7 วิธีจัดระเบียบสมาร์ทโฟนส่วนเกิน

medium_8f19d1d1253a69773ce191bfbb422328
ภาพจาก Gizmodo

ที่มาของบทความนี้เกิดขึ้นช่วงต้นปี 2013 นี้เอง ที่ผู้เขียนถือโอกาสในช่วงปีใหม่จัดการเคลียร์ของในบ้าน แล้วบังเอิญเปิดลิ้นชักไปค้นพบ่า มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ไม่ได้ใช้แล้วนอนเอ้งเม้งอยู่จำนวนหนึ่ง จึงทำให้เกิดไอเดียขึ้นมาว่า ครจะทำยังไงกับสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้แล้วนี้ดี

วิธีที่ 1 ขายต่อ

v1

เรียกได้ว่าเป็นวิธีพื้นฐานเลยที่ใครหลายคนทำ เมื่อสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าหรือแท็บเล็ตรุ่นดึกไม่ได้ถูกนำมาใช้งานแล้ว การเล่นแร่แปรธาตุไปเป็นตัวเงินสำหรับการต่อยอดในการซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ๆ หรือจะเก็บไว้เป็นเงินออมยามจำเป็นก็ยังได้

สำหรับสถานที่ที่จะขายต่อสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตที่ว่านี้ คงไม่ต้องแนะนำอะไรมาก คิดว่าหลายคนคงรู้ดีอยู่ว่าต้องไปที่ไหน

วิธีที่ 2 ให้ฟรีไปเลย

v2

ไม่ต่างจากวิธีแรก นั่นคือให้ไปเลยฟรีๆ จะด้วยเป็นของขวัญ หรืออะไรก็ตามแต่  เพียงแต่ว่า ถ้าใช้วิธีที่ 2 นี้ ตัวเราอาจไม่ได้ตัวเงิน แต่สิ่งที่ได้มาอาจเป็นความประทับใจ ที่มีคุณค่ากว่าตัวเงิน

วิธีที่ 3 ใช้เป็นเครื่องสำรอง

v3

ด้วยความที่สมาร์ทโฟนปัจจุบันแม้ว่าจะมีสเปกเครื่อง ความสามารถที่สูงส่ง แต่ทว่าในแง่ของแบตเตอรีแล้วกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น มีสมาร์ทโฟนน้อยรุ่นมากที่จะสามารถใช้งานเต็มในวันหนึ่งๆ ดังนั้นการนำสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า เครื่องที่เราไม่ได้ใช้แล้วมาเป็นเครื่องสำรองสแตนด์บายไว้ของเครื่องหลัก ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี หรือจะนำเครื่องสำรองที่ว่านี้มาเป็น Hot-Spot สำหรับกระจายสัญญาณไวไฟ หรือไม่ก็ให้เครื่องหลักที่ใช้งานอยู่เป็นประจำเอาไว้ใช้งานด้านเดต้า ส่วนอีกเครื่องนึงใช้งานด้านเสียงแทน แบบนี้ก็เป็นตัวเลือกที่เข้าที่ไม่น้อย

วิธีที่ 4 ยำเครื่องลง ROM ใหม่

V4

แอดมินของเรา Nut เป็นอีกคนหนึ่งที่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในโกดังจำนวนมาก ซึ่งหลายๆ ครั้งที่ได้เจอจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ลง ROM ประหลาดสารพัด ถ้าใครคิดว่า มีสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช้แล้ว เอามาลง ROM แปลกๆ หรือถ้าเป็นกี๊กหน่อยนึง ก็จับโมดิฟายด้วยตัวเองไปเลยก็ถือว่าสนุกไปอีกแบบ

วิธีที่ 5 รีไซเคิล

V5

อาจเป็นวิธีที่ใช้ไม่ได้สักเท่าไหร่ในเมืองไทย เนื่องจากว่าบ้านเราไม่มีถังขยะสำหรับทิ้งอุปกร์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นกิจลักษณะ ซึ่งแตกต่างกับในต่างประเทศที่จะมีถังขยะสำหรับรีไซเคิลอุปกรณ์เหล่านี้ โดยคำนึงถึงการป้องกันไม่ให้เกิดมลพิษแก่โลกเป็นสำคัญ

วิธีที่ 6 แยกชิ้นส่วนขาย

v6

สมาร์ทโฟนก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์พีซีที่เราใช้กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ภายในจะอุดมไปด้วยฮาร์ดแวร์นานาชนิด ตั้งแต่ชิปเซ็ท แรม แบตเตอรี โมดูลกล้อง ฯลฯ และเมื่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เราไม่คิดจะใช้ต่อแล้ว หรือขายต่อก็ไม่ได้ราคา ให้ฟรีก็ไม่มีใครเอา ลองขายแยกชิ้นส่วนดูสิครับ เว็บบอร์ดทั้งในและต่างประเทศมีตั้งกระทู้ขอรับซื้อชิ้นส่วนอยู่เนืองๆ

วิธีที่ 7 ทำเป็นผลงานศิลปะ หรือเป็นของตกแต่ง

v7

ก่อนที่จะถึงยุคสมาร์ทโฟน คงเคยเห็นชาวไอทีหลายคนนำ RAM เก่าๆ ที่ใช้ไม่ได้แล้วมาเป็นพวงกุญแจ หรือตกแต่งเป็นงานอาร์ตามสไตล์ แถมด้วยตอนนี้บริการผ่าน Social Network เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง นี่จึงอาจเป็นช่องทางการโปรโมทตัวเองไปในอีกทางหนึ่ง

ทั้งหมด 7 วิธีที่ว่า ลองนำไปใช้ดูได้ครับ