หน้าแรก Highlights Content

Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Galaxy Note 3 Review pic 22 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของซัมซุงที่ในช่วงปลายปีจะต้องมี Galaxy Note สมาร์ทโฟนตระกูล Phablet ออกมาเขย่าตลาด ซึ่งปีนี้ก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว

ถ้าจะว่าไปแล้ว Galaxy Note 3 ถือว่า เป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในไลน์ผลิตภัณฑ์ตระกูล Note ของซัมซุง ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นในทุกๆ ปี จากรุ่นแรก Note I ที่ 5.3 นิ้ว ค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นทีละ 0.2 นิ้ว จนตอนนี้อยู่ที่ 5.7 นิ้ว ไซส์ที่ขนาดใกล้เคียงกับแท็บเล็ตเข้าไปทุกขณะ

Galaxy Note 3 Review pic 2 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

รูปลักษณ์ภายนอกของ Galaxy Note 3 ที่ถูกใจคือขอบจอ (Bezel) ของเครื่องค่อนข้างแคบ ทำให้การใช้งานหน้าจอนั้น ทำได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และจะว่าไปแล้วนี่ก็ถือเป็นเทรนด์ใหม่ของการสมาร์ทโฟนในช่วงเวลานี้เลยครับ

ต่อมาคือ ด้านหลังเครื่อง ปกติแล้วซัมซุงมักเลือกใช้พลาสติกที่ดู Glossy แต่รอบนี้เปลี่ยนไปหันมาใช้หนังเทียม (Faux Leather) แปะบนพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง ทำให้ความรู้สึกในการสัมผัสเปลี่ยนไป

Galaxy Note 3 Review pic 3 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

สำหรับผมแล้ว วัสดุที่เป็นหนังเทียมนี้มากกว่าครับ คือ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เนียนนุ่ม ออกแนวแข็งๆ กระด้างด้วยซ้ำไป แต่ว่า เวลาที่จับตัวเครื่องจากด้านหลังแล้วมันอยู่มือ ไม่ลื่น ทำให้เปอร์เซนต์การที่ตัวเครื่องจะหลุดจากมือไปนั้น น้อยลงไป

Galaxy Note 3 Review pic 11 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

ด้านพอร์ทการเชื่อมต่อ เป็นครั้งแรกที่ซัมซุงหยิบเอา microUSB 3.0 มาใช้แทน แน่นอนว่า การโอนถ่ายข้อมูล ผ่านคอมพิวเตอร์จะทำได้เร็วขึ้น แต่ชาร์จไฟบ้านเร็วขึ้นหรือไม่นั้น ผมไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากทางซัมซุงให้มาแค่เฉพาะตัวเครื่อง แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เป็นไรครับ ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะเป็น microUSB 3.0 แต่ยังใช้เวอร์ชัน 2.0 เชื่อมต่อแทนได้เหมือนเดิมครับ

Hardware

  • ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว Full HD
  • แอนดรอยด์ 4.3 Jelly Bean
  • ชิปประมวลผล Exynos 5420 Octa Core 1.9 GHz (A15 1.9 GHz + A7 1.3 GHz)
  • RAM 3GB
  • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี 3400 mAh

ในเรื่องของฮาร์ดแวร์ ค่อนข้างหายห่วงเลยครับ สำหรับฝั่งแอนดรอยด์ โดยเฉพาะฝั่งไฮเอนด์ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ใช้งานได้สบายบรื๋อ ไม่มีปัญหา นอกจากนี้แล้วผมยังไม่ค่อยมายด์มากนักกับตัวเครื่องที่จำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งเป็นรุ่น Exynos 5420 ที่เคยเป็นประเด็นร้อน

ผมออกตัวก่อนเลยว่า ผมไม่มีความคิดที่จะดีเฟนด์ซัมซุงเลย เพราะจากการที่ได้ลองใช้งาน Exynos 5420 ผ่าน Galaxy Note 3 มาเป็นเวลาระยะหนึ่ง ผมไม่ได้รู้สึกว่า Exynos มันห่วยจนน่าประหารชีวิต กลับกันสิ่งที่ผมว่า มันไม่เวิร์กใน Galaxy Note 3 มันกลับเป็นเรื่องซอฟต์แวร์มากกว่า เพราะเวลาใช้งานหลายครั้งแล้ว มันใช้งานได้ไม่ราบรื่น

ประเด็นในเรื่องของการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ผมว่า มันไม่ค่อยเมกเซนส์เท่าไหร่ เนื่องจากว่า 4K นั้น มีดีไวส์ที่รองรับในเวลานี้ไม่เยอะ มีเท่าหยิบมือหนึ่ง แถมราคาต่อหน่วยเองก็สูงลิ่ว นี่ยังไม่รวมเรื่องขนาดไฟล์วิดีโอ 4K ที่ค่อนข้างใหญ่ด้วย แน่นอนครับว่า กินพื้นที่ใน Note 3 คุณแน่ๆ

