Review Sony Xperia Tablet Z : ซุปเปอร์ไซย่าขั้น 2 ของ Xperia Z

Xperia-tablet-Z-6

จะว่าไปแล้วช่วงหลังผมเองก็ไม่ได้จับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ มารีวิวเลยสักเครื่อง ถ้าย้อนหลังกลับไปรุ่นล่าสุดที่เคยได้จับ ได้เทสต์ บอกตามตรงจำไม่ได้แล้วครับ แต่ตอนนี้ผมได้มีโอกาสกลับมารีวิวแท็บเล็ตอีกครั้งกับแท็บเล็ตของโซนี่ ในชื่อรุ่น Xperia Tablet Z

ด้วยระยะเวลาในการเทสต์เครื่องไม่นานมากนัก จึงทำได้รีวิวเฉพาะในส่วนที่สำคัญๆ ของรุ่นนี้

Look ‘n’ Feel

Tablet_Z_8

บอกตามตรงเลยว่า เมื่อผมเองได้จับ ได้ลองเล่น Xperia Tablet Z ยอมรับเลยครับว่า มันคือ ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 2 ของ Xperia Z ชัดๆ ด้วยการดีไซน์ที่เหมือนกัน เป็นสไตล์ omnibalance เหมือนกัน ที่แตกต่างกันจะมีเพียงแค่ 2 จุดใหญ่ๆ นั่นคือ มันเป็นแท็บเล็ตไม่ใช่สมาร์ทโฟน อย่างที่ 2 คือ วัสดุที่เป็นฝาหลัง จากเดิม Xperia Z จะเป็นกระจก แต่ Xperia Tablet Z จะแปรเปลี่ยนเป็นยางแทน

Xperia-tablet-Z-5

เช่นนั้นแล้ว ถ้าผมบอกว่า Xperia Z = Xperia Tablet Z นั่นหมายความว่า Xperia Tablet Z ต้องมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำสิครับ….ใช่เลยครับ มันสามารถกันน้ำได้จริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นแท็บเล็ตตัวแรกๆ เลยมั้งครับ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์นี้ ซึ่งจุดต่างตรงนี้ทำให้การใช้งาน Xperia Tablet Z มีความสะดวกกว่าแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ จะเรียกว่ามันเป็นคีย์ ฟีเจอร์ของ Xperia Tablet Z เลยก็คงไม่ผิดนัก

สเปกเครื่อง

Tablet_Z_9

แค่เห็นสเปกเครื่องของ Xperia Tablet Z พูดตรงนี้เลยว่า สเปกของเขาแรง โหด จริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ จะมีคีย์ ฟีเจอร์อย่างที่ชาวบ้าน ชาวช่อง ไม่มีแล้ว สเปกเครื่องที่ให้มาของ Xperia Z นี้ สามารถใช้งานแอปพลิเคชันหนักๆ ได้สบาย เพียงแต่มีเงื่อนไขนิดหน่อยว่า แอปพลิเคชันเหล่านั้น ที่ผู้ใช้สนใจมีรองรับสำหรับเวอร์ชันแท็บเล็ตรึเปล่า ถ้ามีก็สบาย

 • ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว Full HD มาพร้อม Mobile Bravia Engine 2
 • ชิปประมวลผล snapdragon S4 Pro 1.5GHz ควอดคอร์
 • RAM 2GB | ความจำเครื่อง 16GB
 • กล้อง 8 ล้านพิกเซล มาพร้อม Exmor R  มีกล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล
 • บาง 6.9 มม. หนัก 495 ก.
 • แอนดรอยด์ 4.1 คาดว่าอัปเดทได้อีกยาว
 • มี NFC

ฟีตเจอร์

SS

เท่าที่ได้ลองเล่นมา Xperia Tablet Z ไม่ได้เป็นแท็บเล็ตที่มีฟีเจอร์เยอะแยะมากมายอะไรมาก จะเรียกว่าค่อนข้างน้อยก็คงไม่ผิดมากนัก ในแง่ของอินเตอร์เฟสจัดมาเต็มๆ แบบ Xperia Z สามารถเปลี่ยน Theme เปลี่ยนภาพ Unlock เครื่องได้ตามแบบที่ต้องการ

