[ข่าวลือ] Stephen Elop จะลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Nokia ในปีนี้ และแผนกสมาร์ทโฟนจะถูกขายให้กับ Microsoft

เข้าสัปดาห์แรกของข่าวลือในโลกมือถือสมาร์ทโฟนกันแล้ว ประเดิมด้วยข่าวของ Nokia ข่าวนี้มาจาก Twitter ของ Eldar Murtazin แห่งเว็บไซต์ Mobile-Review ครับ มีทั้งหมด 12 ข้อความ ดังนี้

ข้อความที่ 1: Steve Balmer, Andy Lees, Stephen Elop, Kai Ostamo นัดพบกันที่ลาสเวกัสเพื่อตกลงกันเรื่องการขายแผนกสมาร์ทโฟนของ Nokia

ข้อความที่ 2: แผนกสมาร์ทโฟนของ Nokia จะถูกส่งมอบภายในครึ่งปีหลังของปี 2012 ส่วนเวลาในการส่งมอบนั้นยังไม่มีการกำหนด

ข้อความที่ 3: แบรนด์ Nokia จะหายไปจากโลกสมาร์ทโฟน เพราะ Microsoft จะไม่ใช้ชื่อนี้ นี่คือเงื่อนไขในข้อตกลงระหว่าง Steve Balmer กับ Stephen Elop

ข้อความที่ 4: แบรนด์ Nokia จะเป็นแค่มือถือธรรมดาๆ ทั่วๆไป (ต้นฉบับใช้คำว่า Dumb Phones)

ข้อความที่ 5: ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ เงื่อนไขในการซื้อขายระหว่าง Nokia กับ Microsoft นี้ ขึ้นอยู่กับ Microsoft เท่านั้น ถ้า Microsoft ต้องการ การซื้อขายจะเสร็จสิ้นทันทีภายในปี 2012 นี้

ข้อความที่ 6: ยังไม่แน่นอนว่า Microsoft จะสนใจแผนก R&D หรือแผนกอื่นๆ ของ Nokia หรือไม่ แต่ Microsoft ต้องการสิทธิบัตรทั้งหมดเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของ Nokia

ข้อความที่ 7: Stephen Elop ทำงานสำเร็จแล้วในการจัดการเรื่องระหว่าง Microsoft กับ Nokia และ Risto Siilasmaa  ประธานของ Nokia จะหาคนมาแทนที่ Elop ในปี 2012

ข้อความที่ 8: Stephen Elop จะลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Nokia ในปี 2012

ข้อความที่ 9: พันธมิตรของ Microsoft ไม่ค่อยสนใจ Windows Phone 7 และ Microsoft ไม่ปลื้ม Microsoft ต้องการที่จะให้สินค้าของตนประสบความสำเร็จ (เช่นเดียวกับ XBox)

ข้อความที่ 10: Microsoft มีตัวอย่างที่ดีจาก Google Nexus, Google+Motorola Mobility, Apple กับแผนก R&D ภายในองค์กร และต้องการที่จะอยู่ในตำแหน่งที่เทียบเท่ากับทั้งสองบริษัทนี้แล้วในโลกสมาร์ทโฟน

Eldar คนนี้ได้เคยคาดการณ์มาแล้วว่า Nokia จะหันไปผลิต Windows Phone แต่ในอดีต Eldar ก็เคยทำนายผิดมาเหมือนกันครับ

elop1

ที่มา Intomobile