Review: LG G2 กับการเริ่มต้นนับหนึ่งอีกครั้ง

LG-G2-Review-pic-14

ปี 2013 เป็นอีกปีหนึ่งที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสสมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อพูดถึงความประทับใจจากการที่ได้จับสมาร์ทโฟนจำนวนมากเหล่านั้น มีเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น ที่รู้สึกได้ว่า นั่นเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสัมผัส น่าใช้งาน และอยากเป็นเจ้าของ หนึ่งในนั้นมี LG G2

พูดถึงแบรนด์ LG แล้ว ต้องบอกว่า เป็นแบรนด์ที่มีการพัฒนาขีดความสามารถด้านสมาร์ทโฟนของตัวเองได้ดีขึ้นตามลำดับ ถ้าเป็นกราฟก็ต้องเรียกว่า กำลังทะยานสูง ลองดูรายนามของแอลจีดู ตั้งแต่ Optimus G, Nexus 4, Optimus G Pro จนมาถึง G2 จะเห็นภาพที่ชัดว่า ฟีตเจอร์ของเครื่อง ประสิทธิภาพ ประสบการณ์ในการใช้งานเครื่อง และความสามารถด้านกล้องกำลังไปในทิศทางที่ดี

ผมเรียก G2 รุ่นนี้ว่า เป็นรุ่นที่กำลังเริ่มนับ 1 อีกครั้งในภาคธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG เพราะจะว่าไปแล้ว รุ่นี้ได้มีการปรับปรุงอย่างมากมาย ทั้งการออกแบบตัวเครื่องที่ฉีกไปจากเดิม การดรอปซับแบรนด์ที่ใช้มานานอย่าง Optimus ทิ้งไป รวมไปถึงในเชิงธุรกิจที่มีการส่งมอบสมาร์ทโฟนเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก เช่นในประเทศไทยที่มีการวางจำหน่าย G2 ในเดือนตุลาคม คล้อยหลังงานเปิดตัวที่นิวยอร์กเพียง 1 เดือนครึ่ง – 2 เดือนเท่านั้นเอง

เมื่อครั้งที่ผมเขียน Live Blog งาน LG G2 ผมเก็บความสงสัยบางส่วนไว้กับตัวว่า การดีไซน์ในรูปแบบใหม่ของ LG ด้วยการนำปุ่มที่อยู่รอบตัวเครื่องมาไว้ด้านหลังทั้งหมด จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในแง่ใดบ้าง

LG-G2-Review-pic-31

จากการใช้งาน ยอมรับว่า ช่วงแรกเองค่อนข้างใช้ลำบากครับ เพราะยังไม่ถนัดกับปุ่ม Rocker +,-  แต่พอใช้งานสักพักจะเริ่มคุ้นชินไปโดยปริยาย

LG-G2-Review-pic-8

ข้อดีของการนำปุ่มทั้งหมดไปไว้ด้านหลัง อันดับแรก คงเป็นเรื่องของการถ่าย Self-Portrait ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปกดปุ่มที่อยู่บนน้าจอ ทำให้การถ่ายภาพตัวเอง สามารถหามุม หาจังหวะง่ายขึ้น ประการต่อมาเป็นเรื่องของการวางนิ้วที่วางได้พอเหมาะพอเจาะกับปุ่มพอดี

LG-G2-Review-pic-15

ปุ่ม Power On/Off อย่างที่บอกไปว่า  แต่ก่อนจะวางตัวอยู่ด้านข้างไม่ก็ด้านบนตัวเครื่อง แต่ G2 จะไปอยู่ด้านหลังเครื่องหมด สารภาพเลยครับว่า ผมแทบไม่ได้ใช่ปุ่ม Power เลย เป็นเพราะอะไร?

นั่นเป็นเพราะว่า G2 มาพร้อมกับฟีตเจอร์ที่เรียกว่า KnockOn

การมาของ KnockOn ทำให้การเปิด/ปิดหน้าจอเครื่องทำได้ง่ายขึ้น ทันตาเห็น โอเคแหละว่า มันอาจทำให้เปลืองแบตเตอรีไปบ้าง แต่ถ้าแลกกับการใช้งานตัวเครื่องที่รวดเร็วขึ้น ผมว่ามันคุ้ม อ้อ…ไม่ต้องกังวลว่า ขณะที่ใส่กระเป๋ากางเกงแล้วจอมันจะติดเอง จากการเทสต์แล้วไม่เจอครับ

