[รีวิว] Samsung Galaxy Young: เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก รองรับ 3G

Galaxy Young

Galaxy Young มือถือรุ่นเล็กกะทัดรัด เน้นพกพาสะดวก มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.27 นิ้ว ราคาเบาๆ แค่ 3,990 บาทเท่านั้น เจาะกลุ่มผู้ที่เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ เป็นมือถือที่รองรับ 3G ในราคาเบาๆ อีกรุ่นที่น่าสน เวลาซื้อก็ต้องดูรุ่นให้ดี เพราะเขาแยก 3G 850/2100 และ 900/2100 แม้ตอนนี้ในไทยจะมี 3G คลื่น 2100 MHz แล้ว แต่ยังไม่ครอบคลุมเท่าไหร่

Galaxy Young เปิดตัวไปตั้งแต่ช่วงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ในไทยพึ่งจะวางขายไป สเปกโดยรวมแทบไม่แตกต่างจาก Galaxy Pocket Neo ราคาก็ต่างกัน 800 บาท หน้าจอของ Galaxy Young ใหญ่กว่านิดหนึ่ง ก็ได้มุมมองการใช้งานที่กว่าขึ้นตาม ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกับฟีเจอร์โฟน แต่ความสามารถสูงกว่า ก็น่าสนใจไม่น้อย

จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คล้ายๆกับ Pocket Neo ที่สามารถลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มได้ เพราะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ทำให้สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ แอพที่มีบนตัวท็อปๆ ตัวนี้ก็ลงได้ (ไม่ทุกอัน)

ถ้ามองหามือถือที่เล่นแชทได้ Galaxy Young ก็เป็นอีกตัวเลือก สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นแชทได้ทุกตัว ไล่มาตั้งแต่ WhatsApp, LINE หรือ ChatOn ก็เล่นได้หมด นอกจากนั้นยังสามารถท่อง Social Network ได้ครบ ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter

ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับขา Youtube ตัวนี้ก็สามารถดูคลิป Youtube ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งตัวแอพถูกติดตั้งมาในเครื่องเลย ไม่ต้องลงเอง

สเปกของ Galaxy Young

Galaxy Young-2

ตัวหน้าจอของ Galaxy Young เป็นระบบสัมผัส capacitive ครับ ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 240×320 พิกเซล แสดงผล 256K สี ทั้งความละเอียดและจำนวนเม็ดสีที่แสดงถือว่าหน้าจอหยาบเลยแหละ (ไม่ละเอียด) เวลาดูภาพก็จะมีแตกๆ บ้างตามคุณภาพของจอและราคา

Galaxy Young-7

กล้องหลังใส่มาให้ 3 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช LED เป็นกล้องแบบ Fixed Focus ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด VGA ที่ 24fps คุณภาพอย่าไปคาดหวังมาก ติดมาให้ประดับให้รู้ว่ามีกล้องหลัง แต่จริงๆ คุณภาพไม่ได้แย่ครับ แต่จะเอาภาพไปใช้ต่อคงไม่ได้ เหมาะกับถ่ายแล้วแชร์อย่างเดียวจริงๆ

Galaxy Young-8

Galaxy Young ไม่มี NFC เหมือน Galaxy Fame ถ้าใครอยากใช้ NFC ก็เพิ่มเงินซื้อ Galaxy Fame เลย ในราคาช่วงต่ำกว่าหมื่น Galaxy Fame เป็นตัวเลือกเดียวที่มี NFC และราคาต่ำที่สุด ส่วน Galaxy Young ใช้ซิมการ์ดแบบธรรมดา เพิ่ม microSD ได้

ซอฟท์แวร์25-08-56 1-11-06 PM

Galaxy Young แม้จะเป็นมือถือที่เจาะกลุ่มราคาเบาๆ แต่ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ซึ่งเกือบจะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดสุด ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกับฟีเจอร์โฟน ทำให้ตัวนี้น่าสนใจพอสมควร ที่สำคัญพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือให้ติดตั้งแอพราวๆ 1.5GB มากพอสำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น และเก็บข้อมูลของแอพ ถ้าไม่พอก็อาจจะใช้วิธีติดตั้งแอพหรือย้ายแอพไปยัง SD Card

25-08-56 1-10-41 PM

ตัวอินเตอร์เฟสก็เป็น TouchWiz แม้จะมีหน่วงๆ อยู่บ้าง มีลูกเล่น Motion UI มาให้ เช่น พลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง หรือเขย่าโทรศัพท์เพื่อรีเฟรชเนื้อหา

