หน้าแรก Tech News Android

มินิรีวิว Oppo Find Piano

OPPO Find Piano เป็นมือถือแอนดรอยด์รุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่นจาก OPPO ที่เจาะตลาดในระดับราคาที่ไม่แพง และเป็นแอนดรอยด์ที่สามารถใช้งานได้ 2 ซิมได้อีกเช่นเคยครับ สำหรับจุดเด่นอื่นๆนอกจากการใช้งาน 2 ซิมได้แล้วนั้นก็คือในเรื่องที่ระบบปฏิบัติการของ OPPO Find Piano นั้นเป็น Android 4.1 Jelly Bean มาให้ตั้งแต่โรงงานเลยนั่นเอง และราคาเปิดตัวที่ไม่แพง เข้าถึงได้ง่าย 7,990 บาท

Oppo Find Piano 001 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

รูปลักษณ์ภายนอก

หน้าตาของ OPPO Find Piano นั้นหน้าตาใกล้เคียงกันกับ OPPO Find Gemini มาก คือมาในทรงสี่เหลี่ยมเป็นแท่งมีขอบมนๆบ้าง และแตกต่างกันแค่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง และวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องเท่านั้นเอง เผอิญว่าผมไม่มี OPPO Find Gemini มาวางเทียบให้ดูนะ

การจัดวางองค์ประกอบนั้น OPPO Find Piano นั้นใส่ตำแหน่งกล้องหน้ามาในบริเวณที่สาวกคุ้นเคย ด้านบนสุดมีช่องสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

Oppo Find Piano 002 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

บริเวณด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง

Oppo Find Piano 003 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

ด้านซ้ายมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

Oppo Find Piano 004 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

ใต้จอ 4 นิ้วของ OPPO Find Piano เป็นปุ่มสัมผัสทั้งหมด 3 ปุ่ม เริ่มจากปุ่มเมนู / ปุ่ม Home / ปุ่ม Back

Oppo Find Piano 005 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

ด้านหลังบริเวณด้านบนมีกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ห้อยอยู่ด้านล่าง

Oppo Find Piano 006 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

ด้านหลังท้ายเครื่อง OPPO Find Piano นั้นมีลำโพง และด้านล่างของเครื่องมีพอร์ต microUSB และรูไมโครโฟน ที่วางตำแหน่งไว้อยู่ด้านข้าง

Oppo Find Piano 007 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

ตรงกลางฝาหลังนั้นมีโลโก้ OPPO ติดอยู่ ตัวฝาหลังนั้นเป็นพลาสติกแบบเคลือบผิวด้าน

Oppo Find Piano 008 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

 

ขุมพลังภายใน

OPPO Find Piano นั้นเป็นแอนดรอยด์รุ่นเล็ก เพราะฉะนั้นสเป็คก็จะสมน้ำสมเน้อกับราคาค่าตัวของเครื่อง แต่นับว่ามีดีที่ระบบปฏิบัติการที่สดใหม่อย่าง Android 4.1 Jelly Bean

 • ซีพียู Dual-Core ความเร็ว 1GHz
 • จีพียู PowerVR SGX531
 • หน้าจอ IPS ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล (ที่ 233PPI)
 • แรม 512MB
 • ความจุ 4GB (เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB)
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 0.3 ล้านพิกเซล
 • มี Wi-Fi, Bluetooth, GPS
 • รองรับ 3G 850/900/2100 MHz
 • แบตเตอรี่ 1710 mAh
 • Android 4.1 Jelly Bean
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • ระบบเสียง Dirac HD

ซอฟต์แวร์

OPPO Find Gemini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด แต่ก็ถือว่าใหม่ใช้ได้เลยทีเดียว ตัวระบบปฏิบัติการนั้นครอบมาด้วย OPPO UI หน้าตาแบบเดิมๆที่เราคุ้นเคยครับ ซึ่งจากการได้เล่นมาสักระยะหนึ่งก็ถือว่า OPPO นั้นทำรอมตัวนี้ออกมาได้ดีทีเดียว ตัวเครื่องนั้นมีความลื่นไหลค่อนข้างมาก ตรงส่วนนี้น่าจะเป็นอานิสงส์มาจาก Android Jelly Bean นั่นเอง แต่เนื่องจากมีแรมค่อนข้างน้อยและสเป็คด้านอื่นๆไม่ได้แรงสักเท่าไหร่ จึงทำให้เมื่อเปิดแอพเยอะๆก็จะมีอาการกระตุกเล็กน้อยให้เห็นบ้างครับ

