Sony Ericsson Live With Walkman

โทรศัพท์ตระกูล Walkman ของ Sony Ericsson ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอย่างเต็มตัวในคราบของ Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android ด้วยเทคโนโลยีจาก Sony Ericsson ทำให้ Smartphone แทบทุกตัวของพวกเค้า มีจุดเด่นอยู่ที่เสียงลำโพงที่ดังสนั่นหวั่นไหวไม่แพ้ใคร  แถมยังมีกล้องที่ถ่ายรูปได้สวยงามสุดๆ อีกด้วย และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 1 ใน Smartphone ตระกูล Walkman อีกตัวจาก Sony Ericsson นามว่า Live With Walkman กันครับ

เท่าที่ลองเล่นดูคร่าวๆ แล้ว Smartphone ตัวนี้นั้น Specs แทบไม่แตกต่างจาก Sony Ericsson Xperia Mini และ Xperia Mini Pro ซักเท่าไหร่ จุดที่แตกต่างกันจริงๆ ของ Smartphone ตัวนี้จึงเป็นที่ดีไซน์ของมัน ซึ่งทาง Sony Ericsson ออกแบบมาได้เป็นสไตล์ Walkman ดั้งเดิมของพวกเค้าเลยทีเดียว สวยแบบ มีสไตล์เห็นตอนแรกแล้วรู้สึกได้เลยว่ามันสวยมาก

หากใครที่กำลังมองหา Smartphone ราคาต่ำกว่าหมื่นอยู่ล่ะก็ ตอนนี้คงจะทราบกันอยู่แล้วว่าเรามีตัวเลือกที่น่าสนใจกันอยู่หลายตัวมาก แต่หากเทียบกันเรื่องประสิทธิภาพแล้ว ผมคิดว่า Sony Ericsson Live With Walkman นี่แหละ นอกจากดีไซน์ที่สวยกว่าใครๆ แล้ว ตัวเครื่องของมันยังทำงานได้ค่อนข้างเสถียรมาก แถมยังเล่นแล้วรู้สึกว่าลื่นกว่า Smartphone ราคาระดับต่ำกว่าหมื่นตัวอื่นๆ เสียอีก

[accordion title=”แกะกล่อง Sony Ericsson Live With Walkman”]

กล่องของตัวเครื่องเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส บนกล่องเขียนว่า Live ซึ่งเป็นชื่อของเครื่องรุ่นนี้นั่นเอง (ส่วน Walkman นั่นเป็นชื่อแถม)

 

เปิดกล่องมาก็เจอตัวเครื่องนอนรออยู่ในกล่องกันเลย

 

ในตัวกล่องมีอุปกรณ์มาให้เป็นสายต่อ Micro USB ปลั้กไฟ และก็หูฟัง ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ พวกลำโพง หรือชุดเครื่องเสียง เราสามารถหาซื้อกันเพิ่มทีหลังได้ครับ

 

มาดูที่ตัวเครื่องกันต่อเลยดีกว่า CPU ของเครื่องจะเป็น Scorpion ความเร็ว 1 GHz Ram 512 MB หน่วยความจำในตัวเครื่อง 320 MB รองรับ Micro SD Card เพิ่มเติมสูงสุด 32 GB

 

ลองจับเครื่องแล้วรู้สึกว่าพอดีมือกว่า Xperia Mini หรือว่า Xperia Mini Pro ที่วางขายก่อนหน้านี้มากเลยครับ 2 รุ่นนั้นดูน่าจะเหมาะกับสาวๆ มากกว่า ส่วนผู้ชายใช้รุ่นนี้น่าจะดูเหมาะมือกว่าเยอะ

 

ปุ่ม Power จะอยู่บริเวณด้านบนของเครื่อง ข้างๆ ช่องเสียบหูฟัง ส่วนอีกด้านหนึ่งก็เป็นปุ่ม Walkman ครับ เมื่อเรากดปุ่มนี้แล้ว ก็จะเด้งเข้าไปในหน้า Walkman ของ Sony Ericsson ในทันที (ซึ่งความจริงแล้ว App Walkman ก็คือ App Music นั้นแหละ แต่ทาง Sony Ericsson นำมาปรับแต่ง โดยการใส่ฟังก์ชั่นบางอย่างของพวกเค้าเข้าไปด้วย)

กล้องด้านหน้าเป็นแบบ VGA ครับ ความละเอียดไม่ถึง 1 MPixel ดังนั้นอย่าไปหวังอะไรมากกับรูปจากกล้องหน้าล่ะ ใช้ Video Call ก็พอแล้ว

 

ด้านขวาของเครื่องเป็นปุ่มปรับระดีบเสียงกับปุ่มกล้องถ่ายรูป เมื่อเรากดปุ่มกล้องนี้ในหน้าปกติ ก็จะกลายเป็นการเรียกใช้งาน App Camera ของตัวเครื่องโดยอัตโนมัติ

อีกด้านหนึ่งที่ฝั่งซ้ายจะเป็นช่องเสียบ Micro USB สังเกตดีๆ จะเห็นช่องสำหรับแงะฝาเครื่องอยู่ที่ด้านนี้ เท่าที่ผมลองแงะๆ ดูแล้ว ตัวฝาค่อนข้างแน่นดีครับ มั่นใจว่าไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน

 

ลองแงะเครื่องออกมาหน่อยก็จะเห็นไส้ข้างในแล้ว

 

ช่องใส่ Sim Card จะอยู่ด้านล่าง Micro SD Card จะอยู่ด้านบน การจะใส่ Card ทั้งสองนี้ได้เราจะต้องแกะแบตเตอรี่ออกก่อนเท่านั้นครับ ส่วนแบตเตอรี่นั้นมีขนาด 1,200 mAh ก็ไม่ได้มีพลังงานมากเท่าไหร่ สามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้ประมาณ 17 ชั่วโมงครับ

 

พลอกกับมาดูดีไซน์ของมันอีกซักนิด ฝาหลังของ Sony Ericsson Live With Walkman ทำออกมาได้ค่อนข้างสวยมากๆ เลยครับ มีสัญลักษณ์ของ Sony Ericsson และ Walkman ประดับอยู่ บ่งบอกถึงความเป็นอุปกรณ์สำหรับคนมีสไตล์ได้เลยทีเดียว

ตัวฝาหลังจะเป็นพลาสติกแบบด้าน ทำให้ไม่ค่อยมีลายนิ้วมือติดซักเท่าไหร่เวลาจับเครื่อง

ตัวกล้องด้านหลังของเครื่องนั้นมีความละเอียด 5 MPixel และมี LED Flash ครับ

 

ส่วนลำโพงจะอยู่ที่ด้านล่างของเครื่อง ปุ่มบนเครื่องมีอยู่ 3 ปุ่มตามสไตล์ของ Sony Ericsson ปุ่ม Back อยู่ซ้าย Menu อยู่ขวา ส่วน Home อยู่ตรงกลาง หากใครเคยใช้ Android ของเจ้าอื่น จะรู้สึกไม่คุ้นก็ตรงนี้แหละ ปุ่ม Back กับ Menu สลับกับชาวบ้านเค้า

[/accordion][accordion title=”ทดลองการใช้งานเครื่อง”]

หน้า Lock Screen ของเครื่องจะเป็นแบบสไลด์ได้ 2 ทิศทาง

หากสไลด์จากขวาไปซ้ายจะเป็นการปิดเสียง และเปิดระบบสั่น

หากสไลด์จากซ้ายไปขวา จะเป็นการปลดล็อคหน้าจอ

หน้าหลักของ UI Timescape ของ Sony Ericsson จะมี Icon หลักๆ อยู่ที่ทั้ง 4 มุมของหน้าจอส่วนปุ่มเข้าไปดูรายชื่อ App ทั้งหมดจะอยู่บริเวณตรงกลางด้านล่างของจอ

Keyboard ในแนวตั้ง ตอนแรกจะถูกปรับให้เป็นแบบ Keyboard แบบโทรศัพท์ยุคเดิม แต่หากใครอยากใช้ Keyboard เป็นแบบ QWERTY หรือแบบเต็มก็สามารถปรับได้ในหน้าของ Setting ครับ

เราสามารถกดที่เมนูบนหน้าจอ Home Screen เพื่อดูเมนูย่อยได้เช่นกัน

 

เราสามารถเพิ่ม Widget รายชื่อผู้ติดต่อของเราลงไปในหน้า Home Screen ได้ แถมยังสามารถแสดงข้อมูลการโทรไว้ได้อีกด้วย

Sony Ericsson มี App ถมมาให้ค่อนข้างเยอะครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็น App แนว Market สำหรับเข้าไปโหลด App มาลงเพิ่มเติมมากกว่า

 

การโอนย้ายข้อมูลกับเครื่อง PC เครื่อง Sony Ericsson Live With Walkman รองรับระบบ MTP ไว้ด้วยแล้วครับ ซึ่งนั้นจะทำให้เราสามารถโอนย้ายไฟล์ระหว่างเครื่อง Android กับ PC ได้ โดยไม่ต้อง Unmount Card ที่เสียบไว้อยู่กับเครื่อง Android ทำให้เราสามารถใช้งาน App ที่อยู่ใน  SD Card ได้อยู่ ถึงแม้ว่าจะเสียบสาย Data กับเครื่อง PC เพื่อโอนข้อมูลไว้อยู่ก็ตาม

หากใครเป็นสาวกเทนนิส ทาง Sony Ericsson ก็มี App พิเศษสำหรับติดตามข่าวสารในวงการเทนนิสหญิงมาให้ด้วย ทั้งข้อมูล Fan Page ของนักเทนนิสแต่ละคน อันดับโลกปัจจุบัน ข่าวสารต่างๆ และคลิปวีดีโอของนักเทนนิส

 

 

Sony Ericsson ได้ลง App สำหรับโหลดเกมจาก Pop Cap มาให้เราด้วย แต่หากต้องการโหลดเกม เราจะต้องไปลงทะเบียนบนเว็บของทาง Pop Cap ก่อนด้วยครับ

[/accordion][accordion title=”Capture Screen บนตัวเครื่อง”]