25-08-56 1-10-59 PM

แอพพลิเคชั่นที่รองรับบน Galaxy Young

รีวิว Galaxy Pocket Neo: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

ด้วยความที่เป็น Android ทำให้เจ้า Galaxy Young สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้หลากหลาย หนึ่งในแอพที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ LINE แอพพลิเคชั่นแชทยอดนิยมสำหรับคนไทย แซงหน้า WhatsApp ไปเรียบร้อย (แค่ในไทย)

ถ้าอยากได้มือถือสักเครื่องที่เอามาเล่น LINE เป็นหลัก Galaxy Young ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ ข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับตระกูล Nokia Asha ที่เล่น LINE ได้เหมือนกันคือ LINE บน Galaxy Young สามารถใช้คบทุกฟังก์ชั่นการทำงาน นอกเหนือจากการแชท ที่เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของแอพ ยังสามารถส่งไฟล์วีดีโอ, โทรผ่าน LINE, ส่งข้อความเสียง, ส่งของขวัญให้เพื่อน, ส่งสติ๊กเกอร์, ซื้อสติ๊กเกอร์, รับสติ๊กเกอร์ฟรี

รีวิว Galaxy Pocket Neo: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Facebook อันนี้ไม่พูดไม่ได้ ถ้าใครชอบเล่น Facebook แล้วกลัวว่าซื้อรุ่นนี้ไปจะเล่นได้สะดวกไหม แน่นอนมันลงแอพ Facebook ได้ ใช้งานได้เหมือน Facebook บนมือถือตัวแพงๆแทบทุกประการ สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องของ Galaxy Young แล้วแชร์เข้า Facebook ได้เลย แชร์พร้อมกันหลายๆ รูปก็ได้

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานระบบแชทของ Facebook ได้ผ่านทางตัวแอพของ Facebook เองหรือ แอพ Facebook Messenger ก็ได้ สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักขในระบบแชทของ Facebook

รีวิว Galaxy Pocket Neo: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Instagram แอพแชร์ภาพยอดนิยม เป็นอีกหนึ่งแอพที่ทำให้หลายๆ คนอยากได้สมาร์ทโฟน ปัจจุบัน Instagram มีแค่ใน iOS และ Android (Windows Phone ก็มีแอพที่ทดแทน สามารถอัพรูปขึ้น Instagram ได้) ด้วยความที่เป็น Android อีกแหละ ทำให้มือถือทุกเครื่องสามารถติดตั้ง Instagram  และเข้าใช้งานได้ ฟีเจอร์ที่เครื่องอื่นใช้ได้ บน Galaxy Young ก็ใช้ได้เช่นกัน อย่างฟีเจอร์ล่าสุด แชร์วีดีโอ บน Galaxy Young ก็ทำได้

รีวิว Galaxy Pocket Neo: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Camera 360 แอพแต่งรูปสุดฮิจ วัยรุ่นชอบใช้กัน (ผมเองก็ใช้นะ แสดงว่ายังวัยรุ่นอยู่ ฮ่าๆ) แม้จะไม่มีกล้องหน้า ก็ใช้กล้องหลังถ่ายได้ง่ายๆ เพราะตัวแอพ Camera 360 สามารถตั้งค่าให้แตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายได้เลย เพียงแค่มี Galaxy Young ก็ถ่ายรูปแนวๆ แบ๊วๆ แชร์อวดเพื่อนได้เลย

WhatsApp แม้กระแสไม่ค่อยดีเท่า LINE (ในไทยคนใช้น้อย แต่ทั่วโลก WhatsApp ยังมีคนมใช้เยอะกว่า LINE) ถ้าใครจะใช้ทั้ง LINE ทั้ง WhatsApp บนเครื่อง Galaxy Young ก็ได้ ไม่มีปัญหา

ก็สามารถดูวีดีโอบน Youtube ได้ แม้จอจะเล็ก แต่ก็สามารถดูได้แทบทุกคลิป (ถ้าคลิปไม่รองรับมือถือจะดูไม่ได้) ซึ่งตัวแอพ Youtube จะถูกติดตั้งมากับเครื่องเลย เพียงแค่เปิดแอพก็ดูได้เลย ไม่ต้องติดตั้งเอง อีกทั้งยังสามารถอัพคลิปของเราเองที่ถ่ายจาก Galaxy Young ลง Youtube ได้ทันที

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Galaxy Young

GALAXY Young Image [5] GALAXY Young Image [1] GALAXY Young Image [2] GALAXY Young Image [3] GALAXY Young Image [4]

แกลอรี่ Galaxy Young