เจาะลึกก่อนวางขาย Samsung Galaxy K Zoom: สมาร์ทโฟนตีบวกเพิ่มกล้อง

K Zoom -1

คงไม่เกินคาดคิดมากนัก หากเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากซัมซุง ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึง Galaxy S5 กันไปแล้ว ในฐานะแฟลกชิปช่วงครึ่งปีแรกของซัมซุง ก่อนจะส่งไม้ต่อให้กับตระกูล Galaxy Note

ระหว่างนั้น ซัมซุงนิยมออกผลิตภัณฑ์ในไลน์อัปใกล้เคียงกันเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S5 Active และอาจไปจนถึง Galaxy S5 mini แต่ที่พวกเรา Mobiledista ได้สัมผัสกันเป็นชิ้นล่าสุด มีชื่อว่า Galaxy K Zoom ครับ

นิยาม Galaxy K Zoom ถูกจัดเอาไว้ในหมวดสมาร์ทโฟน แม้จะมีความสับสนนิดหน่อยว่า ตกลงมันเป็นกล้องหรือมันเป็นสมาร์ทโฟน แต่ถึงกระนั้นการจัดหมวดของรุ่นนี้ สมควรที่จะเป็นสมาร์ทโฟน เนื่องด้วยต้นแบบมันมาจากฝั่งสมาร์ทโฟนมากกว่า

สังเกตจากรอบตัวเครื่อง การดีไซน์แทบไม่มีความแตกต่างจาก Galaxy S3 หรือ Galaxy S4 เลย ด้วยการใช้สีเงินล้อมรอบตัวเครื่องทั้งหมด เช่นกันด้านหลังตัวเครื่องเลือกใช้เอกลักษณ์จาก Galaxy S5 ด้วยพื้นผิวสัมผัสขรุขระแบบปลาสเตอร์ยา ส่วนเลนส์กล้องถูกถอดแบบมาจาก Galaxy S4 Zoom

คั่นเอาไว้นิดนึงสำหรับคุณผู้อ่านที่ต้องการทราบสเปกเครื่อง ขอเชิญที่ลิงก์นี้ครับ Galaxy K Zoom

คราวนี้เรามาดูสิ่งที่น่าสนใจผ่าน Galaxy K Zoom รุ่นนี้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ผ่านการใช้งานหนึ่งวันครึ่งครับ

K Zoom-7

เมื่อมองถึงปัจจัยหลักในการใช้งานสมาร์ทโฟน สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างเชื่อว่า ผู้ใช้งานหลายท่านให้ความสนใจค่อนข้างมาก นั่นคือ ประเด็นหน้าจอ เราได้เห็นหน้าจอที่ละเอียดขึ้นตามขั้นตอนของเทคโนโลยี

กาลครั้งหนึ่งเราเคยใช้สมาร์ทโฟนที่หน้าจอไม่ถึง HD ไต่ระดับขึ้นมาเป็น HD มาจนถึงวันที่เราเห็นหน้าจอ Full HD เกลื่อนกลาดในหลากรุ่น หลายแบรนด์ กระทั่ง 2K คือ เทรนด์ใหม่ที่กำลังถูกจุดเป็นประเด็น แต่น่าเสียดายสักหน่อยที่ Galaxy K Zoom ที่ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ ยังคงความละเอียดจอไว้ที่ 720p

ดังนั้นแล้วยูสเซอร์ที่ค่อนข้างจริงจังกับความละเอียดหน้าจออาจผิดหวังเล็กน้อยที่รุ่นนี้ไม่ได้มีหน้าจอคมกริบตามความคาดหวัง

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทดแทนความผิดหวังได้ที่น่าสนใจ คือ ไซส์ของหน้าจอ ด้วยความที่ยังติดความเป็นอนุรักษ์นิยม ขนาดหน้าจอที่เหมาะสมสำหรับผมเอง มือถือที่ใหญ่กว่า 5 นิ้ว เป็นเรื่องที่ไกลตัวอย่างมาก