LG G2-SS1

KnockOn สำหรับผมจึงเป็นฟีตเจอร์ที่น่าประทับใจที่สุดใน LG G2 อย่างหนึ่งเลยทีเดียว

พูดถึงสเปกเครื่องกันบ้าง ด้วยความที่ G2 เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มไฮเอนด์ ดังนั้นแล้วในแง่ของสเปกเครื่องจึงไม่มีให้ตะขิดตะขวงใจมากในการจัดเต็มทุกรูปแบบ ตั้งแต่ชิปประมวลผล Snapdragon 800 หน่วยความจำสำรอง 2GB รุ่นทดสอบ 16GB แต่ที่จะจำหน่ายในไทยเป็นรุ่น 32GB กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2

รองรับ 3G ในคลื่น 850/900/2100MHz แต่รุ่น 4G ในคลื่น 2100MHz ต้องรอการยืนยันจากฝั่งแอลจีอีกครั้งหนึ่ง

LG-G2-Review-pic

ขนาดหน้าจอของเครื่องอยู่ที่ 5.2 นิ้ว ถ้าดูแค่ตัวเลข 5.2 นิ้ว หลายคนอาจหน้านิ่วคิ้วขมวดว่า เออมันต้องใหญ่แน่ๆ เลย แต่จากการใช้งานแทบไม่รู้สึกเลยว่า จอมันใหญ่ เท่าที่พิเคราะห์ดูคงเป็นเพราะการดีไซน์ที่ทำมาค่อนข้างดี จึงทำให้ตัวเครื่องดูไม่เทอะทะ และลงตัวที่สุดรุ่นหนึ่ง ส่วนหน้าจอเป็น IPS Full HD ผมได้ซาวด์เสียงผ่านคนที่รู้จักได้ลองเล่นรุ่นนี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า จอสวยมาก คมชัดเป็นอย่างยิ่ง

นี่จึงเป็นจุดที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชอบการใช้งานเชิงมัลติมีเดียอย่างยิ่ง

แฟนๆ Mobiledista สามารถอ่านสเปกเครื่อง LG G2 แบบเต็มๆ ทั้งหมดได้ที่ http://spec.mobiledista.com/lg/lg-g2/#.UkqIyYanotk

Interface

LG G2-SS2

ผมยังคงยืนยันในความคิดของตัวเองอีกครั้งว่า ผมยังรู้สึกว่า อินเตอร์เฟสของ LG ยังไม่สวย ผมยังไม่เห็นความลงตัวของสีสันของแต่ละแอปพลิเคชันที่ LG พัฒนาขึ้นมา บางช่วงบางตอนการใช้งานผมแอบรำคาญด้วยซ้ำกับความรกของมัน ลองดูตัวอย่างตรง notification bar กินเกินครึ่งของหน้าจอไปแล้ว แถมจะปิด quick Setting และ QSlide Apps ทิ้งไม่ได้ด้วย

ลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าใช้แอปพลิเคชัน QuickRemote ด้วย จะเต็มหน้าจอ Notification ถึงขนาดไหน

ฟีตเจอร์

ระยะหลังผมเริ่มสังเกตเห็นว่า LG ค่อนข้างมีฟีตเจอร์เยอะขึ้น แต่ก็นั่นแหละ บางฟีตเจอร์ก็เป็นฟีตเจอร์ที่ใช้งานได้จริง ใช้งานได้บ่อย จนชื่นชอบ แต่ในบางฟีตเจอร์แทบไม่เคยเปิดใช้งานเลยก็มีเหมือนกัน

อย่างที่ผมบอกไว้ข้างต้น KnockOn เป็นฟีตเจอร์ที่ผมชอบที่สุดใน G2 การใช้งานไม่อยาก แค่เคาะตรงหน้าจอ 2 ครั้ง ก็เรียบร้อย

การเปิดใช้งานเข้าไปที่ Setting > General > Gestures

LG G2-SS3

Guest Mode อีกหนึ่งฟีตเจอร์ที่ผมมองว่า ควรเป็นฟีตเจอร์มาตรฐานสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้แล้ว จุดนี้ผมมองว่า สมาร์ทโฟนเป็นทรัพย์สินที่ควรกำหนดการเข้าถึง เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แน่นอนว่า ในสมาร์ทโฟนของแต่ละบุคคลมีความลับที่อาจไม่ต้องการเปิดเผย การจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงด้วย Guest Mode จึงเป็นสิ่งที่พึงมี

