โกงอีกแล้ว! Samsung Galaxy Note 3 โกงคะแนน Benchmark เกินจริงไป 20%

เอาอีกแล้ว! กับว่าที่มือถือดราม่าแห่งปีเมื่อ Samsung Galaxy Note 3 ของ Samsung นั้นได้โกงคะแนนผลการทดสอบ Benchmark บนแอพทดสอบประสิทธิภาพ โดยเรื่องนี้เว็บไซต์ Ars Technica ได้ออกมาแฉว่า Samsung นั้นได้ทำการเร่งการทำงานของซีพียูให้สูงขึ้นเมื่อผู้ใช้รันแอพ benchmark ยอดนิยมต่างๆ ซึ่งเว็บไซต์ Ars Technica ได้ทดลองกับแอพ Geekbench 3 ให้ดู และ Galaxy Note 3 รุ่นที่ทดสอบคือรุ่นที่ใช้ซีพียู Snapdragon 800 ครับ

โดยเมื่อนำ Galaxy Note 3 (รุ่น Snapdragon 800) มาทดสอบกับแอพ Geekbench 3 ซึ่งจากภาพด้านล่างจะเห็นว่า ภาพด้านซ้ายซีพียูของ Galaxy Note 3 จะวิ่งเต็มที่ทั้งหมด 4 คอร์ และภาพด้านขวาคือเว็บไซต์ Ars Technica ได้นำแอพ Geekbench 3 มาเปลี่ยนชื่อเป็น Stealthbench 3 ซึ่งผลก็คือ Galaxy Note 3 นั้นไม่รู้จักแอพชื่อนี้จึงทำให้ซีพียูนั้นวิ่งผ่านแอพทดสอบได้แค่ 1 คอร์เท่านั้น

Galaxy Note 3 Cheate2

 

ส่วนผลการทดสอบด้านล่างนั้นจะเห็นความแตกต่างจากกราฟชัดเจนเช่นกัน กราฟด้านบนคือ Galaxy Note 3 ที่ถูก Samsung ‘โกง’ คะแนน เปิดโหมด benchmark booster ทำให้คะแนนสูงมาก ส่วนกราฟถัดมาอันที่ 2 คือผลคะแนนจริงๆของ Galaxy Note 3 ครับ จะเห็นได้ว่าผลคะแนนจริงๆนั้นจะไม่ค่อยแตกต่างจาก LG G2 ที่ใช้ซีพียูเดียวกันคือ Snapdragon 800

Galaxy Note 3 Cheate

และก่อนหน้านี้ถ้าใครยังจำกันได้ Samsung ได้เคยใช้วิธีเดียวกันนี้โกงคะแนน Benchmark ของ Galaxy S4 รุ่นวางขายทั่วโลก (Exynos Octa) ด้วย และปัจจุบันการโกงคะแนนนี้ก็ยังมีอยู่บน Galaxy Note 3 ครับ ส่วน Galaxy Note 3 รุ่นใช้ซีพียู Exynos Octa (5420) ที่วางขายในประเทศไทยจะโกงคะแนนด้วยหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีผลการทดสอบออกมาครับ

 

นอกจากนี้รองประธานฝ่ายการตลาดของ Apple หรือ Phil Schiller ได้อ่านผลการโกงคะแนน Benchmark ของ Galaxy Note 3 แล้วก็ได้ทวีตข้อความออกมาสั้นๆผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเขาว่า ‘หลอกลวง’ ครับ

screen-shot-2013-10-01-at-11-55-23-am

 

 

ที่มา Ars Technica, 9to5Mac