ไซส์ซิงที่เหมาะสมของผม ยังคงเป็นตัวเลขตั้งแต่ 4.5 ไปจนถึง 5 นิ้ว ที่ยังทำให้ผู้ใช้เช่นผม คงความคล่องตัวในการใช้งานได้ดี

คุณภาพของตัวกล้อง (ฟีเจอร์ Selfie)

K Zoom-8

โดยพื้นฐานของ Galaxy K Zoom เป็นกล้องขนาด 20.7 ล้านพิกเซล แต่หากต้องการถ่ายภาพแบบ 16:9 ตัวกล้องจะแนะนำการตั้งค่าพื้นฐานที่ 15 ล้านพิกเซล อันนี้ผมไม่ติดใจอะไร คุณภาพของภาพผมว่า ค่อนข้างโอเคครับ แต่ผมไม่ได้ลองถ่ายในสภาวะแสงน้อยมากนัก เลยยังไม่อาจยืนยันเรื่อง noise

จุดสังเกตโดยส่วนใหญ่ยังคงเป็น Optical Zoom สัญลักษณ์แบบเดียวที่ติดตัวมากับ Galaxy S4 Zoom ซึ่งผมก็มีตัวอย่างภาพที่ซูม 10 เท่ามาฝาก คือภาพนี้ครับ

57 - 1

จากระยะตามภาพผมไม่แน่ใจว่า ระยะห่างจากที่ซูมนั้น ประมาณกี่เมตร แต่ก็ถือว่าไกลระดับนึงเลยครับ

อีกโหมดหนึ่งที่ซัมซุงค่อนข้างนำเสนออย่างมาก เป็นโหมด Selfie ครับ เสียดายที่ว่า ผมไม่ได้เก็บภาพ Selfie ที่ว่าไว้ แต่ว่าการทำ Selfie ผมว่ายังค่อนข้างลำบากนิดหนึ่งครับ เพราะว่าจะต้องให้โฟกัสของกล้องหลังจับใบหน้าของเราให้ได้ มันถึงจะลั่นชัตเตอร์ให้เราได้

อย่างไรก็ดีการที่ใช้กล้องหลังเป็นโหมด Selfie มันจะมีข้อดีตรงที่ว่า กล้องหลังมีความคมชัดกว่า กล้องหน้านั่นเองครับ

เอาไว้หลังจากที่เราได้ Galaxy K Zoom มาแล้ว เดี๋ยวเราจะมาว่าอีกทีหนึ่งว่า โหมดการถ่ายภาพของรุ่นนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตอนนี้ดูภาพที่ถ่ายจาก K Zoom ไปก่อนครับ

การใช้งาน

สำหรับการใช้งาน Galaxy K Zoom ตลอดหนึ่งวันครึ่งผมว่าปัญหาหลักๆ ของรุ่นนี้ เอาแบบที่ชัดเจนจนสังเกตได้คือ แบตเตอรีครับ ผมรู้สึกว่า แบตเตอรีไม่อึดเอาเสียเลย ผมจำได้เลาๆ ว่า ผมได้รับเครื่องมาราว 10 โมง ผมไม่ได้ใช้งานอะไรมันมากทั้งการถ่ายภาพ ทั้งใช้งานแอปพลิเคชันแต่แบตเตอรีกลับลดลงราว 10% อย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกันการใช้งานที่เรียกว่าเป็นคีย์ลัดเข้าสู่โหมดกล้อง หรือที่เรียกเป็นภาษอังกฤษว่า Shortcut กลับพลิกแพลงเกินคอมมอนเซนส์พอสมควร โดยปกติแล้วการใช้งานสมาร์ทคาเมร่า (Smart Camera) หรือสมาร์ทโฟนมีปุ่มชัตเตอร์ของแบรนด์อื่นๆ มักจะใช้คีย์ลัดเข้าโหมดกล้องด้วยการกดชัตเตอร์ค้าง