Galaxy Note 3 3G1 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

แต่ในรายละเอียดเรื่อง LTE ประเด็นนี้อาจพอฟังขึ้นบ้างครับ ถ้าในกรณีที่ LTE ของทรูนั้นครอบคลุมมันก็น่าจะมีรุ่นที่รองรับกับผู้ใช้ที่ต้องการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แต่เท่าที่ทราบตอนนี้ ยังมีไม่เยอะมาก เข้าใจว่าช่วงเดือนธันวาคมคงขยายไปในจุดอื่นของกทม. และปริมณฑล

เป็นอันว่าจบครับ เรื่องที่จะพูดต่อคือ เรื่องของขนาดหน้าจอเครื่อง ตามที่เรียนไว้ข้างต้นว่า Galaxy Note 3 หน้าจอใหญ่ขึ้นทุกๆ ปี ตอนนี้อยู่ที่ 5.7 นิ้วแล้ว ถามใจผมเลย ผมว่าหน้าจอขนาดนี้มันใหญ่เกินไปสักหน่อย อีกเพียงนิดเดียวมันจะเป็นแท็บเล็ตได้แล้ว โอเคแหละว่า ด้วยความที่หน้าจอมันใหญ่ขึ้น การทำงาน การวาดภาพ การเสพย์สื่อบันเทิงจะรู้สึกแฮปปี้มากขึ้น เพราะจอมันใหญ่เห็นอะไรได้ชัด แต่ในขณะเดียวกันคุณจะใช้งาน Galaxy Note 3 ด้วยมือเดียวไม่ได้เลย เพราะมันใหญ่เกินกว่าที่จะใช้งานด้วยมือเดียวแบบที่คุ้นเคยกัน

Galaxy Note 3 RAM1 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

นอกจากนี้เป็นเรื่องของ RAM ที่ Galaxy Note 3 เป็นอินเตอร์แบรนด์เจ้าแรกที่ยัดความจุหน่วยความจำสำรองถึง 3GB ตอนที่ผมนั่งดู Live Steaming ก็รู้สึกโอเคนะ ที่จะได้เห็น RAM ขนาด 3GB เพราะมันคงทำให้เครื่องประมวลเร็วหายห่วง …แต่พอเปิดหน้า RAM มาก็เท่านั้นแหละ ระบบด้านหลังเครื่องซัดไปเบาะๆ 1.38GB

Software

Galaxy Note 3 JB - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Galaxy Note 3 เป็นรุ่นแรกของซัมซุงที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.3 ก่อนที่จะผลัดใบเป็นรุ่น 4.4 ในเร็ววันนี้ ซึ่งผู้ใช้ Galaxy S4 ก็จะได้อัปเดทเป็นเวอร์ชัน 4.3 ในช่วงปลายปีนี้

คอนเซปต์หลักของ Galaxy Note 3 ยังคงเหมือนเดิมๆ คือ เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับสไตลัสที่เรียกว่า S Pen ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบ Gimmick ของ Note 3 ที่สามารถใช้งานกับปากกาได้อย่างดี

รอบนี้ Galaxy Note 3 ใส่ลูกเล่นให้กับ S Pen ไว้ได้อย่างน่าสนใจ ผมค่อนข้างชอบ 5 ฟังก์ชันหลักที่อยู่ใน Air Command พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Action Memo, Scrap Booker, Screen Write, S Finder และ Pen Window

ผมอาจจะอ้างอิงจากไลฟ์สไตล์การใช้งานของตัวเอง สำหรับผมแล้วสิ่งที่ผมใช้ใน Air Command อยู่บ่อยๆ จะเป็น Action Memo กับ Scrap Booker

Galaxy Note 3 Action memo - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

ที่ผมชอบใน Action Memo เพราะว่า ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตผมค่อนข้างเจออะไรบ่อยๆ จึงติดนิสัยชอบการจดลงสมุดโน้ตประจำตัว ซึ่งเจ้า Action Memo มันมีทีเด็ดตรงที่ว่า ถ้าเราไปเห็นอะไรที่น่าสนใจปุ๊บ เขียนลงในกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ แล้วลิงก์ไปยัง Contact, โทรออก, อีเมล, เข้าเว็บไซต์, แชร์ Location รวมไปถึงเป็น To Do List

ScrapBook - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน
Scrap Booker การใช้งานมีไว้แคปเจอร์คอนเทนต์ที่น่าสนใจ ไว้ใน Scrap Book ซึ่งถ้าแคปเจอร์พวกลิงก์ url เว็บไว้ก็จะเปิดอ่านได้ แต่ถ้าเป็นไฟล์วิดีโอใน YouTube เราก็สามารถที่จะใช้ Scrap Booker แคปเอาไว้แล้ว เปิดดูคลิปดังกล่าวผ่านแอป Scrap Book ได้เลย

Screen Write - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Screen Write เวลาที่ผมเจอสิ่งที่น่าสนใจ ก็ขีดเขียน, ครอปภาพ หรืออยากให้เน้นตรงไหนเป็นพิเศษก็ได้ จากนั้นแชร์ Screenshot ไปยังแอปพลิเคชันอะไรก็ได้ ที่เราต้องการ

