Samsung Galaxy Tab S : ช่วงเวลาพิสูจน์ตัวเอง (อีกรอบ) กับซีพียู Exynos 5420 ทั้ง 2 รุ่น 8.4 นิ้ว และ 10.5 นิ้ว

เปิดตัวและวางขายอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วกับ Samsung Galaxy Tab S แท็บเล็ตแอนดรอยด์จาก Samsung ที่รอบนี้มาด้วยคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ตั้งเปาชนกับ iPad โดยตรงก็ว่าได้ครับ เพราะปกติ Samsung จะไม่ค่อยเน้นกับสเป็คของ Galaxy Tab สักเท่าไหร่ แต่ล่าสุดในรุ่น Galaxy Tab S นี้ได้ถูกวางตัวไว้ว่าเป็นรุ่น ‘flagship’ หรือเรือธงของเหล่าแท็บเล็ตของ Samsung นั่นเอง

galaxy tab s official

แล้ว Galaxy Tab S มันมีดียังไง?

จุดเด่นของ Galaxy Tab S นั้นก็อยู่ที่ส่วนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของแท็บเล็ตในซีรีส์ S ทั้งสองรุ่นนั่นก็คือ ฝาหลัง (ใช่ซะที่ไหนล่ะ) จุดเด่นคือ “หน้าจอ Super AMOLED” นั่นเองครับ ซึ่ง Samsung ก็บอกไว้ว่า จอ Super AMOLED (ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล) ของ Galaxy Tab S นั้นให้อัตราการแสดงสีได้ตรงเป๊ะถึง 94% เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตที่มีหน้าจอ LCD นอกจากนี้จอแบบ Super AMOLED นี้ยังให้อัตราส่วนคอนทราสต์ 10000:1 ซึ่งสูงกว่าจอ LCD ทั่วไป 100 เท่า และเมื่อรวมกับสีดำที่ดำสนิทของจอจึงให้รายละเอียดของภาพที่สร้างรายละเอียดได้สมจริงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ฟีเจอร์เด่นๆ ยกมาจากแท็บเล็ตและมือถือในซีรีส์ S

ฟีเจอร์เด่นๆของ Galaxy Tab S นั้นคือความบางและน้ำหนักเบา เรื่องดีไซน์ขอไม่พูดถึง ส่วนฟีเจอร์อื่นๆนั้นก็ให้มาครบครันทีเดียว ทั้งระบบแบ่งหน้าจอ (Multi Windows), ฟีเจอร์ SideSync 3.0 ซึ่งรุ่นนี้โอนสายจาก Galaxy S5 ขึ้นไปยังแท็บเล็ต Galaxy Tab S ได้แล้วด้วย, ฟีเจอร์หน้าจอแบบปรับแต่งตามประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ของผู้ใช้ (Adaptive Dislay) แต่จะใช้ได้เฉพาะแอพของ Samsung เท่านั้นและตอนนี้มีแค่ 7 แอพ คือ Gallery, กล้อง, เบราเซอร์ (ตัวที่เป็นของ Samsung ไม่ใช่ Chrome), วีดีโอ, e-Book, VT Call และ UI , ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) แบบเดียวกับ Galaxy S5 และฟีเจอร์สำคัญนั่นคือ ‘โทรศัพท์ได้’

“จุดตาย” ที่หลายๆคนกลัว

Samsung Galaxy Tab S นั้นเปิดตัวทั้งหมด 2 รุ่นซีพียูด้วยกัน คือรุ่นใช้ซีพียู Exynos 5 Octa (Exynos 5420) ซึ่งเป็นซีพียู 8 คอร์ (มี Quad-Core 1.9GHz A15 รวมกับ Quad-Core 1.3GHz A7) และอีกหนึ่งรุ่นคือ Snapdragon 800 ความเร็ว 2.3GHz ครับ โดยรุ่นที่นำมาขายในประเทศไทยนั้นเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียู Exynos 5 Octa (Exynos 5420) นั่นเอง ซึ่งชื่อชั้นของ Exynos 5 Octa นั้นเคยสร้างดราม่าให้แก่ Samsung Mobile ประเทศไทยมาแล้วในช่วงที่ Galaxy Note 3 ออกวางขาย จนทำให้มี Galaxy Note 3 ในบ้านเราขายทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน คือรุ่นที่ใช้ซีพียู Exynos และรุ่นที่ใช้ซีพียู Snapdragon ก็คงต้องมารอดูกันต่อไปนะครับว่า Samsung Galaxy Tab S จะเกิดกรณีนี้ด้วยหรือไม่ เพราะดันเปิดตัวมา 2 รุ่นเหมือนกันเสียด้วย และนำรุ่นซีพียู Exynos 5 Octa มาขายในบ้านเรา

ส่วนเรื่องของการรองรับ 4G LTE

หลังกล่องของ Galaxy Tab S รุ่นที่ขายในไทยนั้นระบุชัดเจนครับว่ารองรับ LTE มีโลโก้แปะให้เห็นด้วย เพราะฉะนั้นซีพียู Exynos ที่อยู่บน Galaxy Tab S ที่ขายในไทยนั้นรองรับ LTE ด้วย ส่วนการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไว้ทีมงานได้เครื่องมาทดสอบแล้วคงจะหาคำตอบมาให้ทราบกันครับ

Galaxy Tab S 8.4 Galaxy Tab S 8.4-2

 

 

ราคาขายของ Samsung Galaxy Tab S ในประเทศไทย

  • Galaxy Tab S 8.4 ราคา 16,900 บาท (มีเฉพาะสีขาว)
  • Galaxy Tab S 10.5 ราคา 19,900 บาท (มีเฉพาะสีดำ)

 

galaxy tab s 10.5

 

 

 

ภาพประกอบจากร้านนาซ่า MBK