นอกเหนือจากนี้ ยังเป็นการป้องกันเด็กเล็กๆ ภายในบ้าน ปัจจุบันต้องยอมรับว่า เด็กยุคใหม่มีความเข้าใจในการใช้งานสมาร์ทโฟนได้ แต่ยังไม่อาจเข้าใจการใช้งานสมาร์ทโฟนแบบลึกซึ้ง ซึ่งการอาจเกิดปัญหาตามมา เช่น การเข้าไปลบไฟล์เอกสารสำคัญ เผลอไปกดลบรูปภาพ รวมไปถึงเผลอซื้อแอปพลิเคชันใน Google Play Store ผลที่ตามกลับมาอาจอยู่ในรอบของบิลค่าบริการหลายพัน หลายหมื่น นี่จึงเป็นข้อดีของ Guest Mode

LG G2-SS4

Quiet Mode ด้วยความที่ผมเป็นคนที่เมื่อถึงเวลานอนแล้ว หากมีเสียงรบกวน ทั้งจากข้อความ ไลน์ เฟซบุ๊ก หรือเสียงโทรศัพท์เข้ามา จะทำให้การนอนของผมยากลำบาก ฟีตเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาอย่าง Quiet Mode จึงทำให้ลดทอนปัญหาโดยปริยาย

หลักการทำงาน Quit Mode เพียงแค่ตั้งเวลานอน และเวลาที่จะตื่น ในช่วงเวลานั้นเราจะไม่ได้ยินเสียงเรียกเข้า เสียงข้อความอื่นๆ จากแอปพลิเคชันใดเลย

LG G2-SS5

QuickMemo เมนูสำหรับการจดโน้ตแบบเร่งด่วนบนหน้าจอ บางครั้งบางคราวผมก็เอาไว้จดตอนหาปากกา-กระดาษไม่เจอ ก็สะดวกไปอีกแบบ แต่ไม่ได้ใช้บ่อยมากนัก

LG G2-SS6

Quick Setting ส่วนนี้จะเป็นฟังก์ชันการใช้งาน ที่ผู้ใช้ปรับแต่งได้เองว่า ฟังก์ชันใดที่มีการใช้งานบ่อยๆ เป็นคีย์ลัดในการเปิดปิดฟังก์ชัน ซึ่งสามารถปรับลดทอนได้

QSlide App เป็นฟังก์ชัน Multitasking ที่มีมาแต่เดิมในรุ่นท็อปของ LG ซึ่งใน G2 ยังคงความสามารถเดิม โดยเพิ่มแอปพลิเคชันในการใช้งาน Multitasking ให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่จุดบอดหลักๆ ยังคงอยู่ที่ไม่รองรับแอปพลิเคชันที่เป็น 3rd Party อื่นๆ ที่ผู้ใช้นิยมใช้งานบ่อยๆ อย่าง Facebook, Twitter ได้

Slide Aside สารภาพว่า ฟีตเจอร์นี้ผมแทบไม่ได้ใช้เลยตลอดระยะเวลาที่ได้ใช้งาน G2 ผมยังรู้สึกว่า การกดปุ่ม Home ค้าง เพื่อเข้าหน้าแอปพลิเคชันเร็วกกว่าการใช้ 3 นิ้วในการสลับการใช้งานแอปพลิเคชันไป-มา

LG G2-SS8

Font Type สำหรับการปรับเปลี่ยนฟอนต์ของตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือก 7 ฟอนต์ ซึ่งในรีวิวฉบับนี้ฟอนต์ทั้งหมดเป็นฟอนต์ PureWhite

Front touch buttons ที่จะช่วยปรับเปลี่ยน Vertual Button จาก 3 ปุ่มหลัก ปุ่ม Back, Home, Menu มาเป็นปุ่มเรียก notification หรือจะเข้าสู่ Quick Memo ได้ แถมยังปรับเฉดสีพื้นหลังของ Virtual Button ได้ด้วย

LG G2-SS9

Clip Tray นี่เป็นฟีตเจอร์เล็กน้อยที่มีเพิ่มมาใน G2 ปกติแล้วการ Copy and Paste แล้วจะทำได้แค่ 1 ข้อความเท่านั้น แต่ Clip Tray จะล้ำกว่านั้น เมื่อเราสามารถเลือกข้อความที่ถูก Copy มาก่อนหน้านี้ได้เลย ซึ่งกลบข้อจำกัดการ Copy and Paste แบบเดิมๆ ไปได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้วผมยังรู้สึกประทับใจอย่างยิ่งด้วยว่า เมื่อเสียบหูฟังเข้ากับ G2 จะมี App Panel (shortcut) แอปพลิเคชันเชิงมัลติมีเดียขึ้นมาให้

