รีวิว “Nation News” iSnap ของเล่นใหม่ของคนรักการอ่านหนังสือพิมพ์

ด้วยข้อจำกัดของจำนวนหน้าหนังสือพิมพ์ ข้อมูลของข่าวสารที่ผู้เขียนต้องการสื่อสารออกมาให้เราได้รับรู้ได้นั้นจึงมีไม่มากหรือครบถ้วนอย่างที่เคยจะเป็น อีกอย่างด้วยการที่มีแต่ตัวหนังสือกับภาพ มีหรือจะสู้ได้กับการที่มีวีดีโอมัลติมีเดียออกมาเล่าเรื่องราวให้คนเข้าใจกันได้มากขึ้นแทน นั่นแหละคือประเด็น!! แน่นอนว่าหนังสือพิมพ์นั้นมีข้อจำกัดทั้งหมดนี้อยู่ แต่ด้วย Application iSnap ตัวใหม่จากทาง Nation นี้แหละ ที่จะมาช่วยให้เนื้อหาที่ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์เหล่านี้ถูกเจาะลึกขยายความ ทำให้เราสามารถเข้าใจในตัวบทความนั้นๆ ลงไปได้อีก เรามาลองดูกันดีกว่าครับว่า App ตัวนี้ สามารถทำอะไรได้บ้าง

ก่อนจะทำความรู้จักกับ App ตัวนี้ ผมขอแนะนำแหล่ง Download App “Nation News” ตัวนี้ในทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS กันก่อนครับ ตาม Link ข้างล่างนี้เลย

Play-Store-MobileDista.jpg

 

 

Nation News บน Android Play Store

App-Store

Nation News บน Apple App Store

จากนี้ไปใครที่รับหนังสือพิมพ์ในเครือ  Nation อย่าง กรุงเทพธุรกิจ เนชั่น และคมชัดลึก ก็จะเห็นสัญลักษณ์ลึกลับสีแดงปรากฎขึ้นมาบนหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ด้วย หน้าตาของมันประมาณนี้นั่นแหละครับ

iSnap-Nation

เมื่อเห็น Logo นี้ก็ชักเริ่มสงสัยแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่ามันคืออะไร มันปรากฎอยู่ในข่าวหลายๆ หัวข้อ กระจายๆ กันไป แต่ไม่ทุกหน้า จะว่าเป็นโฆษณาก็ไม่ใช่เพราะว่าจาก Logo ที่เราเห็น มันก็แค่รูป Logo รูปหนึ่งท่ีไม่ได้สื่อความหมายถึงอะไร แต่ความหมายของมันนั้นไม่ได้มีอะไรหรอกครับ นอกจากทาง Nation เค้าต้องการบอกว่า ในบทความนี้ ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติมอื่นอีก เมื่อเราทำการใช้ App ที่ชื่อว่า Nation News สแกนลงบนเนื้อหาข่าวที่มีสัญลักษณ์นี้กำกับอยู่ไว้เท่านั้นเอง

ผมขอแสดงความยินดีกับเพื่อนๆ ด้วยครับที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ สำหรับคนไทยที่ตามสถิติแล้ว มีค่าเฉลี่ยการอ่านหนังสือต่อปีไม่ถึง 8 บรรทัดในปี 2553 และเพิ่งเพิ่มมาเป็นประมาณ 2-5 เล่มเมื่อปีที่แล้ว การจะต้องมานั่งอ่านบทความยาวๆ ก็คงเป็นไปได้ยากอยู่เหมือนกัน แต่เพื่อนๆ ที่อ่านถึงตรงนี้ได้ ก็กำลังจะได้รู้กันแล้วล่ะครับ ว่าระบบนี้มันมีดีอย่างไรกันแน่ จากนี้ไปก็ขออธิบายด้วยรูป และคำอธิบายแบบสั้นๆ ง่ายๆ เลยก็แล้วกัน หากใครอ่านจนจบได้ก็จะได้ความรู้ใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เพียบเลยทีเดียวล่ะ

Media-Landscape-3

สมมติว่าเช้าวันหนึ่ง เราได้รับหนังสือพิมพ์ฉบับยามเช้าที่ส่งมาถึงบ้านพอดิบพอดี เมื่อพลิกข่าวออกมาดูก็เห็นข่าวของประธานาธิบดีคนเก่งจากประเทศมหาอำนาจมาเยี่ยมเยียนไทย ตามความเข้าใจของเราคือท่านได้มาเยี่ยมประเทศของเราแล้ว แต่เราจะไม่มีวันรู้เลยว่า ณ ​เวลาที่เราอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้อยู่นั้น ท่านกำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน แน่นอนครับเพราะว่าหนังสือพิมพ์ฉบับนี้นั้นถูกเขียนขึ้นได้ระยะหนึ่งแล้ว วิธีการอัพเดทข่าวสารที่ดีที่สุดในเวลานี้ก็คือเปิดอินเตอร์เน็ตหรือเปิดทีวีดูเพื่ออัพเดทสถานการณ์ใหม่ล่าสุดนั่นแหละ ด้วยความเร็วของข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็วกว่า ย่อมได้ข้อมูลที่ทันสถานการณ์กว่าอยู่แล้ว เสียอยู่อย่างคือในทีวีนั้น ไม่ได้แสดงข่าวสารที่เราสนใจอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่ในอินเตอร์เน็ตเอง หากเป็นคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องการค้นหาข้อมูลจริง ก็ยังสามารถค้นหาข้อมูลที่เราต้องการได้ยาก ทำเอาเสียเวลาไปพอควรเลยทีเดียว

