รวมมิตรข่าว Samsung Galaxy S6

Galaxy S6

ผลัดใบจากปีเก่าสู่ปีใหม่ สิ่งที่น่าสนใจที่ต้องพูดถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ของวงการสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนค่ายกระแสหลัก ในช่วงต้นปีนี้ที่จะถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือ ซัมซุง

ไตรมาสแรกของปีจะเป็นหมุดหมายใหม่ของซัมซุงในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นใหม่ล่าสุด ตามรายงานคาดการว่า ซัมซุงจะใช้เวที Mobile World Congress 2015 เป็นเวทีการเปิดตัวครั้งแรกของ Galaxy S6 ถ้าหากซัมซุงเลือกใช้ MWC 2015 เป็นสถานที่เปิดตัวจริง ก็ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะในงานเดียวกันนี้เอชทีซีก็มีแผนจะเปิดตัว HTC One M9 แฟลกชิป ที่ถูกคาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จเหมือน HTC One M7 และ HTC One M8 เฉกเช่นเดียวกับ LG G4 

เรื่องของเอชทีซีและแอลจีเราต้องพักไว้เท่านี้ [อ่านเพิ่ม: LG G4]

sticking_plaster_samsung_s5

 

ข้างฝ่ายซัมซุงเองมีข่าวลือที่กล่าวถึง Galaxy S6 มิใช่น้อย โดยเฉพาะในแง่ของการดีไซน์ หากยังจำกันได้ Galaxy S5 เป็นแฟลกชิปที่ซัมซุงถูกค่อนขอดจากความมิติความสวยงาม กระทั่งกลายเป็นมีมให้ล้อกันบนโลกอินเทอร์เน็ต ผมคาดเดาว่า ซัมซุงน่าจะเก็บประสบการณ์เฟลจากปีที่แล้วมาพัฒนาใหม่ในปีนี้ค่อนข้างแน่

อันที่จริงเราควรจะโฟกัสที่การดีไซน์ของซัมซุงอย่างมากด้วยซ้ำ เพราะอะไร?

เพราะว่า ในช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมา เราได้เห็นแนวทางดีไซน์ใหม่ๆ ของซัมซุงที่น่าสนใจ อย่างเช่นการเปิดตัว Galaxy Alpha ตามมาด้วย Galaxy Note 4 ก่อนปิดท้ายกับการดีไซน์อลูมิเนียมเต็มพิกัดในตระกูล A นั่นจึงทำให้คิดได้ว่า Galaxy S6 น่าจะถูกยกระดับทั้งการดีไซน์และวัสดุ ภายใต้กลิ่นอายที่ยังคลุ้งกับรุ่นที่วางจำหน่ายช่วงปลายปี

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางดีไซน์ที่น่าจะเดินรอยตาม Galaxy Alpha หรือ Galaxy Note 4 ก็มาพร้อมกับข่าวลือในการดีไซน์มีขอบอย่างที่เห็นใน Galaxy Note Edge? ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้นะครับ แต่ความเป็นไปได้ที่ว่าที่ซัมซุงจะออกอาจเป็นรุ่นพิเศษเป็นการเฉพาะ มิใช่รุ่นที่วางจำหน่าย ทำการตลาดโดยทั่วไป

ขณะเดียวกันสเปกเครื่อง Galaxy S6 ก็กลายเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่ถูกจับตามองไม่แพ้กับการดีไซน์ เพราะจากรายงานสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า ซัมซุงจะใช้ชิปประมวลผล exynos เพียงอย่างเดียว โดยจำต้องตัดชิปของค่ายควอลคอมม์ในรุ่น snapdragon 810 จากปัญหา ‘ความร้อน’ ช่วงการทดสอบภายใน และกำลังมีการปรับแก้กันอยู่ อย่างไรก็ตามถ้าหากปรับแก้ไม่ทันก็คงไม่ส่งผลกระทบต่อซัมซุงสักเท่าไร ปัญหาในการสับสนรุ่นที่ต่างกันตรงชิปประมวลผลก็คงไม่มีให้กวนใจ อีกทั้งคราวนี้จะยังเป็นช่องทางที่ดีในการโปรโมทชื่อ ‘Exynos’ ของตัวเองในตลาดสมาร์ทโฟน

ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

ความน่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับ Galaxy S6 หากมีความเคลื่อนไหวเราจะนำมาอัปเดทเป็นระยะครับ