และสุดท้าย Smart Screen และ Smart VDO ฟังก์ชันนี้จะคล้ายกับฝั่งของซัมซุง ที่จะใช้กล้องหน้าจับดูว่า มีการมองที่หน้าจอหรือไม่ ถ้าไม่มีหน้าจอจะดับ ส่วน VDO ถ้าไม่มีการมองหน้าจอ ก็จะเข้าสู่โหมด Pause โดยอัตโนมัติ

พูดถึงฟีตเจอร์หมดแล้ว คราวนี้มาต่อกันที่แอปพลิเคชันกันบ้าง เท่าที่นับ G2 มีแอปพลิเคชันฝังมาให้ค่อนแข้างแยะ เกือบๆ เท่าจำนวนนิ้วมือเลยทีเดียว

Capture

ตัวแรกที่จะพูดถึงคือ Memo ซึ่งความสามารถเป็นไปตามชื่อเลย มีไว้สำหรับจดบันทึก ซึ่งข้อดีของมันคือ สามารถใช้งานแบบเต็มหน้าจอ หรือเป็นหน้าจอเล็กไว้สำหรับคนที่ชอบระบบการทำงานแบบ Multitasking

Notebook ไม่ต่างจาก Memo มากนัก ทว่าจะเน้นไปที่การจดโน้ตแบบเป็นกิจลักษณะมากกว่า ความสามารถจะต่างจาก Memo ตรงที่ว่าจะมีทั้งการจดแบบพิมพ์ หรือจะเป็นแบบเขียนก็ได้ เลือกหัวปากกาหรือสีได้

ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว การจดผ่านแอปพลิเคชัน Notebook เมื่อใช้งานร่วมกับสไตลัสจะง่ายกว่า การจดผ่านนิ้ว

Untitled

QuickRemote แอปพลิเคชันนี้ถูกฝังมาไว้ในสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ LG มาพักใหญ่ๆ แล้ว หลักๆ แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของผมรองรับรีโมตของ LG ใน QuickRemote ได้หมด ยกเว้นแค่เครื่องปรับอากาศเท่านั้น ที่ QuickRemote มีตัวเลือกให้มาน้อยมาก

Voice Mate คงเรียกว่า เป็นเทรนด์ที่เริ่มมาจากฝั่งแอปเปิลที่นำปัญญาประดิษฐ์อย่าง Siri มาไว้ในสมาร์ทโฟน จากนั้นจึงทยอยมาเรื่อยๆ ซึ่งใน G2 เองก็มีเช่นกัน ในชื่อ Voice Mate เท่าที่ลองเล่นมา ก็ถือว่า ใช้งานได้โอเคเลย เพียงแต่ว่า ผมยังไม่รู้จะเอามันมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่

Camera

เรื่องปกติของสมาร์ทโฟนที่ต้องมาพร้อมกับกล้อง ผมว่าการพัฒนาของแอลจีในแง่การถ่ายภาพค่อนข้างดีขึันเรื่อยๆ จากที่ได้ลองมาตั้งแต่ Optimus G ไล่จนมาถึง Optimus G Pro จนมาเป็น G2 คุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมอีก 1 ระดับ การถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติ สว่าง หรือกลางวันทำได้ดีหายห่วงไม่มีปัญหา แต่…ถ้าเป็นที่มืดหรือสว่างน้อย ตัวใครตัวมันครับ Noise ค่อนข้างเยอะ กระทั่งการลั่นชัตเตอร์ก็ทำได้ช้าลงมาก

จากกล้องหลังมาพูดถึงกล้องหน้ากันบ้าง G2 มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล ปกติผมไม่ค่อยชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าครับ เพราะว่า มันถ่ายยาก และถ่ายให้สวยยากเหลือเกิน แต่ใน G2 ถ่ายง่ายครับ เพราะมีเจ้า Rear Key แต่ถ่ายให้สวยยังทำไม่ได้ และ G2 เองก็ไม่ได้เป็นกล้องที่ถ่ายกล้องหน้าได้ดีด้วย สีออกมาค่อนข้างฟุ้ง โดยรวมถือว่า กล้องหน้ายังต้องปรับปรุง