SCR 20130223 164134 - มินิรีวิว Oppo Find Piano  SCR 20130223 164043 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

SCR 20130223 164718 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

OPPO Find Piano นั้นมาพร้อมกับชุดรวมแอพ NearMe ซึ่งในชุดนี้ก็เป็นชุดแอพเฉพาะตัวของ OPPO ในเซ็ตก็จะมีพวกแอพที่แนะนำแอพที่ OPPO เลือกไว้, เปลี่ยนธีมและ Wallpaper ของตัวเครื่อง, รวมไปจนถึงแอพพวกจดโน้ตต่างๆ และแอพ Social Network

SCR 20130223 155339 - มินิรีวิว Oppo Find Piano  SCR 20130223 163933 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

คีย์บอร์ดภาษาไทย

OPPO เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ตั้งใจมาลุยตลาดไทยเต็มที่ ดังจะเห็นได้จากตัวภาษาของระบบที่ OPPO เซ็ตมานั้นจะมีแค่ 3 ภาษาเท่านั้นคือ ภาษาจีนบ้านเกิดของ OPPO, ภาษาอังกฤฤษซึ่งเป็นภาษาสากล และภาษาไทยนั่นเอง

สำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยของ OPPO Find Piano นั้นเป็นคีย์บอร์ดภาษาไทย 4 แถว จริงๆก็พิมพ์ภาษาไทยได้สะดวกดี แต่ยังคงมีพฤติกรรมในการสลับภาษาระหว่าง อังกฤษ/ไทย แปลกๆอยู่ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้ลงคีย์บอร์ดทางเลือกอื่นๆจาก Google Play Store จะดีกว่าครับ แนะนำ TSwipe, Manman หรือ Woontua ครับ

SCR 20130223 163809 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

กล้องถ่ายรูป

Oppo Find Piano 009 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

กล้องถ่ายรูปของ OPPO Find Paino นัน้มาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้ก็ค่อนข้างใช้ได้ครับ ต้วกล้องโฟกัสได้ค่อนข้างเร็วพอตัว แต่อาจจะไม่เร็วและมี Zero Shutter Lag เหมือนรุ่นท็อปทั้งหลายครับ ตรงส่วนนี้คงเอาไปเทียบกันไม่ได้ แต่ด้านลูกเล่นที่ค่อนข้างเยอะของกล้อง และมีกล้อง LOMO มาให้ ก็ทำให้ OPPO Find Piano เวลานำมาถ่ายภาพสามารถแก้เบื่อได้เหมือนกันครับ เพราะด้วยตัวเอ็ฟเฟ็คที่ค่อนข้างเยอะ จึงถ่ายได้สนุกดีเหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO Find Piano

Oppo Find Piano 012 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

Oppo Find Piano 013 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

Oppo Find Piano 015 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

Oppo Find Piano 014 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

Oppo Find Piano 011 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

Oppo Find Piano 010 - มินิรีวิว Oppo Find Piano

สรุป

OPPO Find Piano ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในการใช้งานเป็นเครื่องสำรองครับ ด้วยราคาที่ไม่ถึงหมื่น และรองรับการใช้งาน 3G ทุกคลื่นในประเทศไทยด้วย (น่าเสียดายที่ตรงส่วนนี้ทดสอบความแรงในการจับสัญญาณมือถือให้ไม่ได้ เพราะตัวเครื่องทดสอบที่ได้รับมาดันใส่ซิมไม่ได้ครับ) ส่วนถ้านำมาใช้งานฟังเพลงนั้น OPPO Find Piano นั้นก็ให้เสียงที่ค่อนข้างดีทีเดียวเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆที่ระดับราคาใกล้เคียงกันครับ อันนี้ก็คงเป็นผลมาจากระบบเสียง Dirac HD ที่ใส่มาให้นั่นเอง ส่วนใครที่หวังว่าซื้อมาแล้วจะนำมาเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ถ่ายรูปสวยขั้นเทพละก็ โปรดดูราคาของเครื่องด้วยครับ  แต่โดยรวมก็ถือว่าสมราคาครับ 7,990 บาท