แต่สำหรับ Galaxy K Zoom กลับเปลี่ยนคอมมอนตรงนั้น จนทำให้ผมพาลนึกไปว่า อ้าว Galaxy K Zoom ไม่มีฟังก์ชันนี้หรืออย่างไร แต่จากการสอบถามพบว่า มีครับ แต่จะต้องใช้เป็นปุ่ม Volume Up กับปุ่มชัตเตอร์พร้อมกัน

โอเคครับว่า มันอาจป้องกันเปิดโหมดกล้องเองเวลาตัว K Zoom อยู่ในกระเป๋า แต่ลองนึกภาพว่าต้องใช้งานมือเดียว(อีกข้างถือของ) เจอเหตุการณ์ที่ต้องการถ่ายภาพทันที คุณมี 2 ทางเลือก หนึ่งคือ ลืม Smart Camera ไปได้เลย ปลดล็อกหน้าจอแล้วเปิดกล้อง สองวางของแล้วกดปุ่ม Volume Up + ปุ่มชัตเตอร์ เพื่อเข้ากล้องผ่าน Smart Camera (เห็นไหมครับ Smart Camera ที่ไม่สมาร์ทเอาซะเลย)

จากเท่าที่ใช้งาน Smart Camera ของสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ยังไม่เคยเจอปัญหาเปิดกล้องเองในขณะที่อยู่ในกระเป๋า เจอแต่เปิดแอพเอง หรือโทรออกเอง

K Zoom9

ส่วนความสามารถในการเป็นสมาร์ทโฟน ผมเรียกว่าแทบไม่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนแบรนด์ซัมซุงทั่วไป เพราะตัวพื้นฐานของมันก็เป็นแอนดรอยด์ (4.4.2 KitKat) อยู่แล้ว แถมอินเตอร์เฟสก็เป็น TouchWiz กลิ่น Tizen แบบเดียวกับ Galaxy S5 จึงไม่ใช่เรื่องลำบากสำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วไป

อ้อยังมีอีกเรื่องหนึ่งคือ ผมยังไม่แน่ใจว่า Galaxy K Zoom รุ่นนี้สามารถรองรับพวก Tripod หรือขาตั้งกล้องได้มั้ย ไปจนถึงจะมีอุปกรณ์เสริมจำพวก Grip หรือไม่ ถ้ามีก็ถือว่า น่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าไม่มีผมว่า การถ่ายภาพด้วย Galaxy K Zoom อาจเป็นเรื่องที่ลำบากสักหน่อย

บทสรุป

K Zoom-2

ในความเห็นผม ถือว่าเป็นไอเดียที่โอเคพอสมควร กับการหยิบเอาสมาร์ทโฟนตีบวกเพิ่มกล้องเข้ามา ทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยการถ่ายภาพ และแชร์ภาพลงสู่โลกออนไลน์น่าจะเป็นภาพที่คุณภาพสูง

แต่ในขณะเดียวกันปัญหาหลักจริงๆ ของรุ่นนี้อยู่ที่แบตเตอรีกินจนไหลเป็นน้ำ ทำให้การใช้งานในระหว่างวันค่อนข้างยากลำบาก ถึงกระนั้นถ้าวัดกันที่ความสะดวกสำหรับคนที่ขี้เกียจจะพกกล้องคอมแพกหรือกล้องใหญ่ สำหรับการใช้งานที่ไม่ได้จริงจังมากนัก Galaxy K Zoom อาจเป็นรุ่นที่น่าสนใจก็เป็นได้

สิ่งที่เราชอบเพิ่มมิติสมาร์ทโฟนที่มีกล้องใกล้เคียงคอมแพกต์ ในราคาที่ยังไม่รู้สึกว่าแพงมาก

สิ่งที่ผิดหวัง: แบตเตอรีหมดอย่างรวดเร็ว กับปุ่มชัตเตอร์ที่ยังไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่