แต่ถึงกระนั้นก็ยังแอบเอาใจสาวๆ ด้วยการเพิ่มโหมด Beauty และ Night สำหรับการถ่ายตัวเองในเวลากลางคืน

(Left) Normal (Right) Beauty
(Left) Normal (Right) Beauty

Music

music

ด้านการฟังเพลง ผมได้ลองใช้ผ่านแอปพลิเคชันของ LG เอง แล้วก็ Google Music ซึ่งไฟล์เพลงเป็นไฟล์เพลงที่ซื้อจาก iTunes ส่วนหูฟังที่ใช้นั้นเป็น QuadBeat ที่แถมมากับตัวเครื่อง ประสบการณ์ในการฟังเพลงเรียกว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว ส่วนการปรับสามารถ custom ความถี่เสียงได้

ทดสอบประสิทธิภาพด้วย Benchmark

bench1

bench2

และแล้วมาถึงช่วงท้ายของการรีวิว G2 เป็นธรรมเนียมของผมเอง จะต้องปิดท้ายด้วยแอปพลิเคชัน Benchmark ซึ่งแอปพลิเคชันที่จะใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพจะมี Quadrant Benchmark, AnTuTu Benchmark, Vellamo, nenaMark 1 and 2

บทสรุปทั้งหมดของ LG G2

LG-G2-Review-pic-12

สำหรับผมแล้ว G2 เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าประทับใจที่สุดรุ่นหนึ่งของปีนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยฟีตเจอร์หลายตัวที่ให้มามันน่าสนใจ อีกทั้งการดีไซน์ของตัวเครื่องเองก็จัดว่าสวยงามน่าใช้ อีกทั้งยังดูหรูหราเมื่อหยิบมาใช้งาน หรือจะให้บอกว่า G2 เป็นสมาร์ทโฟนที่แอลจีผลิตมาได้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่ผมเคยได้ลองใช้มาแล้ว

แม้ว่าผมจะชอบ G2 ในหลายแง่มุม แต่สิ่งที่ผมยังรู้สึกว่า ข้อด้อยของมันที่เห็นได้ชัดเป็นเรื่องของอินเตอร์เฟสที่มันดูไม่มีความลงตัว แลดูเป็นของเล่นเกินไปสักหน่อย ถ้าปรับตรงส่วนนี้ได้คงทำให้ผู้ใช้แบบผมแฮปปี้กับ G2 มากขึ้น

ความน่าสนใจของ G2 รุ่นนี้ยังมีจุดตัดด้านราคา ที่เมื่อดูจากคุณสมบัติทั้งหมดเทียบกับราคา ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนยามนี้เวลานี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่า G2 จะเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจสักเพียงใด แต่ถ้ามองถึงในภาพรวม ทั้งในตลาดต่างประเทศ และในประเทศแล้ว LG G2 อาจยังไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่จะเป็น Key Man ในการพลิกแบรนด์ให้ LG เสียทีเดียว เพียงแต่ผมเชื่อว่า ถ้า LG พยายามพัฒนาแบรนด์ รวมไปถึงเน้นการผลิตสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในระดับเดียวกับ G2 ได้ในทุกๆ รุ่น โอกาสที่ LG จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดที่น่ากลัว ย่อมมีความเป็นไปได้

จุดเด่น

  • แบตเตอรีอึดเหลือเชื่อมาก
  • ดีไซน์เครื่องสวยมาก โดยเฉพาะ Rear Key คือสิ่งที่น่าประทับใจมาก
  • หน้าจอคมชัดระดับ 1080p
  • ฟีตเจอร์ที่ให้มา น่าประทับใจมาก โดยเฉพาะ  KnockOn
  • สมาร์ทโฟนราคาไฮเอนด์ ที่ราคาประหยัดที่สุด

จุดบอด

  • เมื่อไม่ได้เสียบหูฟังและใช้งานเครื่องแนวนอนมือจะบังลำโพงปิดสนิท
  • ด้านหลังที่เป็น Glossy เสี่ยงต่อการเป็นรอยง่ายมาก
  • การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ชัตเตอร์ลั่นช้ามาก

หมายเหตุ: LG G2 เครื่องทดสอบนี้เป็นเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศเยอรมนี

แกลอรี่ LG G2 + Jelly Case

แกลอรี่ LG G2 + Quick Window

แกลอรี่ LG G2