[รีวิว] Sony Xperia SP: โด่ดเด่นด้วยไฟ LED กระพริบตามจังหวะเพลง

Sony Xperia SP-11

Sony Xperia SP วางขายในไทยไปได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว บางคนก็ซื้อมาใช้แล้ว ราคาเปิดอยู่ที่ 12,990 บาท ปัจจุบันปรับราคาลงเหลือ 11,990 บาท ตัวนี้มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องวัสดุและดีไซน์ อีกทั้งยังมีจุดเรียกความสนใจ (ใช้คำนี้น่าจะถูกต้องที่สุดแล้ว) นั้นคือสีสันของไฟ LED Notification ที่เพียบเสมือนรถสปอร์ตที่ติดไฟ LED ไว้ เวลาวิ่งตอนกลางคืนแสงจากไฟ LED จะออกมาตกกระทบพื้นสว่างสวยงาม (อวยซะเว่อร์ ฮ่าๆ)

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อให้ติเลย เพราะข้อที่ผมจะติก็เป็นเรื่องของวัสดุนี่แหละครับ ซึ่งจะกล่าวในภายหลังว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

Xperia SP มาพร้อมกับหน้าจอ 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD 720p เป็นจอ TFT ธรรมดา แน่นอนจุดเด่นของมือถือจากโซนี่คือจัดเต็มเรื่องเทคโนโลยี ตัวนี้เองก็มาพร้อม Mobile BRAVIA Engine 2 และกระจกเป็น Gorilla glass (เวอร์ชั่นแรกเลย)

สเปก Xperia SP

Sony Xperia SP-2

Xperia SP มีลูกเล่นที่เป็นไฟล์ LED Notification แบบเดียวกับ Xperia P สามารถกระพริบตามจังหวะเพลง หรือแสดงสีตามรูปที่เราดูได้ นอกจากนั้นยังสามารตัง้ค่าสำหรับ สายที่ไม่ได้รับ, ข้อความ SMS ที่ยังไม่อ่านให้เป็นสีที่ต้องการได้

25-08-56 1-42-59 PM

Xperia SP มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด  8 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช ใช้เซนเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS ระบบซูมภาพแบบดิจิตอล 16 ระดับ ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p มีไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงตนถ่ายวีดีโอ มี NFC มาให้

Sony Xperia SP-4

วัสดุด้านข้างเป็นอะลูมิเนียม

Sony Xperia SP-8

ฝาหลังปิดไม่ค่อยสนิท งานประกอบตัวเครื่องในส่วนของฝาหลังถือว่าผิดจากมาตรฐานงานประกอบของโซนี่พอสมควร เวลากดตรงฝาหลังด้านล่างตัวเครื่องมีเสียง และปิดไม่สนิทอย่างที่บอกตอนแรก ใช้ซิมแบบ micro SIM แกะแบตไม่ได้ เพิ่ม microSD ได้

Sony Xperia SP-10

ซอฟท์แวร์

25-08-56 1-53-24 PM

Sony Xperia SP มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) อินเตอร์เฟสยังคงคอนเซ็ปท์เดิม จึงได้เห็นว่าหน้าตาของอินเตอร์เฟสไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม โดยจะมีระบบธีมให้เลือกใช้งาน เรื่องการแสดงผลสามารถเปิด/ปิด Mobile BRAVIA Engine 2 นอกจากนั้นยังสามารถปรับค่าของสีหน้าจอได้ด้วย

25-08-56 1-53-15 PM

มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ สามารถตั้งค่า LED Notification ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase

25-08-56 1-53-33 PM
มีมินิแอพให้ใช้งาน และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่พึ่งมีมาใน Xperia SP ก็คือ โหมดประหยัดพลังงานที่ชื่อว่า STAMINA Mode แบบเดียกับที่มีใน Xperia Z และ Xperia ZL แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้
25-08-56 1-58-32 PM

 ผล benchmark

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้อง Xperia SP

Xperia SP Image [1] Xperia SP Image [2] Xperia SP Image [3] Xperia SP Image [4] Xperia SP Image [5]

แกลอรี่ Xperia SP