Finder1 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

S Finder ฟังก์ชันในการค้นหา everyting จิงเกอร์เบล์ในเครื่อง สามารถใช้คำสั่งด้วยเสียง (S Voice ในการค้นหาก็ได้)

Pen Window1 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Pen Window ฟังก์ชันในการเรียกแอปพลิเคชัน Utilities ขึ้นมาเป็นหน้าจอเล็กๆ (Multitasking) อารมณ์เดียวกับที่เราใช้บนระบบปฏิบัติการ Windows

Multi Window - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

นอกจากนี้แล้ว Multi Window เองก็มีการพัฒนาขึ้น รองรับแอปพลิเคชันได้เยอะขึ้น เปิดเบราว์เซอร์ก็สามารถเลือกแท็บได้ตามใจชอบ

Galaxy Note 3 Magazine - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Magazine ตัวนี้เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดย Flipboard แอปอ่านฟีดชื่อดัง การใช้งานจะใช้ในรูปแบบของ Gesture คือ ปัดที่ล่างจอขึ้นบนก็จะเข้าไปอ่านฟีดข่าวได้

S-Pen

Write Thai - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

อันนี้เป็นการรีรันความสามารถจาก Galaxy Note 8.0 มาอีกทีนึง เราสามารถใช้ S Pen เขียนข้อความที่เป็นภาษาไทยได้แล้ว โดยระบบจะมีการประมวลคำว่า คำที่เขียนตรงกับภาษาไทยคำไหนบอก ซึ่งบอกกันตามตรงเลยว่า แม่นมากครับ

การถ่ายภาพ

Camera - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

Galaxy Note 3 มาพร้อมกับขนาดพิกเซลที่เยอะขึ้นจากเดิม Galaxy Note II ให้มาแค่ 8 ล้านพิกเซล แต่ Galaxy Note 3 อัปเพิ่มเป็น 13 ล้านพิกเซล รูปแบบการใช้งานใน Mode ต่างๆ ใครที่เคยใช้ Galaxy S4 มาก็คงคุ้น เพราะเป็นโหมดเดียวกัน

การถ่ายภาพ ผมว่า ไม่ต่างจาก Galaxy S4 สักเท่าไหร่ คือ ถ้าถ่ายในสภาวะแดดดีๆ หน่อย คุณภาพที่ออกมา ถือว่าค่อนข้างดี แต่ถ้าถ่ายในที่ๆ แสงน้อยตัวกล้องจะปรับโหมดเป็น HDR แล้วการประมวลผลภาพในสภาวะที่แสงน้อยการทำงานก็จะช้า

Camera Mode - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

ส่วนฟังก์ชันโหมดกล้องเหมือน Galaxy S4 ครับ

เกือบลืมไป มีความน่าเสียดายอยู่อย่างหนึ่งที่ Galaxy Note 3 ยังไม่มี นั่นคือ OIS หรือป้องกันการสั่นไหว แต่คิดว่า ไลน์ผลิตสมาร์ทโฟนปีหน้า OIS คงเตรียมถูกบรรจุเข้าประจำการแน่นอน

ปัญหาเพิ่มเติมที่พบเจอขณะใช้งาน ?

  • เครื่องค้าง
  • สัญญาณ WiFi หลุดง่ายมาก
  • แอป Gallery ทำงานช้ามาก
  • (edited) แบตเตอรีหมดไว เมื่อเชื่อมต่อกับ Galaxy Gear ส่วนการใช้งานปกติ ถือว่าอึดกว่า Note II

บทสรุป

Galaxy Note 3 Review pic 6 - Samsung Galaxy Note 3 Review ไลฟ์สไตล์เพื่อคนชอบเขียน

ในความเห็นส่วนตัว คงต้องบอกว่า Galaxy Note 3 เป็นสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ ที่ค่อนข้างมีโจทย์การใช้งานค่อนข้างชัด กลุ่มผู้ใช้งานค่อนข้างชัดเจน หลักๆ คงเป็นกลุ่มศิลปิน ที่ต้องการสรรสร้างผลงานศิลปะในรูปแบบของดิจิทัล ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน End User ทั่วไป ก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ของตัวเองได้ไม่ยากเช่นกัน ด้วยความที่หน้าจอขนาดใหญ่ ความละเอียดจอสูง การสร้างความบันเทิงด้วยตัวเองจึงกลายเป็นเรื่องที่ทำได้โดยง่าย

ส่วนปัญหาโลกแตก Exynos vs. Snapdragon นั้น จากการใช้งานมาผมไม่ได้รู้สึกว่า Exynos แย่กว่า Snapdragon หลักใหญ่ใจความผมว่า ปัญหาที่ซัมซุงควรไปตามล้างตามเช็ดเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์มากกว่าที่ทำออกมาแล้ว มีปัญหาจนน่ารำคาญใจ

ทั้งหมดนี้เป็นรีวิว Galaxy Note 3 บทความต่อไปจะเป็นคิว Galaxy Gear ครับ