Media-Landscape-2

ลองหยิบ Android หรือว่า iPhone ของเพื่อนๆ ขึ้นมาดูครับ แล้วโหลด App ที่ชื่อว่า “Nation News” เปิด App ขึ้นมาแล้วกดที่ปุ่ม iSnap แล้วส่องลงไปลงบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่มี Logo iSnap ตรงส่วนที่มีรูปอยู่ แบบรูปข้างล่างนี้ได้เลย จากนั้นหากทำได้ถูกต้อง App ก็จะแสดงหน้าเนื้อหาพิเศษที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อข่าวนั้นๆ ขึ้นมา

isnap1

เนื้อหาที่เราสามารถดูได้ มีตั้งแต่บทความแบบพิเศษที่ละเอียดกว่าในหนังสือพิมพ์ Gallery รูปถ่ายที่มีให้ดูมากขึ้นกว่าในหนังสือพิมพ์เยอะ (เพราะว่าหนังสือพิมพ์ เนื้อที่มันจำกัดนั่นแหละ จึงมีรูปน้อย) หรือว่าวีดีโอประกอบข่าวที่ทำให้เราได้เห็นสถาณการณ์จริงๆ ได้เห็นเหตุการณ์จริงๆ ดีกว่าต้องมีนั่งจิ้นเองตามตัวหนังสือตามหน้ากระดาษเยอะ

ปกติแล้วข่าวหน้าหนังสือพิมพ์มักจะไม่ใช่ข่าวที่ update ล่าสุดอยู่เสมอใช่มั้ยล่ะ?​ กว่าหนังสือพิมพ์จะออก สถานการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงเค้าก็ไปถึงไหนต่อไหนแล้ว สำหรับใครที่ต้องการข่าวสารที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลาอย่างเช่นนักเล่นหุ้นนั้น จะมาไล่ Update ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์เท่านั้นคงไม่ทันชาวบ้านแน่ๆ และด้วยความสามารถขอ iSnap นี่แหละครับ สำหรับข่าวไหนที่มีการ Update ใหม่ เราก็สามารถ Update ข่าวที่เร็วที่สุดได้ตลอดเวลา เพราะข่าวนั้นจะถูกบันทึกไว้ในโลกออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าทาง Nation เค้าได้รวบรวมข่าวที่สดใหม่ให้เราอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

ผมชอบความสามารถของ App นี้ตรงจุดนี้แหละครับ เวลาที่ผมหยิบหนังสือพิมพ์มานั่งอ่านดูเล่น แต่่หนังสือพิมพ์มันเป็นเล่มของหลายวันที่ผ่านมาแล้ว ปกติหากผมต้องการ Update สถานการณ์ล่่าสุดของข่าวนั้นๆ ผมก็ต้องตามหาหนังสือพิมพ์เล่มใหม่ หรือว่าเปิดเว็บค้นหาข้อมูลตามหัวข้อนั้นๆ ซึ่งกว่าจะเจอข้อมูลที่ต้องการได้ก็เสียเวลาพอควรเลย แต่ด้วยความสามารถของ iSnap ตัวนี้ เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อข่าวที่สแกนลงไปก็จะถูกนำออกมาแสดงบนหน้าจอทั้งหมดนั่นเอง

isnap2

นอกเหนือจากสื่อมัลติมีเดียประเภทรูปภาพกับวีดีโอแล้ว App ตัวนี้ก็ยังมีเนื้อหาที่เป็นรูป 3 มิติให้ดูกันอีกด้วยครับ สำหรับใครที่อยากดูสินค้าทุกมุมมอง เวลาเห็นป้ายโฆษณาตัวไหนมี logo iSnap แสดงขึ้นมา และเกิดสนใจอยากดูสินค้าก็ลองสแกนเข้าไปดู บางทีอาจจะเจอรูป 3 มิติแบบที่เห็นนี้ก็ได้ โดยรูป 3 มิตินี้เราสามารถพลิกหมุนได้รอบทิศทาง  ได้เห็นแบบทุกองศาแบบนี้คงตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้เยอะขึ้นเลยล่ะ

ใครอยากเห็นโมเดล 3 มิติจริงๆ ก็ลองโหลด App ตาม แล้วสแกนไปที่ภาพข้างล่างนี้ดูก็ได้ครับ

isnap3

isnap4

ถ้าหากชอบเนื้อหาไหน เราก็สามารถแชร์ออกไปให้เพื่อนๆ ดู หรือติดตามได้บน Facebook และ Twitter  ด้วยเช่นกัน แบ่งปันข่าวสารให้เพื่อนๆ กันได้เต็มที่เลย

นอกจากนี้ App นี้ไม่เพียงแค่เราจะสามารถใช้สแกนหน้าหนังสือพิมพ์เพื่ออ่านข่าวเพิ่มเติมได้เท่านั้นครับ App ตัวนี้เองก็ยังมีฟังก์ชั่นอ่านข่าวออนไลน์ได้ในตัวของมันเอง ทั้งข่าวจาก 3 ข่าวแรกที่ผมพูดถึง ละข่าวของ OK Nations ในหน้าข่าวก็มีระบบการจัดหมวดหมู่ หรือว่าระบบการค้นหาข่าวเหมือนกับ App ข่าวทั่วๆ ไปนั่นเอง และก็ยังมีระบบการจำเนื้อหาข่าวเอาไว้อ่านทีหลังได้ด้วย สำหรับคอข่าว และผู้ที่ต้องการติดตามข่าวสารในเรื่องต่างๆ ทั้งหลาย ผมเชื่อว่า App ตัวนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวครับ

isnap5

ขอขอบคุณสำนักข่าว Nation สำหรับการแบ่งปันเครื่องมือใหม่ๆ ตัวนี้ให้ได้รู้จักกันครับ