SS2

สิ่งที่แตกต่างเข้ามาของ Xperia Tablet Z นั้น หลักๆ 2 อย่าง นั่นคือ รีโมต ซึ่งสามารถใช้กับทีวีที่มีไวไฟ โดยตัวเครื่องด้านบนจะมี IR Blaster อยู่ ทำให้ผู้ใช้สามารถหยิบแท็บเล็ตนี้มาเป็นรีโมตได้สบายๆ เลย

SS3

อย่างที่ 2 คือ Mini app ที่ผู้ใช้จะมี shortcut สำหรับใช้งานแอปอเนกประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว ชนิดที่ไม่ต้องวางที่ homescreen หรือไปที่ app drawer เลย

ด้านบันเทิง

SS4

สามารถดูวิดีโอความละเอียด 1080p ได้ ส่วนการฟังเพลงก็สามารถปรับแต่งค่าการฟังเพลง (Equalizer) ได้ด้วย พร้อมกันนี้ยังมีระบบเสียงแบบ 3D Surround ที่ทำให้การฟังเพลงเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง แต่โดยส่วนตัวแล้ว ยังชอบการฟังเพลงผ่านหูฟังมากกว่า

ตัวอย่างการถ่ายภาพ

DSC_0003

DSC_0008

DSC_0011

DSC_0025

แบตเตอรี

Tablet_Z_3

หลักที่ได้ใช้งานผ่าน Xperia Tablet Z นี้ จริงๆ แล้วก็มีแค่ 3 ด้านหลักๆ นั่นคือ Social Network ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก, ไลน์, กูเกิล+ อย่างต่อมาก็เป็นอินเทอร์เน็ต และอย่างสุดท้ายคือ เกมครับ ซึ่งเกมที่ผมเทสต์เกมเดียว นั่นคือ Magic the Gathering 2014

ซึ่งรูปแบบการเล่นจะหนักไปทางเล่นเกม ร้อยละ 95 ตัวเครื่องทนไม้ทนมือต่อการเล่นของผมได้ราวๆ 5 ชม. กว่าๆ เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าค่อนข้างอึดพอสมควร

แต่ถ้าใช้งานปกติ คนทั่วไป ก็คงใช้งานได้ถึง 7ชม.

จุดขายของ Xperia Tablet Z

 • เหมาะกับคนที่ชอบดีไซน์ของ Xperia Z
 • บางและเบา พกพาง่าย
 • กันน้ำได้ ซึ่งแท็บเล็ตในท้องตลาดปัจจุบันไม่มี

จุดบอด

 • ราคาสูงเกินไป 22,900 บาท
 • ไม่มีแฟลช

บทสรุป

โดยภาพรวมต้องบอกว่า Xperia Tablet Z เป็นแท็บเล็ตที่มีประสิทธิภาพในตัวเองที่สูงมาก ในทางกลับกันตัวเครื่องก็วางจำหน่ายในราคาที่สูงเช่นเดียวกัน (22,900 บาท) และนั่นคงกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ที่สนใจจะซื้อแท็บเล็ตรุ่นนี้เป็นเจ้าของ เพราะด้วยการวางเซกเมนต์ที่แพงนี่ละ

อย่างไรก็ตาม ถ้ามองในแง่ของการใช้งานแล้ว Xperia Tablet Z สามารถเสิร์ฟในสิ่งที่ผู้ผลิตแท็บเล็ตแบรนด์อื่นทำไม่ได้ ในแง่ของการกันน้ำและกันฝุ่น บวกกับรูปลักษณ์ที่ใครเห็นก็ต้องบอกว่า สวย

นี่จึงกลายเป็นจุดตัดของผู้บริโภคที่ต้องคิดว่า จะเอาสวย หรู สเปกแรง แต่แพง หรือจะไปหาแท็บเล็ตที่สวยน้อยลงกว่าหน่อยๆ สเปกดรอปไปอีกนิดนึง แต่ราคาเบาๆ