Sony Ericsson Live With Walkman สามารถถ่ายรูปหน้าจอของตัวเองได้ด้วย เพียงแค่กดที่ปุ่ม Power ค้างไว้ จากนั้นก็จะมีเมนูโผล่ขึ้นมา เราจะเห็นที่บริเวณด้านล่างสุดของเมนูเป็นคำสั่ง “จับภาพหน้าจอ” แค่กดปุ่มนี้ หน้าจอของเราก็จะถูกถ่ายลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว

[/accordion][accordion title=”การแชร์ภาพ หรือไฟล์มีเดียไปยังอุปกรณ์ตัวอื่นๆ”]

หากใครใช้เครื่องทีวีหรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Sony แล้ว เราก็สามารถที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้ผ่านทาง DLNA หรือผ่านการเชื่อมต่อ Wifi ก็ได้

เราสามารถส่งไฟล์ภาพ วีดีโอ หรือว่าเพลงขึ้นไปแสดงบนเครื่องอุปกรณ์ปลายทางได้เลย เพียงแค่กดปุ่ม Share บนเครื่อง Sony Ericsson Live With Walkman เพื่อ Share ข้อมูลนั้นไปยังเครื่องปลายทาง

[/accordion][accordion title=”ทดสอบตัวกล้องของ Sony Ericsson Live With Walkman”]

ภาพจากกล้องด้านหลัง ถ่ายออกมาใช้ได้เลยครับ ตัวกล้องด้านหลังมีความละเอียด 5 MPixel พร้อม LED Flash แค่นี้ก็ถ่ายภาพสวยๆ ได้แล้วครับ

ส่วนกล้องด้านหน้านั้น ต่างกับกล้องด้านหลังราวฟ้ากับเหว ความละเอียดต่างกันลิบ เป็นแค่กล้องแบบ VGA เอาไว้ Video Call กับเพื่อนๆ ก็พอแล้วครับ อย่าคิดเอาไปถ่ายรูปคน หรือรูปวิวสวยๆ เลย Noise เยอะมาก

[/accordion][accordion title=”ทดสอบพลังเสียงของ Sony Ericsson Live With Walkman”]

เห็นว่าจุดเด่นของเครื่อง Android รุ่นนี้อยู่ที่พลังเสียง ดังนั้นเรามาลองเทียบกันดีกว่า ว่าพลังเสียงของเครื่องรุ่นนี้กับ Samsung Galaxy S2 คู่ใจของผม เครื่องไหนพลังเสียงจะแรงสะใจกว่ากัน ผลที่ออกมาเสียงของ Live With Walkman ดักระหึ่มมากครับ Galaxy S2 แพ้ราบเลย ไม่เชื่อลองดูในคลิปนี้ดูได้ครับ

[/accordion][accordion title=”จุดเด่น / จุดด้อย”]

Sony Ericsson Live With Walkman เป็น Smartphone สำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะครับ จุดเด่นของมันอยู่ที่พลังเสียงที่ดังสะใจ ถูกใจคนที่ชอบฟังเพลงแน่นอน แถม CPU ของตัวเครื่องยังมีความเร็วเป็น  1 GHz อีก หากนับเฉพาะรุ่นของ Android ที่มีราคาต่ำกว่าหมื่นแล้ว Smartphone จากค่าย Sony Ericsson ตัวนี้ถือว่ามี Specs ที่แรงที่สุดเลยทีเดียว น่าเสียดายที่ให้พิเนที่ในเครื่องมาน้อยไปนิดเท่านั้นเอง

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องลองเล่นแล้วลื่นไหล หากเทียบกับ Smartphone ราคาต่ำกว่าหมื่นตัวอื่นๆ ถือว่าดีเอามากๆ ครับ
  • รองรับทั้ง 3G ความถี่ 900/2100 MHz และ Wifi
  • มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3 และยังมีแผนพัฒนาต่อไปเป็น Android 4.0
  • มีปุ่มกล้องถ่ายรูปที่ด้านข้างของเครื่อง เพื่อกดเปลี่ยนเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปอย่างรวดเร็ว
  • มีปุ่ม Walkman อยู่ที่ด้านบนของเครื่อง เพื่อกดเปลี่ยนเข้าสู่โหมด Walkman ได้อย่างรวดเร็ว
  • มี Logo ของ  Sony Ericsson และ Walkman โดดเด่นเป็นสง่าเอามากๆ
  • ลำโพงเสียงดังกระหึ่มเอามากๆ ฟังแล้วสะใจสุดๆ

จุดด้อย

  • พื้นที่ในตัวเครื่องให้มาน้อยไปนิด ไม่พอใช้แน่นอน
  • Sony Ericsson ยังไม่รองรับการใช้งานบนเครื่อง Mac ทำให้ไม่สามารถเรียกใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างขณะเชื่อมต่อกับเครื่อง Mac ได้
  • ไม่รองรับ 3G วามถี่ 850 MHz ของ True และ DTAC
[/accordion][accordion title=”สเปคของ Sony Ericsson Live With Walkman “]

[/accordion]

 

ขอขอบคุณ

โซนี่ อิริคสัน ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