • แบตเตอรีอึด

ข้อเสีย

  • ราคาเปิดตัวแรงใช่เล่น 23,500 บาท
  • หนังเทียมด้านหลังยังให้สัมผัสที่ไม่นุ่มมือเท่าไหร่

SS

SS2

ส่วนใครที่กำลังเมียงมอง Galaxy Note 3 อดใจรอไม่นานวันที่ 18-24 ก.ย. จะเริ่ม Pre-Booking แล้วรอรับเครื่องได้เลยในวันที่ 25-28 ก.ย. แต่ถ้าหากใครที่พลาดไป ก็รออีกครั้งในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase ครับ